Câu lạc bộ Trồng mía năng suất 200 tấn/ha/năm ở Hậu Giang: Mô hình sản xuất hiệu quả

TRẦN LƯU - HỮU PHƯỚC
Chia sẻ

Qua 11 năm thành lập, Câu lạc bộ Trồng mía năng suất 200 tấn/ha/năm (CLB 200) - do Cty CP Mía đường Cần Thơ (Casuco) khởi xướng - đã trở thành mô hình sản xuất hiệu quả tại các vùng mía nguyên liệu trong và ngoài tỉnh Hậu Giang... 

Từ khi thành lập CLB 200 đến nay, cán bộ khuyến nông của Casuco đã làm tốt việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân (ND); qua đó từng bước nâng cao năng suất và chất lượng mía nguyên liệu. Giám đốc Bộ phận khuyến nông Casuco Huỳnh Văn Măng cho biết, hiện năng suất mía bình quân của ND trên địa bàn tỉnh đạt 110 - 115 tấn/ha, riêng các thành viên CLB 200 đạt trên 200 tấn/ha, tăng hơn 40 tấn/ha so thời điểm 2006. Chữ đường (CCS) bình quân cũng tăng từ 7 - 8 CCS (năm 2006) lên 9 - 10 CCS (hiện nay).

Để có được kết quả đó, Casuco đã đẩy mạnh nghiên cứu và giới thiệu với ND nhiều giống mía mới chất lượng sau khi trại thực nghiệm của đơn vị trồng khảo nghiệm đạt kết quả tốt. Hiện một số giống như ROC 16, ROC 22, QĐ 11, VĐ 86-368 hay các giống thuộc nhóm K, Suphanburi 7, pháp vàng… được ND trồng khá nhiều (thay thế giống mía Hòa Lan Tím và các giống mía đã thoái hóa).

Ông Nguyễn Văn Lắm (thành viên CLB 200 -ngụ xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp) cho biết: “Năm 2012, nhờ được cán bộ khuyến nông Casuco giới thiệu giống mía K 94-2-483 tại một cuộc hội thảo do Casuco tổ chức, quá trình canh tác mía của tôi đã chuyển sang bước ngoặt mới. Năng suất, chất lượng nâng lên đáng kể, nhiều năm liền tôi là thành viên CLB 200. Vụ mía 2015 - 2016, năng suất mía của tôi đạt gần 210 tấn/ha, CCS đạt gần 10,5 CCS...”. 

Cán bộ khuyến nông Casuco còn thường xuyên hướng dẫn ND kỹ thuật trồng mía hàng đôi, mía lưu gốc, mía xen canh màu và các biện pháp bón phân cân đối, góp phần giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận. Để giải quyết tình trạng thiếu nhân công ở nông thôn, Casuco cũng đã hướng dẫn ND đưa cơ giới hóa vào canh tác. Hàng năm, cứ vào dịp tổng kết hoạt động của CLB 200, lãnh đạo Casuco đều dành một phần kinh phí để khen thưởng các thành viên có thành tích tốt trong sản xuất. Có những phần quà là máy xới đất cải tiến loại nhỏ và lớn (trị giá hàng chục triệu đồng/chiếc) để ND sử dụng làm phương tiện đào hộc, vô chân mía.

Ông Kiều Công Khanh- - ngụ phường Hiệp Thành, TX.Ngã Bảy - là một trong những thành viên CLB 200 được nhận máy xới cải tiến trong vụ mía 2014 - 2015. Ông Khanh cho hay: “Từ khi có chiếc máy xới cải tiến, công việc trồng mía của gia đình thuận lợi và nhanh chóng hơn, không còn phụ thuộc nhiều vào số lượng nhân công...”. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người Sài Gòn lại chật vật, gồng mình chống nước sau mưa