Cơi nới công trình phụ thành nhà nuôi yến ở Bạc Liêu: Hàng xóm... phát hoảng dọn đi nơi khác

NHẬT HỒ
Chia sẻ
Công trình xây đến “3 tấm” thì nhà ông Phương và một số nhà liền kề bị nứt.

Nhà liên kế được thiết kế nền và móng chung, nhưng ông Triệu Quốc Thái tự cơi nới phía sau xây lên 3 tầng để nuôi chim yến. Việc làm này khiến ông Trương Huệ Phương (nhà liền kề) không dám ở, phải dọn đi nơi khác... 

Cơi nới nhà mình, hàng xóm... bỏ chạy

Theo trình bày của ông Trương Huệ Phương - số nhà 31 Phan Ngọc Sến, phường 1, TP.Bạc Liêu - nguồn gốc căn nhà này, ông Phương mua của Cty CP Địa ốc Bạc Liêu vào năm 2008 (nhà thô, xây nguyên dãy, 1 trệt - 1 lầu, vách 20 tường chung). Tháng 9.2008, ông Triệu Quốc Thái mua căn nhà cập bên, cùng dãy. Khi tiến hành hoàn thiện, ông Thái cho xây dựng phần phía sau nhà (công trình phụ theo quy định của Cty CP Địa ốc Bạc Liêu) lên 4 tầng; trong đó 3 tầng đổ bê tông để làm nhà nuôi chim yến (công trình được xác định không phép).

Việc cơi nới nhà của ông Thái gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhà của ông Phương và các nhà liền kề. Toàn bộ phần móng được xây dựng trên đường thoát nước, móng được câu vào nhà của ông Phương và nhà liền kề khác. Khi thấy dấu hiệu nhà bị nứt, tường và móng bị bong, gia đình ông Phương không dám ở, phải dọn đi ở nhờ nhà người quen; đồng thời có đơn gửi đến các cơ quan nhờ can thiệp. Biên bản làm việc của UBND phường 1 (ngày 10.11.2016) xác định hiện trạng nhà ông Phương: “Trần nhà tại nhịp cuối có vết nứt mở rộng 1,5mm; cạnh đứng cửa đi phía sau nhà xuất hiện 3 vết nứt dài 30cm, rộng 1mm; vách tường ngang tầng nhịp cuối có vết nứt 1mm kéo dài 1,85m”. 

Cắt ngọn qua loa, chuyển sang tòa án

Khi phát hiện ông Thái xây dựng đến 4 tầng, ông Phương đã trình báo với địa phương. Phòng Quản lý đô thị TP.Bạc Liêu đề nghị ông Thái “cắt ngọn” để đảm bảo an toàn. Ông Thái chấp thuận “hạ ngọn”. Tuy nhiên, không hiểu sao lại xuất hiện biên bản của Thanh tra Sở Xây dựng (do ông Dương Ngọc Thuận - cán bộ Thanh tra Sở Xây dựng - lập ngày 31.10.2016 với ông Trần Thanh Sơn - đội thi công lô B14, từ căn 29 trở về sau) với nội dung: “Phần nhà phụ số 29 sử dụng 2 hố móng độc lập, 2 hố móng còn lại được nối trực tiếp vào phần móng, đà kiềng của nhà chính. Có thể xây dựng được 1 trệt + 1 lầu giống hiện trạng của nhà chính”. Căn cứ vào nội dung này, ông Thái không tháo dỡ tiếp mà cho rằng Thanh tra Sở Xây dựng bảo xây dựng được. 

Bức xúc, ông Phương và các hộ kế cận (Nguyễn Ngọc Duệ, Lê Quốc Khánh, Châu Việt Xô…) đồng đứng đơn khiếu nại đề nghị ông Thái đập công trình phụ vì có nguy cơ ảnh hưởng đến nhà của họ. Bà Duệ còn cho rằng, từ khi ông Thái xây nhà phụ, nhà của bà bị nứt, tường thấm nước, gạch bong tróc…

Giải quyết vụ việc, UBND phường 1 tổ chức hòa giải, sau đó chuyển hồ sơ sang tòa án giải quyết… tranh chấp. Ông Phương khẳng định: “Chúng tôi tố cáo hành vi xây dựng nhà không phép làm ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của chúng tôi chứ có tranh chấp với ông Thái đâu mà phường 1 biểu kiện ra tòa!”. Còn một cán bộ TAND TP.Bạc Liêu lý giải: “Đây không phải là vụ kiện, nên chúng tôi hướng dẫn ông Phương và bà con có đơn gửi cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết”. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ronaldo lập công, Bồ Đào Nha đánh bại Nga với tỷ số tối thiểu