“Cơ sở dạy nghề không cần đông chỉ cần tinh“

LĐO QUỲNH TRANG
Chia sẻ

Đó là nhận định của đồng chí Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khi bàn về chủ trương, giải pháp đối với các cơ sở dạy nghề của tổ chức công đoàn tại Hội nghị công tác Dạy nghề năm 2016.

Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2016, tuyển sinh học nghề có tổng số 14.311 người đạt 94% so với cùng kỳ năm 2015. Các cơ sở dạy nghề của tổ chức công đoàn tổ chức đào tạo nghề có tổng số sinh viên, học sinh là 12.856 người.

Thực tiễn các cơ sở dạy nghề của tổ chức công đoàn hầu hết được chuyển đổi, nâng cấp từ hệ thống Trung tâm giới thiệu việc làm của tổ chức công đoàn nên gặp không ít những khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quản lý dạy nghề...

“Cơ sở dạy nghề không cần đông chỉ cần tinh“ ảnh 1
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, các cơ sở dạy nghề khắc phục khó khăn, đánh giá về những kết quả đạt được, ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: "Các tổ chức công đoàn cả nước trung bình mỗi năm đào tạo trên 40.000 công nhân, lao động. Học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm trên dưới 80 - 85%, thu nhập bình quân từ 3-5 triệu đồng/tháng. Nhiều cơ sở đào tạo nghề đổi mới hình thức đào tạo, cách thức thu hút học sinh học nghề góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo".

“Cơ sở dạy nghề không cần đông chỉ cần tinh“ ảnh 2

Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, đã đề ra Chương trình "Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên và người lao động". Như vậy, nhiệm vụ đặt ra cho tổ chức công đoàn là rất lớn, các cơ sở dạy nghề của công đoàn có vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ này.

Để đạt được mục tiêu đào tạo đội ngũ công nhân lao động có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, yêu cầu các cơ sở nghề của tổ chức công đoàn thực hiện tốt Quyết định 1400/QĐ - TLĐ của Tổng Liên đoàn về chỉ tiêu đào tạo nghề trong 3 năm (2015 - 2017). Trong đó ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh: "Đến hết năm 2017, nếu cơ sở dạy nghề nào không đạt chỉ tiêu đào tạo nghề của cả 3 năm và các trường trung cấp nghề nếu không đủ điều kiện về diện tích đất theo quy định hiện hành thì Tổng Liên đoàn và Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố xem xét, giải thể, sắp xếp lại hoặc chuyển đổi hình thức hoạt động, thu hồi đất sử dụng mục đích khác". Ngoài ra, cần rà soát 4 trung tâm dạy nghề và nâng cao chất lượng đào tạo, đa dạng hóa các ngành nghề đào tạo theo nhu cầu xã hội.

“Cơ sở dạy nghề không cần đông chỉ cần tinh“ ảnh 3
Trao thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo nghề năm 2016.

Tại hội nghị, các bên tham gia thảo luận lấy ý kiến tham gia vào dự thảo bổ sung Quy chế tổ chức quản lý các cơ sở dạy nghề ban hành kèm theo Quyết định 1534/QĐ-TLĐ, làm rõ những khó khăn trong công tác dạy nghề, đồng thời bổ sung các giải pháp nhằm củng cố, phát triển các cơ sở nghề của tổ chức công đoàn. Qua đây, góp phần thực hiện tốt nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động và vị thế, uy tín tổ chức công đoàn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà