Công trình “ngàn tỉ” chậm tiến độ ở Bến Tre: Gây thiệt hại đối với nhiều hộ dân

THANH HUYỀN
Chia sẻ
Công trình cống Cả Nhỏ 3 năm xây dựng vẫn còn dang dở.

Công trình đê bao sông Tiền (thuộc Dự án Thủy lợi Bắc Bến Tre) được đầu tư xây dựng để ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ dân sinh và sản xuất nông nghiệp ở các huyện phía bắc tỉnh Bến Tre. Công trình “ngàn tỉ” này thi công (TC) chậm tiến độ khiến người dân bức xúc. Quá trình TC còn gây thiệt hại đối với nhiều hộ dân.

Công trình này dài 8,3km, được Bộ NNPTNT phê duyệt giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư 2.123 tỉ đồng. Để TC cống Cả Nhỏ (xã Định Trung, huyện Bình Đại), nhà thầu đã thuê đất của 6 hộ dân (khoảng 8.000 mét vuông) mở một khúc sông tạm khơi thông dòng chảy. Dòng chảy tạm đã làm lở đất và sập căn nhà ông Từ Văn Nghĩa ở ấp Cả Nhỏ (thiệt hại gần 800 triệu đồng), làm nứt căn nhà của ông Từ Văn Châu (cũng tại ấp Cả Nhỏ). Hộ ông Nghĩa đã được đền bù 324 triệu đồng, còn hộ ông Châu được bồi thường 45 triệu đồng.

Theo ông Nghĩa, mức đền bù chưa thỏa đáng. Hộ ông Trần Văn Mười cũng cho nhà thầu thuê tạm 2.200 mét vuông đất. Quá trình TC cống đã làm lở thêm của hộ ông Mười gần 500 mét vuông đất vườn cây ăn trái và chuồng trại. Ông Mười và nhiều hộ dân ở đây cho rằng, từ lúc hết hợp đồng đến nay đã hơn 1 năm, không thấy nhà thầu hay cơ quan chức năng bàn bạc với dân về đền bù thiệt hại bổ sung hay san lấp lại mặt bằng trả đất cho người dân sản xuất.
Công trình “ngàn tỉ” chậm tiến độ ở Bến Tre: Gây thiệt hại đối với nhiều hộ dân ảnh 1
 Người dân bức xúc nhà thầu thi công cống Cả Nhỏ làm sập nhà dân.

Tại công trình cống Định Trung (xã Định Trung, huyện Bình Đại), nhà thầu mượn đất của 10 hộ dân (khoảng 5.000 mét vuông) đào kinh chảy. Công trình đã xây xong hơn 1 năm, nhưng mặt bằng chưa được san lấp trả lại cho dân. Ông Nguyễn Tấn Đức - ở gần cống Định Trung - nói: “Chúng tôi liên hệ đòi lại mặt bằng thì nhà thầu nói họ hết trách nhiệm, có đòi thì đòi chủ đầu tư. Người dân phản ánh lên chủ đầu tư (Sở NNPTNT Bến Tre), được người có thẩm quyền của sở này hứa sẽ giải quyết ổn thỏa vào cuối năm 2015, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết triệt để”.

Mới đây, giải trình những bức xúc của bà con tại cuộc đối thoại giữa người dân với Bí thư Tỉnh ủy, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Bến Tre Cao Văn Viết cho rằng, đơn vị TC chậm trễ do có một số vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và trong quá trình TC dòng chảy bị sạt lở nặng. Nhà thầu đề nghị lên Bộ NNPTNT xin gia hạn thời gian TC công trình, đã được chấp nhận. Riêng đối với việc chậm trả mặt bằng cho dân, qua làm việc, nhà thầu hứa dự kiến đến ngày 25.8.2016 TC xong, sẽ bàn giao lại mặt bằng cho dân. “Sở cũng đã xin chủ trương của tỉnh là sau khi trả mặt bằng, đến tháng 9.2016 đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bình Đại tiếp tục làm hồ sơ để đền bù thiệt hại phát sinh cho cho người dân trong thời gian quá hạn hợp đồng” - ông Viết nói.
[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0