Biến bất lợi thành lợi thế

KỲ QUAN
Chia sẻ

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải (NĐDH) 1 (thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) đi vào hoạt động đã thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng. 

Chú ý bởi lẽ, đây là lần đầu tiên vùng Tây Nam Bộ có nhà máy nhiệt điện sử dụng lượng lớn than đá, thải ra môi trường một lượng xỉ than khổng lồ. Nhiều người lo ngại, khi Nhà máy NĐDH1 đi vào hoạt động, tiếp theo sau đó là NĐDH2, NĐDH3, lượng xỉ than thải ra có nguy cơ là tác nhân gây ô nhiễm môi trường. 

Sau khi đi vào hoạt động, Nhà máy NĐDH1 đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cho cán bộ lãnh đạo và nhân dân đến tham quan, kiểm tra, giám sát công tác xử lý tro, bụi than, xỉ thải… của nhà máy. Đến nhà máy, cán bộ, nhân dân được giới thiệu về quy trình vận hành nhà máy, bãi xỉ; công tác vận hành hệ thống tiếp nhận than; công tác kiểm soát và xử lý tro bay, khói thải, nước thải… Tất cả đều sử dụng công nghệ đốt than hiện đại, được đầu tư đầy đủ các thiết bị bảo vệ môi trường, bộ lọc bụi, bộ khử lưu huỳnh trong khí thải...

Cty Nhiệt điện Duyên Hải đã phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 thuộc Tổng cục Đo lường chất lượng Việt Nam (với sự chứng kiến Sở TNMT Trà Vinh và Phòng TNMT TX.Duyên Hải) lấy mẫu, phân tích mẫu tro, xỉ theo đúng quy trình. Kết quả phân tích cho thấy, tất cả các chỉ tiêu nguy hại đều dưới giới hạn cho phép. Từ đó có thể tận dụng nguồn tro xỉ than để tái sử dụng sản xuất ra những sản phẩm khác mà chủ yếu là sản xuất các vật liệu xây dựng (gạch không nung, làm phụ gia sản xuất xi-măng, pha trộn bê tông…). Cty Nhiệt điện Duyên Hải đã ký hợp đồng mua bán tro, xỉ với 3 doanh nghiệp về mua bán tro xỉ của Nhà máy NĐDH1 với số lượng khoảng 1.620.000 tấn/năm và làm việc với 18 doanh nghiệp khác để đến lấy mẫu tro, xỉ phục vụ mục đích thử nghiệm.

Thật ra, đối với người dân các tỉnh phía bắc - đặc biệt là những nơi có nhà máy nhiệt điện - tro xỉ than đối với họ là nguồn nguyên liệu quý để sản xuất gạch. Gạch sản xuất từ tro xỉ than có độ cách nhiệt, cách âm và độ bền tốt, không thua kém gạch đất nung. Tất nhiên, dù dùng để sản xuất gạch (hay san lấp mặt bằng) thì tro xỉ than cũng phải bảo đảm là không độc hại, điều đó đã được nhà đầu tư và địa phương tỉnh Trà Vinh thực hiện. Rồi sẽ có gạch chất lượng cao sản xuất từ xỉ than phục vụ bà con miền Tây, mang lại nguồn thu không nhỏ cho các nhà máy nhiệt điện, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân. Với cách làm thích hợp, quan tâm đến lợi ích của cộng đồng, những nhà đầu tư sản xuất nhiệt điện ở Trà Vinh đang biến bất lợi thành lợi thế. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi