Cần Giuộc bứt phá từ nỗ lực xây dựng Đảng

NGUYỄN PHẤN ĐẤU
Chia sẻ
Cảnh khang trang ở xã NTM Mỹ Lộc.

Cách đây chưa tới 10 năm, Cần Giuộc (CG) còn là huyện nghèo của tỉnh Long An, thua kém các huyện khác trong vùng. Chỉ sau một nhiệm kỳ (2010 - 2015), CG đã vươn lên khá giả, trở thành huyện điểm trong Vùng Kinh tế động lực của tỉnh. Kết quả này gắn với cái tên Nguyễn Văn Thiệp - Bí thư Huyện ủy CG. Đâu là chìa khóa của thành công? Theo ông Thiệp, đó là nhờ làm tốt công tác xây dựng Đảng, làm cho Đảng bộ huyện thật sự trong sạch, vững mạnh, đủ sức gánh vác trọng trách!

Huyện nghèo lột xác

Mới đây, khi về thăm huyện CG, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã bất ngờ thú vị khi không còn nhận ra hình ảnh của CG nghèo năm xưa, khi ông còn đương nhiệm có lần về thăm CG. Ngày ấy CG còn quá nghèo. Qua mấy mươi năm bị chiến tranh tàn phá, người dân CG chịu quá nhiều đau thương, mất mát (toàn huyện có hơn 3.000 liệt sĩ; hơn 500 Mẹ VNAH). Trải qua thời kỳ “bao cấp”, vùng quê nghèo đồng ruộng bị nhiễm mặn nặng này càng nghèo thêm. Cái nghèo cứ đeo đẳng mãi người dân CG cho tới đầu những năm 2000.

Được điều từ tỉnh về nhận nhiệm vụ Bí thư Huyện ủy CG đầu năm 2010, ông Thiệp cùng tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy bắt tay vào tổng kết, đánh giá việc thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ (NQNK) 2005 - 2010 và xây dựng NQNK 2010 - 2015. Ông Thiệp nhận thấy rằng, hiếm có địa phương cấp huyện nào ở vùng Tây Nam Bộ có được điều kiện “đắc địa” như CG: Là cửa ngõ phía nam TPHCM, chỉ cách trung tâm TPHCM khoảng 20km; có quốc lộ (QL50) và sông CG chạy qua, nối liền TPHCM với các tỉnh miền Tây; có sông Soài Rạp chảy qua, nối liền TPHCM với biển Đông; nổi tiếng cả nước từ hàng trăm năm qua khi cụ Đồ Chiểu về đây “chạy giặc”, viết nên các tác phẩm bất hủ “Văn tế Nghĩa sĩ CG” và “Lục Vân Tiên”; là quê hương (cũng là nơi an nghỉ) của người sinh viên anh hùng Nguyễn Thái Bình…

Xác định CG phải phát triển và chuyển dịch theo hướng “Công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp”, trên cơ sở xây dựng hệ thống chính trị thật sự vững mạnh, NQNK 1010 - 2015 của Đảng bộ huyện như thổi luồng gió mới vào đời sống trong huyện. Tận dụng tối đa lợi thế địa lý, đẩy mạnh cải cách hành chính, trải thảm đỏ mời gọi đầu tư, CG đã nhanh chóng có được 2 khu công nghiệp (KCN) thuộc loại thành công nhất tỉnh Long An là KCN Long Hậu và KCN Tân Kim. Đến nay không còn chỗ trống trong các KCN, dù huyện rất có ý thức chỉ tiếp nhận những dự án sản xuất “sạch”, không có nguy cơ gây tổn hại môi trường. Trên lĩnh vực nông nghiệp, huyện đã có những đề án quy hoạch sản xuất (SX) cụ thể, phù hợp cho từng vùng chuyên canh. Theo đó, 9/16 xã vùng thượng của huyện là vùng chuyên canh các loại hoa màu (lúa, rau ăn lá, dưa hấu, dưa gang…). Các xã vùng hạ còn lại là vùng chuyên canh nuôi trồng thủy - hải sản các loại. Tại đây, nghề nuôi tôm thẻ chân trắng đang là mũi nhọn đột phá phát triển kinh tế.

Sau 5 năm, chương trình huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện đã mang lại nhiều kết quả nổi bật. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang. Đặc biệt, thị trấn CG vừa được công nhận là đô thị loại IV trước thời hạn. Tốc độ tăng giá trị SX bình quân hàng năm trên từng lĩnh vực đều tăng, năm sau cao hơn năm trước. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 50 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần theo từng năm, từ 8,81% (năm 2010), đến nay chỉ còn khoảng 2%. Đặc biệt, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đạt được nhiều thành tựu, bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, đến cuối năm 2016 có 8/16 xã đạt chuẩn NTM. “Việc xây dựng NTM ở Cần Giuộc không để lại đồng nợ đọng nào” - ông Thiệp cho biết.

 

 

Cần Giuộc bứt phá từ nỗ lực xây dựng Đảng ảnh 1
 Hội thảo “Tiêu thụ nông sản” ở huyện Cần Giuộc.

Tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có về vị trí địa lý, giao thông thủy - bộ thuận lợi, chính quyền và nhân dân CG đang tập trung phát triển các ngành công nghiệp xanh, trở thành “nhà cung cấp” các dịch vụ đa dạng phục vụ Cảng Hiệp Phước, Cảng Long An; là đầu mối nông sản cho TPHCM và hàng hóa từ TPHCM đi các tỉnh ĐBSCL. Trên địa bàn huyện đã và đang triển khai hơn 70 dự án khu - cụm công nghiệp, khu dân cư, đô thị, thương mại,… với tổng diện tích hơn 5.000ha. Huyện cũng phát triển các dự án nhà hàng, khách sạn, đẩy mạnh xã hội hóa du lịch, các dịch vụ vui chơi… thu hút người dân trong tỉnh và các quận, huyện phía nam TPHCM. Ngày nay, dọc tuyến QL50, nhiều khách sạn, nhà hàng đã mọc lên, thu hút nhiều người nhờ lợi thế về không khí trong lành, nhiều đặc sản sông nước, giao thông thuận lợi.

Xã nông thôn mới kiểu mẫu

Đầu năm 2016, có một sự kiện ở xã Mỹ Lộc (huyện CG) gây sự chú ý của dư luận cả nước. Từ đó đến nay, xã NTM mới này liên tục đón các đoàn tham quan học tập đến từ mọi miền đất nước. Đó là việc xã Mỹ Lộc lần đầu tiên trên cả nước đầu tư lắp đặt camera an ninh trên phạm vi toàn xã. Mỹ Lộc nằm tiếp giáp với TPHCM, vì vậy mà suốt thời gian dài tình hình an ninh, trật tự (ANTT) ở đây khá phức tạp. Bọn trộm cướp từ TPHCM về đây “ăn hàng”, xong thoát về địa bàn TPHCM tiêu thụ. Đảng ủy, Công an (CA) xã Mỹ Lộc đã bàn bạc, triển khai thực hiện thí điểm mô hình camera AN. Ban đầu có gần 80 camera AN được lắp đặt tại 24 điểm, với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng từ nguồn vốn vận động xã hội hóa và ngân sách hỗ trợ. Sau khi lắp đặt, CA xã phân công cán bộ (CB), chiến sĩ trực tiếp theo dõi, giám sát 24/24. Khi phát hiện có đối tượng nghi vấn, chiến sĩ trực ban thông báo qua máy bộ đàm cho tổ tuần tra CA xã, lực lượng bảo vệ dân phòng đến ngay để xử lý. Đồng thời, thông báo các chốt chặn phòng, chống tội phạm; báo cáo kịp thời cho CA huyện phân công lực lượng hỗ trợ. Từ khi triển khai lắp đặt camera AN, tình hình ANTT trên địa bàn xã Mỹ Lộc ổn định một cách không ngờ. Đến nay đã có 156 camera AN được lắp đặt trên toàn xã, với chi phí hơn 700 triệu đồng. Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lộc Đặng Văn Tuấn cho biết: Bây giờ tình hình ANTT trên địa bàn xã gần như an toàn tuyệt đối, người dân không còn lo sợ chuyện trộm cắp, cướp giật, đua xe cũng như các tệ nạn xã hội khác.

Để triển khai một mô hình lớn được nhanh chóng và thành công mỹ mãn như vậy, Đảng ủy xã Mỹ Lộc đã tạo được sự đồng thuận lớn từ CB tới người dân, trên nền móng kinh tế - xã hội của xã thật vững mạnh. Đây là xã Anh hùng LLVT, là xã văn hóa (năm 2012) và xã NTM (năm 2014) đầu tiên của huyện CG. Năm rồi, tỉnh Long An đã chọn Đảng bộ xã Mỹ Lộc tổ chức “đại hội điểm” để toàn tỉnh học tập, rút kinh nghiệm. Ngày nay, tất cả đường liên ấp đều được cứng hóa (nhựa hoặc bê tông, ngang 3,5m) và có đèn đường; tất cả nhà dân cũng đều kiên cố hóa; đồng ruộng đi vào chuyên canh theo hướng sạch hóa, chất lượng cao. Đảng bộ xã Mỹ Lộc đang thực hiện mô hình “xã NTM kiểu mẫu” do huyện giao, với nhiều tiêu chí cao như: Xây dựng các HTX, tổ hợp tác SX sạch, chăn nuôi an toàn; kiên cố hóa toàn bộ hệ thống điện; 100% hộ dân xài nước sạch theo tiêu chuẩn quốc tế…

Chiếc đũa thần “Xây dựng Đảng”
Vào tháng 8.2016, tại huyện CG diễn ra Hội thảo “Kết nối giao thương tiêu thụ hàng hóa nông sản”. Nhiều người tham dự thấy bất ngờ khi một hội thảo do huyện tổ chức lại chuyên nghiệp, bài bản, thiết thực, hiệu quả đến vậy, không thua bất cứ một hội thảo cấp tỉnh nào. Để làm được điều đó, huyện CG phải có một đội ngũ CB đủ mạnh. Và chính đội ngũ CB mạnh đã đưa CG phát triển rất ấn tượng trong thời gian qua.

Đạt được những kết quả nổi bật trong khoảng thời gian không dài, theo ông Nguyễn Văn Thiệp, là nhờ làm tốt công tác xây dựng Đảng. Bước vào thực hiện NQNK 2010 - 2015, toàn thể CB, đảng viên trong huyện được yêu cầu phải học tập, đổi mới để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới. Lồng vào đợt kiểm điểm theo tinh thần NQ TW4 và Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, CB, đảng viên thêm điều kiện để soi rọi lại mình. Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo dứt khoát: Nơi nào phong trào không chuyển biến trong vài ba tháng, dứt khoát thay đổi CB lãnh đạo. Ông Thiệp cho biết, chủ trương của Huyện ủy là làm cho “xã mạnh thì huyện mới mạnh”, vì vậy nhiều CB có năng lực trên huyện đã được tăng cường về lãnh đạo xã. Cùng lúc, huyện khuyến khích, tạo mọi điều kiện để CB đi học, chuẩn hóa các chương trình đào tạo. Chỉ sau hơn 6 năm, từ đội ngũ CB rời rạc, đến nay lực lượng CB huyện CG thuộc loại mạnh của tỉnh Long An với 16 người  có trình độ trên đại học, gần 1.300 có trình độ đại học, 50 người đạt cử nhân hoặc cao cấp chính trị… Nhiều CB lãnh đạo không theo kịp yêu cầu đổi mới phải rời vị trí, nhường lại cho CB có năng lực hơn. Cùng với đó là những nỗ lực cải cách hành chính quyết liệt. Trong khi nhiều địa phương khác phải vất vả mời gọi đầu tư thì CG có quyền chọn lựa nhà đầu tư, vì tiếng lành đồn xa, họ đến quá nhiều. CG là địa phương không có khiếu kiện kéo dài. Tất cả các công trình, các dự án triển khai đều được bàn bạc, tạo sự đồng thuận trong dân. CG đang chuẩn bị hình thành Trung tâm Hành chính công cấp huyện đầu tiên của Long An.

Câu chuyện ở xã Mỹ Lộc: Đến năm 2013, chi bộ ấp Lộc Trung vẫn chưa vững mạnh vì CB chưa đủ tầm. Đảng ủy xã quyết định điều Chủ tịch HĐND xã Đặng Phúc Vũ về kiêm nhiệm vai trò Bí thư chi bộ ấp Lộc Trung. Với trình độ được đào tạo bài bản, phương pháp tốt, chỉ trong thời gian ngắn ông Vũ đã xây dựng chi bộ ấp Lộc Trung không chỉ vững mạnh, mà còn là điểm sáng để nhiều nơi học tập. Đặc biệt, là việc hình thành các mô hình SX tiên tiến trong ấp, như: 1 vụ lúa + 2 vụ dưa, 2 tổ hợp tác SX, đang xây dựng mô hình SX hoa màu công nghệ cao (có màng lưới, tưới nhỏ giọt). Nếu như Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Thiệp quan niệm “Xã mạnh thì huyện mạnh”, thì Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lộc Đặng Văn Tuấn cũng cho rằng: “Ấp mạnh thì xã mạnh”, vì vậy mà các ông mạnh dạn tăng cường CB về ấp. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"