CĐCS Công ty Cổ phần Nam Việt (An Giang): Vượt khó, duy trì hoạt động

CẨM TÚ
Chia sẻ
LĐLĐ tỉnh trao thẻ ĐV cho ĐV CĐCS Cty CP Nam Việt (đợt kết nạp năm 2016).

Cty CP Nam Việt thành lập năm 2006, hoạt động lĩnh vực thủy sản (chế biến cá tra đông lạnh xuất khẩu). Cty có 2.377 LĐ; trong đó 100% được ký hợp đồng LĐ; tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên, hoạt động của CĐCS Cty (trực thuộc LĐLĐ tỉnh) gặp nhiều khó khăn.

Nhiều khó khăn

CĐCS Cty thành lập năm 2006, hiện có 423 đoàn viên (ĐV); trong đó 405 ĐV mới được kết nạp năm 2016. Theo Chủ tịch CĐCS Doãn Quốc Hội, hoạt động của CĐCS Cty gặp nhiều khó khăn, ít được chủ doanh nghiệp (DN) hỗ trợ. Kinh phí hoạt động của CĐCS chỉ có từ nguồn 2% kinh phí CĐ.

Tuy nhiên, nhiều năm nay chủ DN không thực hiện trích nộp theo quy định. Mọi khoản chi của CĐCS đều thông qua hệ thống quản lý của DN nên “tiếng nói” của BCH CĐCS ít có “trọng lượng” đối với NLĐ. Mặt khác, hầu hết ủy viên BCH CĐCS hiểu biết về nghiệp vụ CĐ còn hạn chế, thụ động trong thực hiện nhiệm vụ CĐ, ít dành thời gian cho hoạt động CĐ. Mọi hoạt động của CĐCS đều do Chủ tịch CĐCS xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện, song thời gian làm việc của Chủ tịch CĐCS cũng vướng nhiều khó khăn (muốn tổ chức họp hoặc dự họp phải xin phép Ban Giám đốc, nhưng rất khó). Ý thức tham gia các hoạt động do tổ chức CĐ phát động của NLĐ tại DN cũng còn hạn chế, chỉ… cần đến tổ chức CĐ khi quyền lợi bị ảnh hưởng.

Nỗ lực của CĐCS

Từ nhiều yếu tố bất lợi, CĐCS ít tổ chức phong trào thi đua - khen thưởng và các hoạt động vui chơi giải trí cho CNLĐ; công tác chăm lo đời sống vật chất - tinh thần cho ĐV, NLĐ chưa thực hiện được nhiều…

Tuy nhiên, BCH CĐCS vẫn cố gắng phát huy vai trò, trách nhiệm nhằm tổ chức, duy trì một số hoạt động: Tham gia bảo vệ quyền lợi của NLĐ (đấu tranh giải quyết tranh chấp LĐ); phối hợp tổ chức tốt hội nghị NLĐ hàng năm (qua đó tổng hợp các kiến nghị của NLĐ về việc làm, tiền lương, cải thiện điều kiện làm việc, cải thiện đời sống... để đề nghị Ban lãnh đạo Cty xem xét giải quyết). Kết quả các kiến nghị đều được giải quyết ổn thỏa.

Thời gian gần đây, công tác phát triển ĐV, xây dựng tổ chức CĐ có chuyển biến: Phát triển được 405 ĐV; phối hợp với Cty tổ chức giải bóng đá truyền thống chào mừng sinh nhật Cty; phát thưởng cho trên 220 học sinh là con CNLĐ học giỏi năm học 2015 - 2016 (trên 200 triệu đồng từ nguồn kinh phí của Cty).

Giải pháp vượt khó

Ông Doãn Quốc Hội cho rằng, thời gian tới LĐLĐ tỉnh cần quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ CĐ cho từng ủy viên BCH; phối hợp, hỗ trợ tích cực, nhịp nhàng với Chủ tịch CĐCS trong việc xây dựng tổ chức CĐ; thường xuyên tổ chức họp BCH kiểm điểm trách nhiệm, hiệu quả công tác của từng ủy viên nhằm rút kinh nghiệm, phát huy các mặt mạnh, hỗ trợ khắc phục những khó khăn, khuyết điểm trong thực hiện nhiệm vụ. CĐ cấp trên và các cơ quan chức năng cần có giải pháp yêu cầu DN nộp kinh phí CĐ đúng theo luật định để tạo cơ sở hình thành nguồn kinh phí cho CĐCS hoạt động.

Về phía CĐCS, cũng theo ông Hội, nếu DN vẫn đứng ra quản lý quỹ tài chính CĐ như hiện nay thì BCH CĐCS cần đưa ra quy chế thống nhất trách nhiệm tạo nguồn tài chính cho CĐCS; lập dự toán chi phí hàng năm đề nghị Ban Giám đốc DN phê duyệt và thực hiện chi theo yêu cầu; ban hành quy chế sử dụng quỹ CĐ theo quy định của Tổng LĐLĐVN về thu - chi, quản lý tài chính CĐCS để làm cơ sở lập dự toán và duyệt chi các khoản tài chính phát sinh.

Đối với công tác tuyên truyền, phát triển ĐV và xây dựng CĐCS vững mạnh, từng ủy viên BCH CĐCS phải thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao; trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, tác động đến nhận thức của lãnh đạo DN và CNLĐ về lợi ích thiết thực của ĐV, lợi ích chính trị của DN khi NLĐ tham gia tổ chức CĐ. BCH CĐCS phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức tuyên truyền về Điều lệ CĐVN, Luật CĐ và các quy định pháp luật để NLĐ nắm rõ và thực hiện đúng; đồng thời thực hiện nhiều chương trình, chính sách ưu đãi đối với ĐV để NLĐ nhận thấy lợi ích khi tham gia tổ chức CĐ. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi