Khi nào sẽ có jailbreak cho iOS 7?

Sau khi iOS 7 chính thức được phát hành, câu hỏi được rất nhiều tín đồ iOS cũng như những người thích cài ứng dụng miễn phí đặt ra là: “Khi nào sẽ có Jailbreak cho iOS 7?

Về cơ bản, Apple không hề khuyến khích người dùng jailbreak iPad hay iPhone và họ luôn cố gắng vá các lỗi về phần mềm của mình để hạn chế tình trạng này.

Tuy nhiên, trong vai trò là người sử dụng, việc Jailbreak không hẳn đã là xấu. Nó giúp một thiết bị iOS vốn bị “đóng kín” rất nhiều so với Android trở nên thân thiện và hỗ trợ nhiều tính năng hơn.

Người dùng thậm chí có thể thay đổi giao diện cho iPhone, can thiệp vào chế độ quản lý đa nhiệm cũng như hỗ trợ cực nhiều tính năng mới.

Jailbreak cho iOS 7: Không thể thực hiện trong một sớm một chiều

Hiện nay, có rất nhiều nguồn tin từ cá nhân hoặc các trang mạng nói rằng họ đã Jailbreak thành công iOS 7. Tuy nhiên, tất cả đều không đúng sự thật. Người dùng không nên tự thử làm theo bất cứ một phương pháp nào mà chưa có sự kiểm chứng để tránh dẫn đến những thiệt hại cho thiết bị của mình.

Nếu bạn sở hữu một chiếc iPhone cũ, chẳng hạn như 4 hoặc 4S, nếu muốn tận dụng những ưu điểm của Jailbreak bạn nên dừng ở phiên bản iOS 6.1.2 dù rằng những thiết bị cũ trong đó có iPhone 4, iPhone 4S, iPad 2 vẫn được Apple hỗ trợ nâng cấp lên iOS 7.

Trong khi đó, người dùng các thiết bị mới như iPhone 5s hoặc iPhone 5c vốn đã cài đặt sẵn hệ điều hành iOS 7 khi xuất xưởng sẽ buộc phải chờ để có thể nhận được các công cụ Jailbreak. Chưa thể khẳng định được khi nào Evasi0n hoặc Redsn0w sẽ có các bản jailbreak hoàn thiện để tải về bởi iOS 7 đã có nhiều thay đổi không chỉ ở mặt giao diện mà còn ở các công cụ bảo mật mà Apple thêm vào.

Mặt khác, con chip A7 trên iPhone 5s sử dụng kiến trúc 64-bit cũng có những khác biệt so với các dòng chip 32-bit trước đó.

Chính vì vậy, để Jailbreak thành công iOS 7 chắc chắn sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với việc tìm ra cách phá bảo mật bằng vân tay của iPhone 5s (cảm biến vân tay của 5s không hề tinh vi đến mức như Apple đã quảng cáo).

Jailbreak cho iOS 7: Không thể thực hiện trong một sớm một chiều

Việc cần làm của các hacker: Tìm lỗi và lỗ hổng

Không giống như quá trình root máy Android, jailbreak iOS chủ yếu dựa trên khả năng khai thác lỗi hoặc lỗ hổng an ninh của hệ điều hành. Ở đây, các hacker có thể đơn giản chỉ tận dụng một lỗi hoặc một lỗ hổng bảo mật rất nhỏ để tiến hành jailbreak. Đôi khi lỗ hổng này quá nhỏ và chỉ cho phép hacker thực hiện jailbreak tethered hoặc bổ sung thêm một vài tính năng không đáng kể.

Không nhiều người dùng thích phương pháp jailbreak tethered vì nó chỉ là cứu cánh tạm thời, khi máy bị reset/reboot/hết pin thì sẽ bị treo. Khi đó, người dùng buộc phải kết nối với PC để Justboot thì máy mới hoạt động được trở lại.

Jailbreak cho iOS 7: Không thể thực hiện trong một sớm một chiều

Chỉ có khai thác một lỗi hoặc lỗ hổng an ninh đủ lớn thì quá trình jailbreak untethered (máy sẽ không mất jailbreak khi khởi động lại) mới có thể tiến hành nhưng nhìn chung để tìm ra là cả một hành trình đầy khó khăn.

Về cơ bản, các tin tặc, chẳng hạn như Comex, Geohot, iPhone Dev Team , hoặc Evad3rs trước tiên cần dò tìm một lỗi hoặc lỗ hổng trong phần mềm (iOS, ROM khởi động) rồi tới phần cứng (chip A4/5/6/7 SoC) hoặc lý tưởng hơn cả là bao gồm cả lỗi phần mềm và phần cứng.

Jailbreak cho iOS 7: Không thể thực hiện trong một sớm một chiều
Thông thường các lỗi và lỗ hổng bảo mật được phát hiện với các công cụ tương đối thô sơ, chẳng hạn như cổng “serial port debugging” (bạn đọc có thể quan sát ở hình hình trên).

Hack nói chung và nghiên cứu bảo mật nói riêng là một công việc đòi hỏi sự siêng năng và chuyên sâu. Đây không thể là chuyện có thể giải quyết trong ngày một ngày hai bởi đa phần ngay cả các tin tặc cũng chưa thể quyết định được mình sẽ bắt đầu từ đâu để tìm ra lỗi rồi phát hành một công cụ jailbreak tối ưu cuối cùng.

Jailbreak iOS 7

Có một trận chiến ngầm liên tục xảy ra giữa Apple và các “jailbreaker”. Cứ mỗi phiên bản iOS mới hay những nâng cấp phần cứng cho iDevice (chủ yếu là bộ xử lý SoC), Apple lại tiếp tục cải thiện khả năng phòng thủ của mình để chống lại hacker.

Trừ khi tin tặc có thể tìm thấy một lỗ hổng bảo mật thực sự lớn, còn không Apple có thể dễ dàng vá lỗi và chống Jailbreak bằng cách phát hành một phiên bản iOS mới. Đó chính xác là những băn khoăn mà người dùng iOS đang mắc phải buộc nhiều người trong số họ phải trung thành với bản iOS 6.1.2.

Hiện nay, không có jailbreak cho các thiết bị chạy iOS 6.1.4 (phiên bản mới nhất của iOS 6) hoặc iOS 7 và cũng không thể jailbreak hoàn toàn cho bất kỳ thiết bị nào sử dụng chip A5, A6, A7 chạy phiên bản iOS mới hơn 6.1.2. Dù đã có một số jailbreak tạm thời hay jailbreak tethered, nhưng chúng vẫn khiến thiết bị hoạt động không thực sự ổn định, dễ mất sóng hoặc bị lag.

Jailbreak cho iOS 7: Không thể thực hiện trong một sớm một chiều

Nhóm hacker Evad3rs (những người đã phát triển Evasi0n) đã đăng tải trên Twitter rằng họ đang cố gắng jailbreak iOS 7. Tuy nhiên, không giống như iOS 6, vốn được jailbreak ngay vào ngày phát hành, có vẻ như chúng ta sẽ phải chờ đợi ít nhất một vài tháng để jailbreak iOS 7 cho tất cả các iDevice. Ngay cả các hacker lão làng cũng không mấy tự tin vào khả năng jailbreak thành công iOS 7 của mình.

Ví dụ, tin tặc với nickname Pod2g cho biết: “Quá trình jailbreak không thể tiến hành nhanh chóng" hay một hacker khác có tên 4s_pois0n cũng không mấy lạc quan: “Jailbreak cho iOS 7 5s 5c phải mất khoảng 6 tháng”.

Đây chắc hẳn là những thông tin không mấy vui vẻ đối với những người đã cập nhật lên phiên bản iOS 7. Nhưng dù sao, phiên bản hệ điều hành mới của Apple cũng đã bổ sung thêm nhiều tính năng khá hay mà quan trọng nhất phải kể đến Control Center.

Trong khi đó, đối với người dùng iPhone 5/4S/4 đang chạy phiên bản iOS 6.1.2, lời khuyên hữu ích là hãy kiên nhẫn và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiến hành nâng cấp lên iOS 7 nếu bạn là một người ưa thích khám phá, vọc vạch trên Cydia.

Jailbreak cho iOS 7: Không thể thực hiện trong một sớm một chiều

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thiện
nâng cấp thử tốn nhiều bộ nhớ quá. Yêu cầu phải dư trên 3,4G
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Vàng đổ sập, lao đao vì tụt quá mạnh

Xem tại đây

Lúc 8h15 sáng 28.9, theo niêm yết của Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá mua – bán vàng miếng SJC tại TP HCM giao dịch tại mức 35,93 – 36,15 triệu đồng/lượng. So với phiên trước, giá vàng đã mất 120.000 đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vẫn duy trì là 230.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức 36,05 – 36,12 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh giảm 120.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Giá bán vàng chỉ cao hơn giá mua 70.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC ngày 28.9 niêm yết tại Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại 2 khu vực Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ tính đến 8h40  ở cùng mức giá 35.960.000 (Mua vào) – 36.160.000 (Bán ra) đồng/lượng, giá bán ra giảm gần 100 nghìn đồng/lượng so với phiên giao dịch cuối giờ chiều hôm trước.

Doanh nghiệp “lách luật” trốn đóng bảo hiểm xã hội

Xem tại đây

371.000 người lao động có nguy cơ mất việc trong thời gian tới - là dự báo do Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong (MDRI) đưa ra khi đánh giá tác động của việc điều chỉnh mức đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) lên người lao động (NLĐ). Nguy cơ hiện hữu của việc tăng mức đóng BHXH là làm gia tăng chi phí lao động, do đó doanh nghiệp (DN) có thể cắt giảm lao động chính thức, tăng thuê lao động thời vụ để trốn tránh và lách luật.

Điểm mới trong Luật BHXH sửa đổi năm 2014 có hiệu lực từ 1.1.2016 là NLĐ và DN sẽ đóng góp mức BHXH dựa trên tiền lương, các khoản phụ cấp và thu nhập bổ sung thay vì dựa trên mức tiền lương cơ bản như trước đây. Việc điều chỉnh mức nền đóng ngay lập tức đã tạo nên nhiều ý kiến trái chiều từ DN cũng như NLĐ.

Dựa trên tổng điều tra DN được Tổng cục Thống kê thực hiện, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong ngắn hạn sẽ có khoảng 132.000 NLĐ sẽ bị mất việc và trong dài hạn sẽ là 371.000 người, đặc biệt là NLĐ làm việc tại các DN nước ngoài, liên doanh; kế đến là Công ty Cổ phần, Cty TNHH. Trong đó, số lượng NLĐ trong ngành dệt may bị cắt giảm dự báo là 110.000 người; ngành chế tạo sản xuất là 105.000 người, ngành dịch vụ là 59.000 người… Để hạn chế tác động lên DN và NLĐ, tránh việc lẩn tránh đóng BHXH, Viện MDRI khuyến nghị, tỉ lệ đóng nên được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế là khoảng 20-25% quỹ lương.

Chỉ số giá tiêu dùng 3 tháng cuối năm sẽ tăng ở mức nào?

Xem tại đây

Theo Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê – Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) những tháng cuối năm đang chịu nhiều áp lực, khi giá xăng dầu, giá thực phẩm và một số dịch vụ y tế, giáo dục tiếp tục tăng. Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Ngọc - Phó vụ trưởng Vụ Thống kê giá không phủ nhận những áp lực lên chỉ số CPI trong 3 tháng cuối năm, trong đó vẫn còn trên 10 tỉnh tiếp tục tăng giá học phí; từ nay đến cuối năm giá viện phí sẽ tăng; trong khi đó, giá xăng dầu trên thế giới vẫn tiếp tục tăng dẫn đến khả năng xăng dầu trong nước sẽ tăng mạnh khi quỹ bình ổn xăng dầu của các doanh nghiệp đang cạn kiệt. Giá xăng dầu tăng sẽ kéo theo giá một số mặt hàng và dịch vụ tăng theo. Trong khi đó, Tết Nguyên đán 2016 khá sát với Tết dương lịch, khiến nhu cầu tiêu dùng tăng lên.

Đà Nẵng - môi trường tiềm năng cho bất động sản du lịch

Xem tại đây

Với ưu thế địa lý, sở hữu một trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh (theo tạp chí Forbes) và hàng triệu lượt khách ghé thăm, Đà Nẵng đang trở thành môi trường tiềm năng cho các dự án du lịch. Theo số liệu do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng, năm 2015 nơi đây đón 4,6 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 1,25 triệu lượt khách du lịch quốc tế - con số này tăng 30,8% so với năm 2014. Lượng khách du lịch nội địa đạt 3,35 triệu lượt, tăng 17% so với năm trước.

Cũng trong năm vừa qua, tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 12.700 tỉ đồng, tăng 28,7% so với năm 2014. Con số này thể hiện khả năng chi tiêu của du khách khi đến với Đà Nẵng. Từ khả năng đáp ứng không gian du lịch sôi động, thành phố này được đánh giá là môi trường tiềm năng cho các nhà đầu tư với mô hình mới là condotel - căn hộ khách sạn. Trong danh sách các khu phức hợp condotel, nổi bật là Coco Skyline Resort của chủ đầu tư Empire Group.

Vingroup công bố chuyển đổi Vinmec, Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận

Xem tại đây

Tập đoàn Vingroup vừa công bố chuyển đổi hệ thống Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận, cam kết dành 100% lợi nhuận cho xã hội. Với việc phi lợi nhuận hóa hai thương hiệu đang phát triển tốc độ cao, có triển vọng lợi nhuận bền vững - Vingroup đã khẳng định tầm vóc, uy tín và trách nhiệm xã hội của một tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam, theo xu hướng phát triển của các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Mục tiêu của việc phi lợi nhuận hóa Vinmec và Vinschool là nhằm khẳng định quyết tâm đóng góp cho sự phát triển của y tế và giáo dục, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đào tạo tại Việt Nam.

Theo đó, Vingroup cam kết dành 100% lợi nhuận thu được từ Vinmec và Vinschool để sử dụng cho việc tái đầu tư nhằm liên tục nâng cấp và phát triển hệ thống, cụ thể là đầu tư phát triển nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, trao học bổng, tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác, liên kết quốc tế…

Không chỉ dành 100% lợi nhuận để tái đầu tư, Tập đoàn Vingroup cũng cam kết không thu hồi hơn 4.000 tỉ VND đã đầu tư đến thời điểm hiện tại để xây dựng hệ thống Vinmec và Vinschool trên toàn quốc, bao gồm chi phí về cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, nhân sự, mua bản quyền, chuyển giao công nghệ…


Kinh tế 24h: Vinmec, Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận; Doanh nghiệp “lách luật” trốn đóng BHXH