Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Không phụ lòng kỳ vọng của cử tri

TRẦN LƯU
Chia sẻ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị.

Ngày 4.8, Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) TP.Cần Thơ, gồm: Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân; ông Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Trần Quốc Trung - Bí thư Thành ủy Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Xuân - Giám đốc Sở LĐTBXH TP.Cần Thơ; ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; bà Trần Thị Vĩnh Nghi - Bí thư Thành đoàn Cần Thơ - đã dự hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIV.

Đoàn đại biểu QH TP.Cần Thơ đã thông qua báo cáo tóm tắt về kết quả kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIV vừa bế mạc ngày 29.7 tại Hà Nội. Báo cáo nhấn mạnh về các lĩnh vực đang được cử tri cũng như nhân dân cả nước quan tâm: Phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, kiện toàn các chức danh lãnh đạo cấp cao của Nhà nước…

Tại hội nghị, cử tri đã bày tỏ sự phấn khích trước kết quả đạt được của kỳ họp QH vừa qua; đồng thời đề đạt ý kiến, gửi gắm tâm tư, nguyện vọng đến các đại biểu QH. Ông Vũ Cao Quân - nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự TP.Cần Thơ - cho rằng, vùng ĐBSCL ít được quan tâm, đầu tư so với những vùng, miền khác. Điều này biểu hiện qua hệ thống hạ tầng giao thông còn hạn chế so với những nơi khác. Thời gian tới cần tăng suất đầu tư cho vùng ĐBSCL để vùng này phát triển xứng với tiềm năng. Ông Quân kiến nghị: Chủ trương hiện nay là giảm biên chế tại các cơ quan, đơn vị, nhưng một số nơi lại tăng biên chế. Cụ thể là việc tách văn phòng đại biểu QH và HĐND tại các địa phương, kéo theo tăng biên chế.

Công tác thi đua - khen thưởng hiện nay còn bất cập, mang tính hình thức, chưa đúng theo nguyện vọng của công chức, người về hưu và nhân dân. Có những đồng chí xứng đáng tuyên dương anh hùng, nhưng đi xin từ cơ sở đến các cấp đều không được chấp nhận. “Họ nói bây giờ hết kháng chiến chống Mỹ rồi, không còn khen thưởng nữa, nhưng sau đó lại nghe người này, chỗ khác được khen thưởng” - một cử tri nói. Cử tri cũng cho rằng cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề thông qua các bộ luật mới. Nếu luật sai mà đi vào cuộc sống sẽ rất nguy hiểm, trách nhiệm thông qua luật trước hết là của QH. Đặc biệt, tình hình tham nhũng vẫn còn phức tạp, dù các ngành, các cấp đã nói nhiều và làm quyết liệt nhưng vẫn chưa tốt. Cũng theo cử tri, cần quy hoạch lại các ngành công nghiệp ven sông Hậu, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Thiếu tướng Lê Xã Hội (nguyên Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân Khu 9) đề xuất lùi lại thời gian thông qua Luật Biểu tình vì hiện nay tình hình chính trị trên thế giới rất phức tạp, các tổ chức phản động có thể lợi dụng luật này để thực hiện các âm mưu phá hoại đất nước. “Vấn đề tham nhũng chúng ta đã và đang làm quyết liệt, cần làm rõ vấn đề lãng phí, xem ai chịu trách nhiệm. Tham nhũng thường đi từ lãnh đạo cấp cao, do vậy phòng, chống tham nhũng phải đi từ trên xuống dưới” - ông Hội kiến nghị. Đồng quan điểm, cử tri cho rằng, hiện vấn nạn chạy chức, chạy quyền đang rất bức xúc. Người chạy chức, chạy quyền là sai, và cần phải làm rõ hơn trách nhiệm của những người liên đới, những cá nhân đã ký quyết định bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ không đạt chuẩn… Cử tri cũng bày tỏ băn khoăn về vấn đề chủ quyền biển - đảo và mong muốn các cấp lãnh đạo sẽ đưa ra những giải pháp hiệu quả...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những ý kiến đóng góp của cử tri. Chủ tịch QH cho biết, sẽ rà soát, xem xét lại các vấn đề liên quan đến đầu tư phát triển ĐBSCL. Đối với kiến nghị giảm biên chế, hiện nay các địa phương đang giảm chức danh phó chủ tịch UBND, nhưng tăng chức danh phó chủ tịch HĐND. Điều này nhằm nâng cao vai trò của cơ quan quyền lực đại diện cho nhân dân. HĐND hoạt động tốt mới có thể đại diện cho tiếng nói của người dân được. Chủ tịch QH nhìn nhận vấn đề thi đua - khen thưởng hiện nay còn nhiều bất cập, chưa tạo được lòng tin trong nhân dân. Riêng vấn đề Luật Biểu tình hiện đang lùi lại, khi QH thông qua luật sẽ đảm bảo quyền lợi của công dân và lợi ích của đất nước chứ không phải của một nhóm người nào. Việc cần làm rõ vấn đề lãng phí là rất đúng, những công trình nghìn tỉ “đắp chiếu”, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Thay mặt đoàn đại biểu QH TP.Cần Thơ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ làm hết vai trò, trách nhiệm, khả năng để những tiếng nói hôm nay trở thành thực tiễn, thành chương trình hành động cụ thể để không phụ lòng mong mỏi của cử tri…”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi