Tiếp cận giảm nghèo theo tư duy mới và gắn với giá trị thực tiễn

LĐO Lê Hoa
Chia sẻ

Nhằm khuyến nghị áp dụng cho Chương trình mục tiêu Quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Tọa đàm phát động “Hội thi phát huy sáng kiến giảm nghèo bền vững thông qua nội lực cộng đồng”. Trước những thách thức đặt ra, cần phải thay đổi cách tiếp cận giảm nghèo theo tư duy mới và mang nhiều giá trị thực tiễn.

“Chất xúc tác” hỗ trợ người nghèo

Việt Nam là một trong 6 quốc gia được Liên hợp quốc đánh giá là hoàn thành trước thời hạn thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ và là điểm sáng về thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt nhiều thách thức trong việc bảo đảm tính bền vững trong giảm nghèo, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình thấp, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Vì vậy, chương trình giảm nghèo cần đi vào thực chất hơn, chỉ nên là “chất xúc tác” để hỗ trợ cho cộng đồng trong quá trình phát triển của chính họ, chứ không phải là một “giải pháp” hay kênh cung cấp dịch vụ “có mục tiêu” như trước đây. Một trong những nội dung quan trọng mà Chương trình mục tiêu Quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 đề ra là đẩy mạnh phân cấp trao quyền cho cơ sở, cộng đồng, phát huy tinh thần tự lực của người dân trong quá trình thực hiện giảm nghèo tại địa phương. Qua Hội thi này, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm mong muốn sẽ tìm được các sáng kiến giảm nghèo bền vững của các tổ/đội/nhóm để làm mô hình điểm nhân rộng trên khắp cả nước.

Tiếp cận giảm nghèo theo tư duy mới và gắn với giá trị thực tiễn ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cùng các đại biểu trao đổi tại buổi Tọa đàm (Nguồn molisa.vn) 

Địa phương được cấp ủy quan tâm chỉ đạo, phát huy được vai trò của cộng đồng và chính người nghèo thì kết quả giảm nghèo mới đạt hiệu quả tốt. Cho nên, trong giai đoạn 2016 - 2020, khi thiết kế Chương trình mục tiêu Quốc gia Giảm nghèo bền vững cùng với việc tiếp tục đầu tư, hỗ trợ cơ sở hạ tầng thiết yếu ở các vùng nghèo, tạo khả năng tiếp cận các dịch vụ cơ bản của người dân, hỗ trợ tạo sinh kế cho người nghèo, quan tâm đến việc đổi mới cơ chế, cách làm thay vì hỗ trợ từ trên xuống bằng cách phân cấp, trao quyền cho địa phương, cho cơ sở và cho cộng đồng.

Nhân rộng mô hình giảm nghèo hiệu quả

“Hội thi phát huy sáng kiến giảm nghèo bền vững thông qua nội lực cộng đồng” nhằm phát huy vai trò và nội lực của cộng đồng (đặc biệt là các nhóm phụ nữ DTTS) trong xây dựng và triển khai sáng kiến phát triển sinh kế gắn với tôn vinh giá trị sản phẩm bản địa, đảm bảo sự bền vững của môi trường, hướng tới sản xuất sạch để giảm nghèo bền vững và gia tăng giá trị cộng đồng. Bên cạnh đó, thu hút, gắn kết, tăng cường và tôn vinh sự đóng góp, phối hợp giữa các tổ chức hội đoàn thể cấp trung ương và địa phương (Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên, cơ quan truyền thông, các cơ quan thực hiện hai CTMTQG, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ,… trong việc đảm bảo tính bền vững của các sáng kiến giảm nghèo bền vững tại cộng đồng.

Tiếp cận giảm nghèo theo tư duy mới và gắn với giá trị thực tiễn ảnh 2
 Khu trưng bày sản phẩm của các đội thi (Nguồn molisa.vn)

Đến với Hội thi, nhóm chị Trương Thị Thủy, dân tộc Mường, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) giới thiệu mô hình 2G (trồng gừng và gấc). Theo nhóm, việc trồng gừng và gấc nhằm mục đích cải tạo vườn, tận dụng các phế thải nông nghiệp và của gia súc để làm phân vi sinh bón cho cây trồng nhằm giảm thiểu ôi nhiễm môi trường. Thông qua Hội thi, nhóm mong muốn được hỗ trợ các kiến thức khoa học kỹ thuật về trồng và sơ chế gấc (hiện nhóm đang làm bằng thủ công), thu hút được thêm các thành viên vào nhóm, cũng như nâng cao kỹ năng lập kế hoạch, phương án sản xuất kinh doanh và có kỹ năng quảng bá sản phẩm cũng như đầu ra cho sản phẩm.

Theo Chánh Văn phòng Quốc gia giảm nghèo Ngô Trường Thi khẳng định “Hội thi phát huy sáng kiến giảm nghèo bền vững thông qua nội lực cộng đồng” tạo sự tiên phong, lan toả trên khắp cả nước, đồng thời qua đó tiếp thêm nguồn tài nguyên mới cho người dân nông thôn và người nghèo, điều quan trọng hơn hết là khơi dậy tinh thần chủ động và sáng tạo cộng đồng nơi họ sinh sống.

1. Đối tượng tham gia: Các tổ/nhóm hộ gia đình dân tộc thiểu số (ưu tiên nhóm có 70% thành viên là phụ nữ DTTS), các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp.

2. Thời gian và hình thức tổ chức Hội thi: Từ tháng 7 đến hết tháng 12.2016.

3. Hình thức tổ chức

a) Vòng 1: Đăng ký tham gia, chuẩn bị hồ sơ dự th

- Các tổ/nhóm điền thông tin vào mẫu Phiếu đăng ký tham gia. Nộp phiếu đăng ký tham gia về Ban tổ chức. Thời gian nhận đăng ký: Từ ngày 04/7/2016 đến trước 17h00 ngày 20/7/2016.

- Các cá nhân, tổ nhóm, đơn vị, tổ chức đã đăng ký với Ban tổ chức nghe giới thiệu thông tin, lập đội dự thi, tiếp thu hướng dẫn chuẩn bị Hồ sơ dự thi. Thời gian tổ chức cụ thể do Ban Tổ chức thông báo sau, dự kiến 01/8/2016 tại Hà Nội.

- Các đội dự thi hoàn thiện và nộp Hồ sơ dự thi kèm theo Kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh về Ban tổ chức. Thời gian nhận Hồ sơ dự thi: Trước 17h00 ngày 10/08/2016.

b) Vòng 2: Sơ tuyển Kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh và triển khai kế hoạch được lựa chọn

- Các đội thi được mời tham dự sơ tuyển, thuyết trình Kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh trước Ban giám khảo.

- Thời gian và địa điểm tổ chức Sơ tuyển theo thông báo của Ban Tổ chức, dự kiến từ 25-27/8/2016

- Ban Tổ chức sẽ lựa chọn 10 đội thi có Kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh khả thi nhất và có số điểm cao nhất để hỗ trợ kỹ thuật để triển khai kế hoạch và mời tham dự Hội thi chung kết.

- 10 đội thi được chọn sẽ được hỗ trợ kỹ thuật để triển khai Kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh trong thời gian 03 tháng (27/8 - 27/11/2016).

- Các đội được hỗ trợ sẽ ký cam kết với Ban Tổ chức về việc triển khai đúng kế hoạch đề xuất, để có kết quả dự thi Hội thi Chung kết.

c) Vòng 3: Chung kết Hội thi Sáng kiến giảm nghèo bền vững thông qua phát huy nội lực cộng đồng

- 10 đội thi được hỗ trợ tham dự Hội thi Chung kết sẽ thực hiện 2 phần thi:

- Các đội thuyết trình “Kết quả triển khai Kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh” trước Ban Giám khảo.

- Các đội giới thiệu sản phẩm để nhận bình chọn của khán giả Hội thi.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ