Hà Nội: Những vùng chuyên môn hoá nhờ nông thôn mới

LĐ - 262 ĐÀM THU
Chia sẻ

Dù đã manh nha từ khá lâu nhưng kể từ khi chương trình xây dựng nông thôn mới được phát động rộng rãi trên địa bàn toàn TP, Hà Nội có cơ hội hình thành những vùng trồng trọt, chăn nuôi quy mô lớn. Từ hình thức nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình; nhiều mô hình sản xuất trang trại tập trung đã hình thành, tạo nên bức tranh mới cho diện mạo ngành nông nghiệp Thủ đô.

Thế mạnh “tiềm ẩn”

Trong quá trình xây dựng NTM, phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những chỉ tiêu quan trọng nhất của các địa phương. Với Hà Nội, ở nhiều địa phương xây dựng NTM, ngành chăn nuôi chiếm vị trí đặc biệt quan trọng. Trong đó, chăn nuôi gia cầm cũng được xem là thế mạnh do thành phố đã hình thành các vùng nuôi trọng điểm với 21 xã tập trung nuôi gà, 8 xã nuôi vịt với 2.400 trang trại, gia trại ngoài khu dân cư chiếm 32% tổng đàn. Tại các vùng tập trung này đã xây dựng được các hợp tác xã chăn nuôi và chuỗi liên kết. Cụ thể, hình thành 8 chuỗi liên kết về gia cầm, 4 chuỗi liên kết gồm cả heo và gia cầm. Thống kê, hiện Hà Nội có gần 23 triệu con, sản lượng thịt hơn 81.000 tấn, sản lượng trứng 1,1 tỉ quả trứng gia cầm các loại.

Tuy nhiên, ngành chăn nuôi gia cầm cũng có không ít khó khăn do sản phẩm làm ra còn phụ thuộc nhiều vào thương lái, ảnh hưởng của thiên tai dịch bệnh, cơ sở vật chất, trình độ kỹ thuật… hạn chế. Theo ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.Hà Nội, những hạn chế trên còn tồn tại là do Hà Nội hình thành chuỗi chăn nuôi gia cầm, chưa có nhiều doanh nghiệp “đầu tàu” trong tiêu thụ sản phẩm.

Biện pháp đồng bộ

Để phát triển ngành chăn nuôi, góp phần giúp các xã NTM phát triển kinh tế, các huyện, thị xã cần xây dựng quy hoạch cho ngành này. Cụ thể, ngoài xây dựng vùng nguyên liệu (trồng cỏ, thức ăn,…), cần khuyến khích các hộ chăn nuôi công nghiệp, phát triển chăn nuôi gia trại, trang trại, giảm tối đa chăn nuôi thả rông bằng chính sách hỗ trợ về vốn, mở các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật, phổ biến kiến thức thị trường và miễn phí cung cấp nguồn tinh giống bò chất lượng cao cho nông dân.

Hà Nội: Những vùng chuyên môn hoá nhờ nông thôn mới ảnh 1
 

Còn để phát huy hiệu quả chuỗi gia cầm, theo đại diện Cty Ba Huân chi nhánh miền Bắc, Cty đã đầu tư xây dựng các trang trại chăn nuôi gà công nghệ cao, nhà máy xử lý trứng gia cầm, nhà máy chế biến thực phẩm và hơn 1.000 đại lý điểm phân phối phủ khắp hệ thống siêu thị, chợ… Đồng thời, mở rộng thị trường ra miền Bắc, đầu tư chuỗi liên kết chăn nuôi gia cầm ở huyện Phúc Thọ. Dự kiến, đầu năm 2017 nhà máy sẽ đi vào hoạt động chính thức. Ngoài ra, cơ giới hóa trong chăn nuôi cũng là giải pháp được Hà Nội tập trung phát triển; giúp giảm nhân công lao động, nâng cao năng suất chăn nuôi. Với mỗi trại chăn nuôi nếu như trước đây phải sử dụng hàng chục người lao động để thực hiện việc chăm sóc nuôi dưỡng vệ sinh chuồng trại thì giờ đây chỉ cần sử dụng 1 - 2 lao động.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên