Thành lập CĐCS trong dN ngoài nhà nước ở TP.Rạch Giá (Kiên Giang):

Còn nhiều khó khăn phải tháo gỡ

TÚ ANH
Chia sẻ
LĐLĐ TP.Rạch Giá thành lập CĐCS HTX vận tải thủy bộ.

Trên địa bàn TP.Rạch Giá hiện có hơn 1.000 doanh nghiệp ngoài nhà nước (DNNNN) với khoảng 30.000 NLĐ. Nhiều chủ DN còn tâm lý né tránh, không muốn thành lập CĐCS vì ngại va chạm, mất thời gian hội họp và phải trích nộp kinh phí CĐ. Hiện số DNNNN đã thành lập tổ chức CĐ mới đạt 10%... 

Nhiều cách “né”

DNNNN ở TP.Rạch Giá hầu hết quy mô nhỏ; địa điểm, ngành nghề kinh doanh không ổn định; mang tính gia đình, LĐ thường xuyên thay đổi. Vì vậy, hiện vẫn còn khoảng 85% DN đủ điều kiện, nhưng chưa thành lập tổ chức CĐ và khoảng 40% NLĐ chưa gia nhập CĐ. Về lý do chưa thành lập tổ chức CĐ, anh Nguyễn Văn Năm - Cty TNHH Năm Nhỏ - biện minh: “Vẫn biết thành lập CĐCS đơn vị sẽ có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, do số lượng LĐ tại Cty không ổn định, hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi nhận thấy việc thành lập tổ chức CĐ chưa phù hợp”.

Chủ tịch LĐLĐ TP.Rạch Giá Trần Thị Thu cho biết, hầu hết DNNNN đều dưới dạng Cty gia đình; số lượng CNLĐ đóng bảo BHXH ít; NLĐ không ổn định, chủ yếu hợp đồng thời vụ nên nhiều DN vịn vào đó để không thành lập CĐCS. Mặc khác, một số DN có nhiều LĐ nhưng chỉ ký hợp đồng LĐ với một số chức danh chủ chốt (kế toán, trợ lý giám đốc...); còn LĐ phổ thông chỉ ký kết hợp đồng ngắn hạn, dưới 3 tháng; thậm chí có DN không ký hợp đồng LĐ. Đây là cách DN “né” luật để không phải thành lập tổ chức CĐ. Điều đó đồng nghĩa với việc không phải đóng BHXH, BHYT... cho NLĐ. 

Cần giải pháp quyết liệt

Cũng theo bà Thu, sau khi có Chương trình số159/CTr-LĐLĐ của BCH LĐLĐ tỉnh (khóa IX) về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS (giai đoạn 2013 - 2018), hàng năm LĐLĐ thành phố xây dựng kế hoạch thành lập CĐCS DNNNN (phấn đấu trong nhiệm kỳ có 10% DNNNN đủ điều kiện thành lập được tổ chức CĐ); phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khảo sát các DNNNN có đông CNLĐ, qua đó tuyên truyền, vận động chủ DN thành lập tổ chức đoàn thể. Từ năm 2013 đến nay, thành phố đã thành lập mới 28 CĐCS (22 CĐCS khu vực ngoài nhà nước). 

Để tăng số lượng DNNNN có tổ chức CĐ, BTV LĐLĐ thành phố sẽ phát huy hơn nữa vai trò của Ban Chỉ đạo phát triển CĐCS trong các DNNNN; phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền, vận động thành lập CĐCS ở các DNNNN. LĐLĐ thành phố cũng sẽ phân công, cử cán bộ CĐ tham gia vào các đoàn, tổ công tác của các ngành chức năng để kết hợp tuyên truyền, vận động thành lập CĐCS; tăng cường chỉ đạo hoạt động của CĐCS tại các DN đã có tổ chức CĐ...  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?