Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI: Việt Nam xếp thứ 3 toàn đoàn

LĐO Hoa Lê
Chia sẻ

Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Putrajaya, Malaysia đã diễn ra Lễ bế mạc Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI. Đoàn Việt Nam đoạt 10 huy chương vàng ở 6 nhóm nghề, xếp vị trí thứ 3 toàn đoàn và hoàn thành mục tiêu đề ra.

Ban tổ chức đã trao 53 huy chương vàng, 14 huy chương bạc, 38 huy chương đồng và 68 chứng chỉ nghề xuất sắc. Trong đó, dẫn đầu là đoàn Malaysia, đứng thứ hai là đoàn Indonesia. Đoàn Việt Nam với 10 HCV cá nhân, của 6 nghề gồm: Nghề Bảo trì máy CNC 2 HCV, nghề Cơ điện tử 2 HCV, nghề Điện tử 1 HCV,  nghề Cơ Điện tử 2 HCV, nghề Thiết kế kỹ thuật Cơ khí- CAD 1 HCV, nghề Xây gạch 2 HCV, nghề Tự động hóa công nghiệp 2 HCV, ngoài ra đoàn Việt Nam còn giành được 5 HCB, 4 HCĐ và 15 Chứng chỉ nghề xuất sắc.

PGS .TS Cao Văn Sâm, Phó Tổng cục trưởng TCDN (Bộ LĐ-TBXH), Trưởng đoàn Việt Nam dự kỳ thi chia sẻ: “Sau mỗi kỳ thi tay nghề, đoàn Việt Nam đã không ngừng nỗ lực, các chuyên gia và thí sinh đã không ngừng học hỏi, tìm tòi sáng tạo để mỗi bài thi thực sự để các em vận dụng hiệu quả cao nhất kỹ năng nghề. Tuy nhiên, với các nước khác họ cũng không thua kém Việt Nam, thành tích mỗi kỳ thi của các nước trong khối họ cũng không ngừng đầu tư mọi mặt, do đó Kỳ thi tay nghề trong khu vực ngày càng hấp dẫn, mà phần thắng chia đều cho mỗi nước”.

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI: Việt Nam xếp thứ 3 toàn đoàn ảnh 1
 

Việt Nam chính thức có thí sinh tham gia dự thi (năm 2001) cho đến nay, trong những lần thi đấu ở nước ngoài, đây là lần đầu tiên (Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI năm 2016) đoàn Việt Nam thi đấu giành được số lượng HCV nhiều nhất. Đặc biệt, 4 nghề đồng đội đều đạt kết quả cao (3 nghề đoạt HCV, 1 nghề HCB), trong đó nghề truyền thống như nghề Xây gạch vẫn giữ được ngôi đầu (2 thí sinh đều được HCV).

Các hoạt động hợp tác trong Cộng đồng kinh tế ASEAN đem lại nhiều cơ hội mới cho các nước trong khu vực, bao gồm cả việc tạo thêm 14 triệu việc làm đến năm 2025. Do đó, các quốc gia thành viên của ASEAN cần tập trung vào việc phát triển kỹ năng nghề  thông qua việc hợp tác với các đối tác chiến lược cấp quốc gia, khu vực và thế giới. Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI là một sự kiện đáng nhớ và là động lực để hướng tới sự hợp tác sâu rộng hơn nữa trong việc phát triển kỹ năng nghề của khu vực. Những trải nghiệm mà các thí sinh có được từ kỳ thi là vô giá, góp phần giúp các em có cơ hội được phát triển nghề nghiệp hơn trong tương lai.

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI: Việt Nam xếp thứ 3 toàn đoàn ảnh 2
 

Kết thúc buổi lễ bế mạc, Bộ trưởng Bộ Phát triển nguồn nhân lực Malaysia đã trao cờ đăng cai tổ chức Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII năm 2018 cho Bộ trưởng Bộ Lao động Thái Lan.

Hôm nay, Đoàn Việt Nam dự thi tay nghề ASEAN lần thứ XI sẽ chia làm 2 đoàn về nước. Đoàn phía Bắc sẽ về đến sân bay nội bài lúc 12h10 gồm có 70 thành viên, Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tổ chức lễ đón đoàn tại sân bay Nội bài. Đoàn phía Nam về đến sân bay Tân Sơn nhất lúc 10h00, có 39 thành viên, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh thay mặt Tổng cục Dạy nghề tổ chức đón đoàn tại sân bay Tân Sơn Nhất

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Hổ “bẽ mặt” vì thích “thể hiện” leo cây bắt khỉ