Khâu “đột phá” ở Sóc Sơn trong xây dựng nông thôn mới

LĐ - 238 L.HOA(TH)
Chia sẻ

Xác định phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng NTM, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã quyết tâm hình thành các vùng sản xuất hàng hoá thông qua khâu đột phá dồn điền đổi thửa. Nhờ cách làm này, huyện đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trong xây dựng NTM.

Những “hạt giống”

Triển khai DĐĐT được huyện Sóc Sơn chọn thí điểm ở hai xã Tân Hưng và Minh Trí. Từ năm 2010, xã Tân Hưng tiến hành công tác DĐĐT trên địa bàn xã và 5 thôn. Bước đầu thực hiện, ban chỉ đạo xã phân công cho từng cán bộ lãnh đạo, tập trung các ngành đoàn thể đến từng thôn xóm để tuyên truyền, vận động người dân. Đa số nhân dân nhận thức được mặt tích cực của DĐĐT đem lại nên chính quyền xã Tân Hưng nhận được sự đồng lòng của nhân dân. Với những thành tích đạt được ở 3 thôn thí điểm đầu tiên là Ngô Đạo, Hiệu Chân và Cẩm Hà, năm 2011 xã Tân Hưng tiếp tục thực hiện DĐĐT ở 2 thôn Đạo Thượng và Cốc Lương. Đến tháng 6.2012, Tân Hưng đã hoàn thành công tác DĐĐT trên toàn bộ 5 thôn của xã. Sau DĐĐT, trung bình số thửa từ 19 thửa/hộ giảm xuống còn 1 - 3 thửa/hộ, thuận tiện cơ giới hoá và sản xuất hàng hoá quy mô. Hệ thống giao thông nội đồng, thủy lợi ngày càng hoàn thiện, nhờ đó thúc đẩy kinh tế nông nghiệp theo hướng tăng năng suất, tăng thu nhập - đúng định hướng trước khi triển khai DĐĐT.

Công khai, dân chủ - chìa khoá thành công

Để đảm bảo công tác DĐĐT được công bằng, dân chủ, xã Tân Hưng chỉ đạo bốc thăm hai đợt: Bốc thăm lấy số thứ tự và bốc thăm vị trí đất. Nhiều gia đình hiện có thửa ruộng tập trung rộng hàng mẫu đất, thay vì 6 - 7 thửa như trước kia. Nhờ diện tích lớn và tập trung, người dân giảm bớt công làm cỏ, phát bờ, đưa cơ giới hoá vào từng chân ruộng thay vì phải dùng sức người ở những diện tích nhỏ, lẻ như trước đây.

Khâu “đột phá” ở Sóc Sơn trong xây dựng nông thôn mới ảnh 1
 Xây dựng nông thôn mới

Ông Đỗ Văn Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hưng cho biết: “Dồn điền đổi thửa là tiền đề xây dựng nông thôn mới, giải quyết các tiêu chí: Hình thức sản xuất, đưa cơ giới hóa vào phục vụ sản xuất, tăng thu nhập cho nhân dân, rút ra quỹ đất dư rất lớn để phục vụ công trình văn hóa, giải trí xã, thôn… góp phần đưa xã Tân Hưng cán đích”.

Cũng theo ông Nghị, hiện nay xã đang tiến hành đo diện tích đất nông nghiệp của từng hộ gia đình. Đây là cơ sở để cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho người dân, để họ yên tâm canh tác. Cùng với xã Tân Hưng, nhiều địa bàn trên huyện Sóc Sơn cũng đạt được những thành tựu về nông thôn mới nhờ DĐĐT như Minh Trí, Mai Đình, Tiên Dược…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?