Chuyện dài “con tôm và cây lúa”

KỲ QUAN
Chia sẻ

Tại huyện cù lao Tân Phú Đông (Tiền Giang) - nơi đồng ruộng bị nước mặn xâm nhập phần lớn thời gian trong năm - tưởng chỉ thích hợp cho nuôi thủy sản (cụ thể là con tôm), không phù hợp với nghề trồng lúa.

Chính quyền và ngành nông nghiệp địa phương cũng đã sớm quy hoạch, chuyển đổi nhiều diện tích đất ở đây sang nuôi tôm từ năm 2003. Nhưng sau 13 năm “chuyển đổi”, vì nhiều nguyên nhân, con tôm vẫn chưa “bén duyên” được với vùng đất mặn này. Một lần nữa, vấn đề “nuôi tôm hay trồng lúa” được đặt ra, xem xét lại.

Vùng dự án (DA) 230ha nuôi thủy sản ở xã Phú Đông (huyện Tân Phú Đông) đang được chính quyền huyện Tân Phú Đông đề nghị tỉnh Tiền Giang chuyển đổi hướng sản xuất mới. Trước đó, DA 147ha nuôi thủy sản ở xã Phú Thạnh kề bên cũng đã dừng thực hiện. DA nuôi thủy sản 230ha ở xã Phú Đông qua nhiều năm triển khai, mới có khoảng 40% diện tích nuôi tôm. Phần diện tích còn lại được nông dân sử dụng trồng lúa, hoa màu, cây ăn trái, cỏ nuôi gia súc.

Người dân ở đây cho biết, có những hộ từ trước đến giờ chỉ nuôi một vụ tôm bị thất bại rồi ngưng nuôi luôn. Có nhiều hộ dân trong vùng DA chưa nuôi vụ tôm nào trong suốt mười mấy năm qua. Nguyên nhân do nuôi tôm cần nhiều vốn, mà nhiều hộ dân ở đây thuộc diện nghèo, không đủ vốn để nuôi. Trong khi, nhiều hộ “tiên phong” nuôi tôm bị thất bại, những người khác không dám nuôi theo. Không nuôi tôm, nhưng họ cũng không thể trồng lúa, hoa màu do nguồn nước bị nhiễm mặn từ các đầm nuôi tôm chung quanh. Còn DA 147ha nuôi thủy sản ở xã Phú Thạnh, từ khi triển khai đến nay, toàn vùng chỉ có gần 17ha nuôi tôm, phần lớn diện tích còn lại trồng lúa, sả.

Theo Phòng NNPTNT huyện Tân Phú Đông, bên cạnh yếu tố giá tôm bấp bênh, chi phí nuôi lớn nhưng rủi ro lại cao khiến cho nhiều hộ dân trong 2 vùng DA không nuôi thủy sản theo quy hoạch, thì cơ sở hạ tầng vùng DA được đầu tư chưa đồng bộ cũng gây khó khăn cho nuôi thủy sản. Tỉnh Tiền Giang và huyện Tân Phú Đông đã thống nhất dừng DA nuôi thủy sản ở Phú Thạnh. Còn DA nuôi thủy sản ở Phú Đông, huyện đã chỉ đạo Phòng NNPTNT huyện nghiên cứu, tham mưu đề xuất chuyển đổi sản xuất trong vùng DA theo hướng phân định thành 2 vùng trồng trọt và nuôi thủy sản riêng biệt. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc