Công nghiệp về vùng sâu

KỲ QUAN
Chia sẻ

Ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Kiên Giang được xem là một trong những tỉnh heo hút, “vùng sâu vùng xa”. Với địa phương này, việc thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp (CN) luôn gặp nhiều khó khăn. Khó khăn, nhưng không phải là không thể vượt qua. Trường hợp của tỉnh Kiên Giang thời gian gần đây là một minh chứng.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Kiên Giang, trong năm 2016 tình hình đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) có những chuyển biến tích cực. Đã có 23 dự án (DA) đăng ký đầu tư vào các KCN trong tỉnh và Khu Kinh tế cửa khẩu Hà Tiên.

Tại KCN Thạnh Lộc (huyện Châu Thành) đã có 19 DA đầu tư, trong đó có 4 DA đã đi vào hoạt động sản xuất, gồm: Nhà máy (NM) Chế biến gỗ MDF VRG Kiên Giang; NM Bia Sài Gòn - Kiên Giang; NM Giày TBS Kiên Giang; NM Cấp nước Thạnh Lộc với gần 2.000 lao động. Tám DA khác đang triển khai thực hiện: NM thuốc lá điếu; NM Chế biến thủy sản Thông Thuận - Kiên Giang; đầu tư hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin; NM xử lý nước thải tập trung; NM sản xuất vật tư y tế tiêu hao và trang trí nội thất bệnh viện; NM sản xuất gạch không nung, bê tông tươi và các cấu kiện bê tông đúc sẵn; Cảng Thạnh Lộc và NM Chế biến thủy sản Kiên Hùng.

KCN Thuận Yên (TX.Hà Tiên) có 2 DA đăng ký đầu tư và đã cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 600 tỉ đồng. Hiện DA Nhà máy gạch Tuynel Thông thuận - Kiên Giang đang triển khai xây dựng và đã đưa vào sản xuất thử nghiệm...

Trước đó, năm 2015 tại huyện vùng sâu Gò Quao, Tập đoàn Vinatex đã khánh thành và đưa vào hoạt động NM May Vinatex Kiên Giang với quy mô 2.000 lao động. Hiện Vinatex và tỉnh Kiên Giang đang triển khai DA Nhà máy Vinatex An Biên có quy mô diện tích 3,7ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 210 tỉ đồng, sử dụng khoảng 1.500 lao động, dự kiến sẽ đi vào sản xuất thương mại trong quý I.2017.

Có thể những kết quả thu hút đầu tư, phát triển CN kể trên không thật đáng kể đối với các vùng CN như Bình Đương, Đồng Nai, Long An. Nhưng với một tỉnh vùng sâu như Kiên Giang, kết quả đó là hết sức đáng quý và ấn tượng. Những kết quả bước đầu này cho phép người dân Kiên Giang nhìn thấy những viễn cảnh xán lạn hơn, đưa vùng đất “biên viễn” này giàu lên cùng cả nước. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng