Có một cái tết trong lòng dân

GIA BẢO
Chia sẻ
Khánh thành cầu nông thôn trong khuôn khổ Chương trình “Tết Quân - dân” năm 2017.

Sau hơn 4 tháng tổ chức, các hoạt động trong khuôn khổ “Tết Quân - dân” năm 2017 tại xã Tân Khánh Hòa (huyện Giang Thành, Kiên Giang) đã gây ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân vùng giáp biên. 

Đây là hoạt động văn hóa - xã hội có ý nghĩa thiết thực nhằm bày tỏ lòng tri ân đối với gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; giúp địa phương xây dựng các công trình dân sinh gắn xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống người dân; tạo không khí vui tươi, ấm áp đón mùa xuân mới.

Đậm nghĩa tình

Đại tá Nguyễn Văn Beo - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang - cho biết, từ tháng 9.2016, Kiên Giang tổ chức ra quân thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình “Tết Quân - dân” năm 2017 trên địa bàn xã Tân Khánh Hòa. Từ khi tổ chức lễ ra quân đến nay, các cơ quan, đơn vị tham gia đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cấp ủy, chính quyền xã Tân Khánh Hòa và huyện Giang Thành tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ; phân công lực lượng phối hợp tham gia thực hiện các công việc theo kế hoạch.

Theo đó, lực lượng vũ trang tỉnh và các cơ quan, đơn vị, đoàn thể đã hoàn thành 18 căn nhà (trị giá từ 30 - 50 triệu đồng/căn) giúp các đối tượng được hỗ trợ (cựu chiến binh, hộ nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn…) có căn nhà vững chắc hơn, tươm tất hơn để yên tâm vui xuân, đón tết. Các lực lượng còn xây 2 cây cầu vĩ sắt (trị giá 100 triệu đồng); làm nền, cán đá 2km đường nông thôn giúp người dân đi lại thuận tiện; phát quang 30km đường, 4km hàng rào cây xanh, dựng cổng chào văn hóa ấp… (tổng kinh phí khoảng 200 triệu đồng). Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh còn điều động bộ đội đóng quân dã ngoại giúp người dân làm vệ sinh môi trường, cất - sửa chữa nhà…

Trong những ngày Tết Nguyên đán 2017, ông Lưu Thôl - ngụ ấp Tiên Khánh - cùng con cháu sum họp trong căn nhà mới, tổ chức “tân gia” ngay dịp tết. Bà Thị Mol - ngụ ấp Tiên Khánh - cũng vui mừng vì được đón đoàn khách đầu tiên đến thăm căn nhà mới. Căn nhà trước đây của bà Mol nằm sâu trong những cánh đồng lúa vùng biên. Mấy năm trước, tết đến, bà Thị Mol phải dùng bao nilon che chắn trên mái nhà. Suốt thời gian dài, khi trời mưa, trong căn nhà của bà chỉ có nơi đặt chiếc giường ngủ là còn khô ráo. Năm nay, người đàn bà dân tộc Khmer này được sum vầy bên con cháu trong căn nhà mới. Căn nhà của bà Thị Mol trị giá 60 triệu đồng; trong đó Hội Cựu chiến binh tỉnh vận động hỗ trợ 50 triệu đồng; phần còn lại gia đình, người thân đóng góp. Cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên, thanh niên đứng ra xây cất. 

Ông Nguyễn Thành Được - Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Khánh Hòa - cho biết, những năm qua - nhất là trong đợt hoạt động “Tết Quân - dân” năm 2017 - việc cất nhà cho người nghèo trên địa bàn xã thật sự mang ý nghĩa sâu sắc. Trong quá trình cất nhà, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, bộ đội biên phòng góp sức, ngày công để xây dựng. Chương trình “Tết Quân - dân” năm 2017, nhiều đơn vị chung tay, góp sức hỗ trợ 18 căn nhà trên địa bàn xã với tổng trị giá trên 540 triệu đồng. Nhiều gia đình được hỗ trợ nhà đã có nhà mới đúng vào dịp tết.

Mang tết đến vùng biên

Trong khuôn khổ Chương trình “Tết Quân - dân” còn có nhiều hoạt động ý nghĩa khác. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 300 gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn xã Tân Khánh Hòa. Bà Danh Thị Sa - ngụ ấp Tân Khánh - cho biết, được các “chú bộ đội” khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà người dân đón tết vui hơn.

Có một cái tết trong lòng dân  ảnh 1
Cùng gói bánh tét - một hoạt động trong Chương trình “Tết Quân - dân” năm 2017.

Xã vùng biên Tân Khánh Hòa vào những ngày này rạng rỡ hơn với những hàng rào cây xanh xinh xắn, những cột cờ được dựng lên với cờ đỏ sao vàng phấp phới, đỏ rực vùng biên. Theo Đại úy Đỗ Khắc Thắng (Chính trị viên phó Tiểu đoàn Bộ binh 519 - người trực tiếp chỉ huy các đại đội về làm nhiệm vụ giúp dân), ngoài các hoạt động giúp dân, bộ đội còn tham gia giao lưu bóng đá, bóng chuyền, gói bánh tét, trò chơi dân gian… với người dân tạo không khí vui tươi vào dịp tết đến, xuân về. Còn hạ sĩ Danh Phú (y tá Đại đội Bộ binh 6 - lần đầu tiên trong đời quân ngũ được đóng quân dã ngoại giúp dân) cho biết, làm được nhiều việc có ích và đồng cảm trước những khó khăn của người dân vùng biên nên muốn làm được nhiều việc hơn để giúp bà con. Trong quá trình giúp dân, những tình cảm chân thành của bà con là kỷ niệm đẹp nhất đối với anh. Ở nhà dân, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, Phú có cảm giác như ở nhà mình… 

Đại tá Nguyễn Văn Beo cho biết, sau thành công của Chương trình “Tết Quân - dân” năm 2017, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự kiến tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức “Tết Quân - dân” năm 2018 ở một huyện nông thôn vùng sâu của tỉnh nhằm tiếp tục góp phần tạo không khí vui tươi, ấm áp cho người dân vùng sâu, vùng xa vào dịp tết cổ truyền của dân tộc, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân - dân. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trailer kinh dị mới của “Annabelle: Creation” khiến người hâm mộ “phát sốt“