Cây lúa của nông dân miền Tây sẽ được bảo hiểm

T.N
Chia sẻ
Cây lúa sẽ là đối tượng được bảo hiểm trong thời gian tới.

Qua 3 năm triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) đối với thủy sản (tôm, cá) tại 5 tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL, cơ chế chính sách về BHNN đã hoàn chỉnh. Để từ đó xem xét thực hiện BHNN theo nguyên tắc tự nguyện, không giới hạn địa bàn và đối tượng BH, giúp nông dân (ND) phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Ba năm, kết quả và hạn chế

Ngày 5.8, tại TP.Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB) phối hợp với Bộ NNPTNT, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị đánh giá việc triển khai thí điểm BHNN đối với thủy sản (tôm, cá) theo Quyết định 315/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tham dự hội nghị có lãnh đạo BCĐTNB, Bộ NNPTNT, Bộ Tài chính, lãnh đạo UBND 5 tỉnh ven biển khu vực ĐBSCL (Cà Mau, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu) và các doanh nghiệp (DN) BH lớn trong nước.

Ba năm thực hiện thí điểm BHNN đối với thủy sản (tôm, cá) đã đem lại nhiều kết quả: Cơ chế chính sách về thí điểm BHNN đã hoàn chỉnh; hình thành được các sản phẩm BHNN phù hợp với đặc tính của từng loại cây trồng - vật nuôi, thủy sản; thu hút được các hộ ND tham gia (gần 7.500 hộ ND tham gia BH thủy sản)... Các DN BH đã bồi thường BH kịp thời cho ND các tổn thất do thiên tai, dịch bệnh khoảng 676 tỉ đồng, giúp ND ổn định đời sống và phát triển sản xuất. Quá trình triển khai thí điểm BH đã có sự phối - kết hợp chặt chẽ giữa Bộ Tài chính và Bộ NNPTNT, sự ủng hộ của các địa phương và sự nỗ lực của các DN BH.

Quá trình thực hiện thí điểm BHNN cũng lộ ra những khó khăn, hạn chế: Phạm vi thí điểm BH mỗi tỉnh có 3 huyện, mỗi huyện thí điểm ở 3 xã là chưa đảm bảo nguyên tắc số đông bù số ít; quy trình nuôi thủy sản chưa phù hợp với tình hình thực tiễn; DN BH gặp khó khăn trong kiểm soát quy trình nuôi trồng... Việc công bố, xác nhận dịch bệnh làm căn cứ để bồi thường cũng gặp khó khăn bởi một số dịch bệnh mới chỉ căn cứ được vào triệu chứng lâm sàng để công bố. Việc phối hợp giữa các sở, ngành và DN BH tại các địa phương còn vướng mắc, công tác chỉ đạo có nơi còn thiếu quyết liệt.

Không chỉ con tôm, con cá

Lãnh đạo các bộ, các địa phương và DN BH thống nhất đề xuất chấm dứt chương trình thí điểm BHNN và chính thức triển khai theo nguyên tắc tự nguyện; không giới hạn phạm vi địa bàn; cũng không tập trung vào con tôm, con cá mà mở rộng ra cho nhiều đối tượng cây trồng - vật nuôi, thủy sản. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập cho rằng, quy trình thẩm định, công bố dịch bệnh, quy trình nuôi… còn nhiều bất cập, chưa chính xác. Cần phải nghiên cứu lại quy trình trình này sao cho công khai, minh bạch, nhất thiết phải có hướng dẫn chung, thống nhất giữa các nơi để làm cơ sở tính toán.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam cho biết, sắp tới khi thực hiện BHNN, Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần phí BH trên nguyên tắc tự nguyện, tuy nhiên sẽ không hỗ trợ 100%, mà người dân phải tự chi trả tỷ lệ nhất định phí BH để có trách nhiệm hơn trong việc quản lý và kiểm soát rủi ro. Sẽ xem xét hỗ trợ phí cho một số đối tượng như hộ nghèo, hộ cận nghèo; trong đó những hộ dân nuôi tôm sú - vốn là thế mạnh của vùng - sẽ được hỗ trợ phí BH để phát triển.

Một khi cơ chế chính sách BHNN được thông thoáng, triển khai rộng rãi, ND ĐBSCL sẽ tránh được nhiều rủi ro trong sản xuất, có thêm điều kiện để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. ND trồng lúa - vốn chiếm đa số ở vùng ĐBSCL - cũng sẽ gặp thuận lợi khi chính sách BHNN mới được triển khai.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng