Cần Thơ: Sinh viên chế tạo máy đọc sách cho người khiếm thị

CHÍ LIÊM
Chia sẻ

Chỉ với một camera, máy tính, loa, module nhún và bộ điều khiển, VReader giúp người khiếm thị vận hành chiếc máy chỉ bằng 3 thao tác.

Ba sinh viên Phạm Nguyễn Hải Âu, Đào Minh Tân và Huỳnh Nhật Minh (Trường Đại học Cần Thơ) vừa chế tạo chiếc máy đọc sách Vreader (mới giành giải phát triển cộng đồng 2016 của Holcim Prize) - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ Nguyễn Thanh Phương cho biết.

Chỉ với một camera, máy tính, loa, module nhún và bộ điều khiển, VReader giúp người khiếm thị vận hành chiếc máy chỉ bằng 3 thao tác (bấm nút khởi động, chờ trong vòng 30 giây, sau đó đặt sách vào vị trí thích hợp và cuối cùng bấm vào nút đọc để nghe nội dung). Ba sinh viên này đã mất 2 năm vừa học, vừa mày mò nghiên cứu để chế tạo chiếc máy với chi phí chỉ 7,1 triệu đồng (một chiếc máy có chức năng tương tự ở các nước trên thế giới có giá lên đến 78 triệu đồng).

Sau khi trải nghiệm việc đọc từ chiếc máy, Chủ tịch Hội Khiếm thị TP.Cần Thơ Hoàng Quyết Thắng tỏ ra hài lòng: “Một thiết bị giúp người khiếm thị tiếp cận thông tin sách, báo hàng ngày một cách dễ dàng và nhanh gọn”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?