Các khu công nghiệp ở Bến Tre: Dân khổ vì quy hoạch “treo” quá lâu

THANH HUYỀN
Chia sẻ

Dự án (DA) xây dựng khu công nghiệp (KCN) Thanh Tân (xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc) được UBND tỉnh Bến Tre phê duyệt quy hoạch (QH) từ năm 2011. Thế nhưng, đến nay DA này vẫn chưa được triển khai khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân lâm vào tình cảnh khó khăn...

Sống “treo” theo quy hoạch

DA KCN Thanh Tân được QH với diện tích gần 200ha, nằm dọc sông Hàm Luông, thuộc địa bàn 2 ấp Thanh Xuân 1, Thanh Xuân 4 (xã Thanh Tân). DA do BQL các KCN tỉnh làm chủ đầu tư, tổng nguồn vốn khoảng 2.000 tỉ đồng. Thời gian thực hiện không được thể hiện rõ tại quyết định phê duyệt.

Hơn 150 hộ dân trong vùng DA đều đồng thuận nhường chỗ cho KCN vì lợi ích chung của tỉnh và hy vọng DA sẽ mang lại công ăn, việc làm cho lao động ở địa phương. Thế nhưng, đến nay DA vẫn “treo” nên người dân không dám đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi sang trồng cây ăn trái lâu năm, xây nhà kiên cố... “QH nhà nước thông báo từ lâu. Năm 2011, khi lên bản đồ, xã tổ chức họp dân liên tục. Lúc đó muốn xây nhà mới tôi cũng không dám. Trong ấp có người chết gia đình cũng không dám chôn, phải vay tiền mua đất ở vùng khác để an táng vì sợ bị giải tỏa. Ai ngờ QH lại kéo dài nhiều năm nay khiến người dân khổ sở ...” - một người dân ở ấp Thanh Xuân 1 nói. Cũng theo bà con, con lộ liên ấp Thanh Xuân 1 - Thanh Xuân 2 dài gần 1km đi lại rất khó khăn; nhất là vào mùa mưa. Nhiều lần người dân kiến nghị chính quyền nâng cấp, nhưng xã nói rằng do nằm trong vùng QH, nếu đầu tư làm đường sau này phá bỏ rất lãng phí.

Những lần đại biểu HĐND các cấp tiếp xúc cử tri, người dân đều phản ánh nhưng chưa nhận được câu trả lời dứt khoát từ cơ quan chức năng DA có triển khai thực hiện hay không!

Nhiều KCN còn nằm trên “giấy”

Ông Huỳnh Kim Danh - Phó Trưởng BQL các KCN tỉnh Bến Tre - cho biết, do nguồn vốn hạn hẹp nên phần lớn các DA xây dựng KCN phải kêu gọi đầu tư từ bên ngoài. Vì thế, mặc dù đã QH nhiều năm nhưng đến nay tỉnh vẫn chưa tìm được nhà đầu tư khiến việc triển khai DA bị kéo dài. Ông Danh cho biết thêm: “Tuy có khó khăn, song người dân cần thông cảm, chia sẻ vì lợi ích chung của tỉnh, nếu xóa QH thì uổng và tốn kém lắm. Người dân sống trong vùng QH cứ an tâm và có quyền sử dụng không giới hạn trên miếng đất của mình cho đến khi nào nhà nước có thông báo thu hồi đất để triển khai DA lúc đó sẽ có chủ trương giới hạn sử dụng đất”.

Hiện tỉnh Bến Tre mới có 2 KCN Giao Long và An Hiệp đã đi vào hoạt động ổn định, thu hút 35 doanh nghiệp đến đầu tư. Còn nhiều KCN khác như Thành Thới B (huyện Mỏ Cày Nam), Phước Long (huyện Giồng Trôm), Giao Hòa (huyện Châu Thành), Phú Thuận (huyện Bình Đại)... tình trạng cũng không khác gì KCN Thanh Tân - đa phần nằm trên “giấy” đã nhiều năm nay...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1