Cùng sinh viên “Bật nút công dân toàn cầu”

TRẦN LƯU
Chia sẻ

Chương trình (CT) chuỗi giao lưu “Bật nút công dân toàn cầu” tại 30 trường đại học, cao đẳng, THPT ở ĐBSCL vừa diễn ra tại TP.Cần Thơ với sự tham gia của diễn giả (DG) Nguyễn Phi Vân - “lãnh đạo xuất sắc ngành bán lẻ và nhượng quyền châu Á” 2015. Buổi trò chuyện đã phát đi thông điệp đầy ý nghĩa, giúp các bạn trẻ vững niềm tin chuẩn bị cho ngày tốt nghiệp ra trường...

DG Nguyễn Phi Vân là người đã làm việc và trải nghiệm cuộc sống tại hơn 60 quốc gia; từ công việc của người dọn phòng, chạy bàn đến các vị trí lãnh đạo như giám đốc (GĐ) marketing quốc tế, TGĐ khu vực châu Á Thái Bình Dương, GĐ phát triển toàn cầu của một tập đoàn (TĐ). Hiện cô là DG chuyên ngành bán lẻ & nhượng quyền quốc tế và là cố vấn cao cấp của một số TĐ, tổ chức, chính phủ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.

“Một khảo sát cho thấy, có 67% người trẻ Ấn Độ khi được hỏi trả lời mình là công dân toàn cầu. Suy nghĩ, tư duy ảnh hưởng lời nói, lời nói ảnh hưởng hành động để họ chuẩn bị. Chính nhờ những suy nghĩ, chuẩn bị cho hành động mà họ trở thành những quản lý cấp cao trong những TĐ lớn ở khu vực châu Á Thái Bình Dương. Vì vậy đã đến lúc người Việt Nam phải thay đổi tư duy, phải chuẩn bị cho ngày tốt nghiệp ra trường với khả năng sẵn sàng không thua kém bạn bè quốc tế”. Lời mở đầu của DG Nguyễn Phi Vân đã làm cho buổi trò chuyện “nóng” lên.

Các bạn sinh viên (SV) đặt vấn đề: Trong cuộc đời ai cũng có lúc lâm vào khó khăn, ngõ cụt, vậy giải quyết như thế nào? DG Nguyễn Phi Vân chia sẻ: “Xuất phát điểm của chị cũng rất khó khăn, như chính các bạn bây giờ. Khi quyết định ra thế giới thì trong tay chỉ có 6.000 USD. Song, dù có chán nản nhưng chị hiểu rõ ta muốn đến đâu. Mắt luôn nhìn điểm đến mà ta đã xác định. Khi có ước mơ, có điểm đến, có quyết tâm đi đến thì khó khăn trên chỉ là thử thách mà thôi”.

“Trong cuộc đời ngoài nỗ lực bản thân (BT), chúng ta cũng có may mắn. Chị có may mắn, đó là được trao cho cơ hội khi chị nghĩ BT chưa sẵn sàng. Tuy nhiên may mắn này không phải “từ trên trời rơi xuống” mà nhờ chị sống thực với giá trị BT, chân thành tử tế với những người xung quanh. Sống đúng giá trị BT, chân thành tử tế sẽ mang lại được những điều to lớn cho BT”. DG Nguyễn Phi Vân đã trả lời câu hỏi “Trong cuộc sống ngoài sự nỗ lực của BT thì có sự may mắn. Chị có may mắn không?” của bạn Nguyễn Thị Kiều Ni (ngành Tài chính ngân hàng, Khoa Kinh tế, Trường Đại học Cần Thơ).  

Một số SV Khoa Công nghệ (Trường Đại học Cần Thơ) bộc bạch: Học đến năm 4 vẫn chưa thấy đam mê với ngành. Cũng không hiểu BT đam mê gì, qua đó muốn xin lời khuyên từ DG. DG Nguyễn Phi Vân cho biết, từ điểm xuất phát đến điểm đến là những con đường, và những con đường đó của mỗi người là khác nhau. Có những con đường không thẳng mà chệch một lần ra khỏi điểm đi, rồi sau đó mới đi được nơi mình đến. Có người không phải rẽ một lần mà phải đến 3 lần mới đạt được ước mơ. Không bao giờ được từ bỏ ước mơ. Trên những ngã rẽ đó phát triển BT mình; phát triển kiến thức, tri thức cho ước mơ của mình…

CT “Bật nút công dân toàn cầu” nằm trong chuỗi CT triển khai tại 30 trường đại học, cao đẳng tại TPHCM và vùng ĐBSCL - do 2 Cty Anbooks và Mobifone 9 phối hợp tổ chức. CT nhằm trang bị kỹ năng, kiến thức cho SV trong thời điểm toàn cầu hóa mạnh mẽ, giúp SV Việt Nam dễ dàng hội nhập với thị trường quốc tế. CT được dẫn dắt bởi DG Nguyễn Phi Vân - tác giả các cuốn sách “Quảy gánh băng đồng ra thế giới”, “Nhượng quyền khởi nghiệp, con đường ngắn để bước ra thế giới”. DG Nguyễn Phi Vân cho rằng, mỗi bạn trẻ đã có sẵn tâm huyết, tri thức, niềm đam mê. Chỉ cần “bật nút chuyển đổi”, chuyển từ “ngắn hạn” sang “”dài hạn”, chuyển từ “cá nhân” sang “”cộng đồng”, chuyển từ Việt Nam sang thế giới là bạn đã bắt đầu hành trình trở thành một công dân toàn cầu. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Hàng loạt web xem phim trực tuyến không bản quyền sắp sửa lao đao