Nông thôn mới là nông thôn giàu

LĐ - 250 CHÍ NGUYÊN
Chia sẻ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định như vậy tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình Xây dựng nông thôn mới và phát động phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 mới được tổ chức.

Lan toả giá trị bền vững

“Nông thôn mới phải là nông thôn của khát vọng khởi nghiệp, làm giàu và lan tỏa các giá trị bền vững: Nông thôn giàu từ chính cuộc sống của mỗi nông dân, chứ không phải trên báo cáo phong trào” - Thủ tướng nhấn mạnh.

5 năm qua kể từ khi phát động phong trào, nguồn vốn huy động được gần 851.400 tỉ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước bố trí hơn 98.660 tỉ đồng, chiếm hơn 11,6%. Kết quả, có 2.045 xã (chiếm 23%), 24 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM. Riêng Hà Nội, 5 năm qua đã huy động gần 24.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách các cấp hơn 18.000 tỷ đồng, vốn huy động hơn 5.800 tỷ đồng.

Nhờ chương trình NTM, bộ mặt nông thôn thay đổi, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng lên đáng kể. Ngoài ra, những hạn chế, thiếu sót do chạy theo phong trào, bệnh thành tích ở một số địa phương cũng được nhìn nhận lại một cách nghiêm túc. Vì chạy theo phong trào, muốn về đích sớm mà nhiều địa phương đã huy động sức dân quá mức, khiến đời sống của người dân vẫn chưa thực sự được cải thiện. Chuyện lạm thu sau nhiều lần gây nóng dư luận, được Chính phủ chấn chỉnh nhưng vẫn có “biến tướng” ở một số địa phương, tỉnh thành.

Nông dân của khát vọng khởi nghiệp

Nông thôn mới là nông thôn giàu ảnh 1
 

Xây dựng NTM phải xác định xuyên suốt và vững vàng bản chất thực sự là nâng cao mức sống người dân. Theo đó, NTM phải có kết cấu hạ tầng tốt, cơ cấu kinh tế phù hợp, tổ chức sản xuất hợp lý, làm cho đời sống của người dân hạnh phúc hơn, dân chủ, bình đẳng xã hội tốt hơn, giữ vững bản sắc văn hóa, môi trường sạch hơn, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tốt hơn. Để đạt được thành tựu đó phải tạo sự thay đổi cơ bản cách nghĩ, cách làm, thay đổi phương thức sản xuất của nông dân. Theo đó, NTM phải là nông thôn của khát vọng khởi nghiệp, làm giàu, thu hút nguồn lực phát triển và lan tỏa các giá trị bền vững. “Nông thôn của một thế hệ nông dân trí thức, dám nghĩ, dám làm, đổi mới sáng tạo, có tinh thần DN” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Mục tiêu 5 năm tới, 50% số xã trong cả nước đạt chuẩn NTM. Là địa phương đi đầu, Hà Nội phấn đấu có 80% số xã trở lên (tương đương khoảng 300 xã) và 15 huyện, thị xã trở lên đạt danh hiệu này, thu nhập của người dân nông thôn đạt 49 triệu đồng/người/năm trở lên... Dù còn đối diện nhiều khó khăn, nhưng với kinh nghiệm trong 5 năm triển khai chương trình với nhiều thành tựu, không ít bài học kinh nghiệm quý báu từ “tổn thương”, Hà Nội sẽ là bài học quý giá để xây dựng NTM không là một phong trào, mà thực sự là một cuộc cách mạng mang lại nhiều lợi ích, thay đổi căn bản bộ mặt nông thôn với mục tiêu cuộc sống no ấm, hạnh phúc hơn cho người dân.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình