Anh Ba Đức làm từ thiện

KỲ QUAN
Chia sẻ

Anh Ba Đức (tên thật Trần Trinh Đức) từng “nổi tiếng” vì là con trai của Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy và vì sự nghèo khổ của mình. 

Là con trai của một người ăn chơi nổi tiếng nhất Nam Kỳ, anh Ba Đức từng có tuổi thơ sống trong nhung lụa. Lớn lên anh cũng từng ăn chơi bạt mạng, dù chuyện chơi của anh chỉ đáng hàng “con cháu” của người cha là Công tử Bạc Liêu Ba Huy. Do sự ăn chơi vô độ của Công tử Bạc Liêu và do những diễn biến của thời cuộc, gia sản của gia tộc Trần Trinh cạn dần, về sau con cháu của Công tử Bạc Liêu rơi vào cảnh nghèo khó, trong đó có anh Ba Đức. 

Anh Ba Đức đã từng có thời gian dài không nhà cửa, phải ở trọ trong căn nhà tồi tàn ở TPHCM, hàng ngày chạy “xe ôm” để nuôi thân và nuôi vợ cùng đứa con bệnh tật. Bước đường cùng, cách đây khoảng 10 năm, anh cùng vợ con quay về quê hương Bạc Liêu sống lay lắt cũng với nghề chạy “xe ôm”. Quê hương Bạc Liêu đã mở rộng vòng tay đón người con phiêu bạt trở về. Cuộc sống của anh Ba Đức ổn định dần, có thể nói là đã “an cư lạc nghiệp” khi anh đã ở độ tuổi 70. 

Cách nay 1 năm, anh Ba Đức bị bệnh, phải nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu. Nằm cùng phòng với anh có một bệnh nhân nhỏ tuổi, được người mẹ nuôi người dân tộc Khmer túc trực chăm sóc. Anh Ba Đức để ý thấy người mẹ nuôi này hàng ngày đi nhặt phế liệu quanh bệnh viện đem bán lấy tiền nuôi con. Hỏi ra anh được biết, bà ở huyện Hồng Dân (Bạc Liêu), không chồng, có 2 đứa con nuôi. Nhà nghèo, con bị bệnh, bà phải đi nhặt phế liệu bán kiếm tiền nuôi con bị bệnh. Động lòng, anh Ba Đức biếu bà 1,5 triệu đồng để nuôi con.

Trước khi xuất viện, anh Ba Đức nói với bà: “Tôi không giàu có gì, nhưng đỡ hơn bà. Thỉnh thoảng bà chịu khó ghé nhà tôi, tôi sẽ dành dụm biếu bà mỗi tháng 1,5 triệu đồng để nuôi con”. Từ đó tới nay, đều đặn mỗi tháng một lần, một người phụ nữ nghèo ghé nhà anh Ba Đức để được anh giúp 1,5 triệu đồng về nuôi con. Cách nay khoảng nửa năm, khi đi ngang Khu lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, anh Ba Đức thấy có 2 bà cháu nghèo khó, rách rưới dắt nhau bán vé số. Anh Ba Đức đưa họ đến chân cầu Bạc Liêu - nơi có cửa hàng chuyên bán xe bán vé số. Người bán báo giá 2 triệu đồng/xe. Anh Ba Đức nói: “Tôi mua để biếu hai bà cháu này…”. Chủ tiệm chỉ lấy giá vốn 1,7 triệu đồng. Trả tiền xong, còn trong túi 800.000 đồng, anh Ba Đức biếu 2 bà cháu làm vốn bán vé số…

Anh Ba Đức nói đơn giản: “Mình nghèo, có nhiều người còn nghèo khổ hơn mình. Giúp ai được gì thì giúp”. Ngày trước, nghe nói cha anh là Công tử Bạc Liêu cũng hay giúp người, những lúc lòng vui sẵn sàng xé hết giấy nợ của tá điền. Trong khi người Bạc Liêu thì luôn tự hào về các tố chất “trọng nghĩa”, “hào phóng” mà vùng đất “cò bay thẳng cánh” này đã hun đúc nên trong hơn 300 năm qua! 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Hàng loạt web xem phim trực tuyến không bản quyền sắp sửa lao đao