Đủ cách bớt xén tân sinh viên làm thêm

LĐ - 232 Quang Hiếu
Chia sẻ

Với mong muốn có thêm thu nhập trang trải cuộc sống và tích luỹ kinh nghiệm, rất nhiều tân sinh viên sau khi nhập học đã nhanh chóng tìm việc làm thêm; tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn tìm được công việc phù hợp và thu nhập ổn định. Nhiều sinh viên lâm cảnh dở khóc dở cười vì các chiêu “bóc lột”.

Săn “lính mới”

Trong các quảng cáo tuyển dụng hoặc tờ rơi được rải khắp các khu kí túc xá, nhà trọ sinh viên, đa số đều thấy dòng “ưu tiên sinh viên mới nhập học đi làm thêm”, không đòi hỏi kinh nghiệm, mức lương lại hấp dẫn. Tin tưởng, nhiều sinh viên năm nhất, năm 2 “dính bẫy” các nhà tuyển dụng “ảo”.

Lê Thị Hồng - sinh viên năm thứ 2 ĐH Thương mại chưa hết ấm ức khi kể câu chuyện bị lừa sức lao động của mình. Hồng cho biết, một cửa hàng kinh doanh mĩ phẩm gần khu nhà trọ của cô treo biển tuyển dụng nhân viên bán hàng, làm nửa ngày, mức lương 2,4 triệu đồng/tháng, không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần ngoại hình cao ráo, không nói tiếng địa phương. Ngay khi đến dự tuyển, Hồng được nhận vào làm mà không qua quá nhiều “công đoạn” tuyển dụng như cô hình dung. “Khi em đi làm được 1 tuần, định hỏi tiền lương thì chủ cửa hàng báo phải thử việc 1 tuần, nếu bán được nhiều sản phẩm, có khách hàng quen càng nhanh được làm chính thức. Sang tuần thứ 2, em đi làm được đến ngày thứ 3 thì đi chậm 15 phút do buổi sáng, bạn ở cùng phòng trọ cầm nhầm chìa khoá, em phải qua chỗ bạn lấy chìa khoá trưa về phòng nấu cơm. Vừa đến cửa hàng, chị chủ bảo em không đảm bảo giờ giấc công việc, chểnh mảng. Em có nói lý do thì chị ấy to tiếng, mắng rất nặng lời”.

Sau lần đi muộn, Hồng rất hay bị chủ cửa hàng soi mói, để ý từng chi tiết nhỏ. Không chịu được áp lực và những lời cạnh khoé, Hồng xin nghỉ sau 1 tuần “thử việc” và 11 ngày làm chính thức. Khi hỏi tiền lương, chủ cửa hàng mĩ phẩm ráo hoảnh: “Do đơn phương xin nghỉ nên không thanh toán”. Bực đến phát khóc nhưng Hồng đành nghỉ không lương vì biết không làm gì được bà chủ “lắm chiêu”.

Đủ cách bớt xén tân sinh viên làm thêm ảnh 1
 

Cẩn trọng không thừa

Nhiều nhà tuyển dụng uy tín cho rằng, không chỉ nhắm vào đối tượng là sinh viên mới nhập học, các “mánh lừa” còn phong phú, đa dạng, khiến nhiều sinh viên năm cuối cũng không thoát được. Lê Huy Hùng - sinh viên năm 4 Đại học Xây dựng Hà Nội kể lại câu chuyện bị lừa tuyển dụng của mình để bạn bè rút kinh nghiệm. Theo Hùng, cậu tình cờ có được tờ rơi tuyển dụng của một đơn vị sản xuất nước đóng chai trên địa bàn gần Bến xe Giáp Bát. Công việc hàng ngày bắt đầu từ 15 giờ đến 21 giờ: Hùng giao nước cho các mối hàng của cơ sở này trên các đường Lê Thanh Nghị, Thanh Nhàn, Bạch Mai. Làm được 2 tháng, mức lương 3 triệu có hỗ trợ thêm xăng xe khiến Hùng khá hài lòng. Gần hết tháng thứ 3, cơ sở kia thông báo Hùng phải sang một chi nhánh ở quận Long Biên và giao hàng cho địa bàn mới. Do không cân đối được việc học và địa điểm đi lại quá xa, Hùng xin nghỉ và đề nghị chủ cơ sở thanh toán gần 1 tháng tiền công thì nhận được câu trả lời: “tự í nghỉ việc không trả lương”.

Câu chuyện của những người trẻ “mắc bẫy” tuyển dụng lừa đảo không mới, nhưng mỗi ngày lại thêm các chiêu trò mới tinh vi hơn nên danh sách các “nạn nhân” cũng nối dài thêm. Thay vì chờ sự thay đổi của các nhà tuyển dụng không đàng hoàng, sinh viên và các lao động trẻ nên tự trang bị cho mình kiến thức để không mắc lừa. Trong đó, một lưu í được rất nhiều nhà tuyển dụng nhắc nhở: người có nhu cầu tìm việc nên xem thông tin trên các trang thông tin uy tín, cơ sở tuyển dụng có địa chỉ rõ ràng, khi làm việc có hợp đồng lao động ghi rõ mức lương, thời gian làm việc và các điều khoản cụ thể để tránh bị lợi dụng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập