BÍ QUYẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở ĐAN PHƯỢNG: “Dân vận khéo”

LĐ - 202 Quang Hưng
Chia sẻ

“Xây dựng NTM phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, sự điều hành linh hoạt, quyết liệt, sáng tạo của chính quyền các cấp, trong đó, lấy nhân dân làm chủ thể, nhân dân làm, nhân dân hưởng và tuyên truyền vận động bằng “dân vận khéo” - ông Lê Văn Thìn - Phó Bí thư Huyện uỷ Đan Phượng (Hà Nội) chia sẻ về bí quyết xây dựng NTM tại địa phương.

Vào cuộc nghiêm túc

Thực hiện “Xây dựng nông thôn mới”, với khẩu hiệu “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, Ban Thường vụ Huyện ủy Đan Phượng đã trực tiếp chỉ đạo khối dân vận của huyện và các xã tổ chức tuyên truyền, triển khai các cuộc vận động để nhân dân hiểu về vai trò chủ thể của mình. Khối dân vận, MTTQ của huyện và các đoàn thể đã tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu về xây dựng NTM, triển khai kế hoạch thi đua “Dân vận khéo” nhằm tuyên truyền, vận động người dân tham gia, lấy phương châm “dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra, dân hưởng thụ” làm mục tiêu, định hướng công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM.

Trong tiêu chí xây dựng hạ tầng nông thôn, Huyện ủy Đan Phượng đã ban hành Kết luận 62-KL/HU ngày 4.10.2012 về hỗ trợ xây dựng đường giao thông ngõ xóm. Nhờ đó, ban dân vận các cấp tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo các chi hội, chi đoàn đăng ký cụ thể với chi bộ thôn, cụm dân cư vận động, đăng ký làm các tuyến đường ngõ, xóm… Sau 3 tháng, đã có 703 tuyến đường ngõ, xóm được các ban công tác mặt trận, chi hội, chi đoàn đảm nhận với tổng chiều dài trên 93,5km.

Cán đích đầu tiên

Do làm tốt công tác tuyên truyền, huyện Đan Phượng đã huy động được sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân cùng góp công, góp của chung tay xây dựng NTM. Sau 5 năm qua, toàn huyện đã vận động nhân dân đóng góp gần 202 tỉ đồng (bằng gần 9% tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM của huyện), góp trên 413 ngày công lao động, hiến trên 2,5 nghìn mét vuông đất thổ cư… Huyện đã huy động xã hội hóa và nhiều nguồn lực khác cho xây dựng NTM với gần 130 tỉ đồng, chiếm 6,3% tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM của huyện.

BÍ QUYẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở ĐAN PHƯỢNG: “Dân vận khéo” ảnh 1
 Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả giúp các huyện của Hà Nội sớm cán đích NTM. Ảnh: SNN

Trong phát triển sản xuất, Đan Phượng đã chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được 499 ha rau an toàn ở các xã Đồng Tháp, Phương Đình, Thọ An…; 344 ha trồng hoa ở các xã Đan Phượng, Song Phượng, Liên Trung, Hạ Mỗ…; trên 60ha cây ăn quả, trang trại và 11,4ha lúa chất lượng cao. Ngoài ra, công tác dân vận còn phát huy vai trò quan trọng đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa, xã hội, trong việc giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Với những kết quả trên, đến nay, Đan Phượng đã có 15/15 xã hoàn thành xây dựng NTM và được Chính phủ công nhận là huyện NTM đầu tiên của TP.Hà Nội.

Xác định thành quả do nhân dân và để giữ vững danh hiệu huyện dẫn đầu Thành phố về xây dựng NTM, Đan Phượng tiếp tục coi trọng công tác dân vận: Củng cố niềm tin của dân với Đảng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; động viên nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết