Bọn buôn lậu mạnh hơn lực lượng QLTT

N.P.ĐẤU
Chia sẻ
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đến thăm, hỗ trợ gia đình cán bộ QLTT bị đánh tử vong.

Trên địa bàn tỉnh Long An vừa xảy ra một vụ bọn buôn lậu (BL) thuốc lá tấn công lực lượng quản lý thị trường (QLTT) và chúng đã đánh chết một cán bộ QLTT. Trong vụ tấn công này, bọn BL vừa đông, vừa có nhiều hung khí nguy hiểm, trong khi lực lượng chống BL ít người hơn nhiều và gần như là tay không.

Diễn biến vụ việc: Đêm 15.9, Đội QLTT số 1 (thuộc Chi cục QLTT Long An) gồm ông Nguyễn Kim Danh và 3 đồng đội truy bắt một vụ vận chuyển thuốc lá lậu trên kinh Cùng (huyện Đức Huệ, Long An). Trên đường đưa tang vật về trụ sở để xử lý trên sông Vàm Cỏ Đông, chiếc xuồng máy của QLTT bị hơn 10 đối tượng đi trên 7 xuồng máy cầm theo hung khí truy đuổi, tấn công, cướp lại số thuốc lá lậu. Ông Danh bị bọn BL đánh té xuống sông tử vong. Bọn BL cướp lại số hàng lậu mới bị bắt giữ. Công an tỉnh Long An đang tạm giữ nhiều đối tượng có liên quan. Tất nhiên, rồi chúng sẽ phải trả giá về hành vi ác độc của mình.

Ông Nguyễn Anh Việt - Chi cục trưởng Chi cục QLTT Long An - cho biết, địa bàn Long An từ lâu là điểm nóng của nạn BL do có nhiều tuyến đường giáp biên giới. Trong khi đó, lực lượng QLTT khá mỏng, lại không được trang bị công cụ hỗ trợ phòng, chống BL đầy đủ, hợp lý. Ông Nguyễn Văn Sâm - Đội trưởng Đội QLTT số 1 - cho biết cụ thể hơn: Khi đi làm nhiệm vụ tối 15.9, các ông mang theo công cụ hỗ trợ là 5 trái nổ nghiệp vụ và 1 bình xịt hơi cay. Tuy nhiên, khi xuất phát thì bình xịt hơi cay bị hư, nên chỉ mang theo 5 trái nổ nghiệp vụ. Khi bị tấn công, các cán bộ QLTT đã sử dụng hết 5 trái nổ nghiệp vụ để răn đe bọn BL, nhưng chúng vẫn lao vào tấn công, vì chúng thừa biết những trái nổ nghiệp vụ không gây sát thương. Đội QLTT số 1 được trang bị 3 khẩu súng bắn đạn cao su. Nhưng 3 khẩu súng này đang bị hư, được gửi đi sửa chữa.

Vậy là, trong vụ tấn công nói trên, bọn BL có hơn 10 người (trên 7 xuồng máy), với nhiều hung khí nguy hiểm trong tay. Còn lực lượng chống BL có 4 người (đi trên 1 xuồng máy), trong tay chỉ có các trái nổ nghiệp vụ chỉ phát ra tiếng nổ và khói, chủ yếu để răn đe chứ không có tính năng chiến đấu cao. Lực lượng và phương tiện đều quá chênh lệch, lại giữa đêm khuya, hậu quả thì chúng ta đã rõ!

Đích thân Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã đến thăm gia đình nạn nhân Nguyễn Kim Danh. Làm việc với lãnh đạo tỉnh và Chi cục QLTT Long An, Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp tục xây dựng khung pháp lý, thể chế, bộ máy tổ chức cũng như mua sắm trang thiết bị cần thiết để lực lượng chống BL đủ năng lực, công cụ hỗ trợ khi thực thi nhiệm vụ. Có như vậy lực lượng chống BL mới bảo vệ được thị trường, lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất lành mạnh và trên hết là bảo đảm an toàn tính mạng cho lực lượng chống BL khi thực thi nhiệm vụ. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình