Đất Chín Rồng vượt qua thách thức

N.P.ĐẤU
Chia sẻ

Ngày 26.9, tại tỉnh Cà Mau, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB), Bộ TNMT chủ trì, phối hợp với Bộ NNPTNT, Thường trực BCĐTNB và UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị “Về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), quản lý tổng hợp tài nguyên nước”. Ngày hôm sau 27.9, tại tỉnh Đồng Tháp, Bộ NNPTNT chủ trì, phối hợp với BCĐTNB và UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị “Về tái cơ cấu nông nghiệp gắn với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thủy lợi, xây dựng nông thôn mới, liên kết hợp tác nông nghiệp theo chuỗi giá trị, kế hoạch hợp tác liên kết phát triển bền vững Tiểu vùng Đồng Tháp Mười”.

Trước đó, vào cuối tháng 8.2016, tại TP.Cần Thơ, cũng dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đã diễn ra Hội nghị chuyên đề “Về huy động nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông và hệ thống logistics của vùng ĐBSCL” do BCĐTNB và Bộ GTVT phối hợp tổ chức. Chỉ trong hơn 1 tháng, đích thân Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì 3 hội nghị lớn bàn về những vấn đề lớn của vùng ĐBSCL!

ĐBSCL là vựa lúa của cả nước (và thế giới), phần lớn người dân nơi đây sống bằng nghề trồng lúa hoặc liên quan tới cây lúa. ĐBSCL là vùng đất trũng, sông rạch chằng chịch, giao thông đường bộ kém phát triển, trong khi giao thông thủy vẫn còn manh mún, lạc hậu. Trong khi đó, ĐBSCL là vùng đất chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH ở nước ta và cả thế giới. Nước sông Mekong ngày càng cạn kiệt, nước biển ngày càng xâm nhập sâu vào đất liền, hạn - mặn thường xuyên tác động tiêu cực đến nghề trồng lúa. Trong khi đó, danh hiệu “cường quốc xuất khẩu gạo” không làm cho nông dân khá lên được trong điều kiện ngày càng nhiều quốc gia tham gia vào thị trường cung ứng gạo. Tất cả những thực tế đó đang đặt ra những thách thức gay gắt cho vùng ĐBSCL. Vùng đất còn chậm phát triển về kinh tế - xã hội này có nguy cơ sẽ tụt hậu xa hơn nếu không kịp thời giải quyết những thách thức lớn đó.

Chính phủ, các bộ, ngành, BCĐTNB đã thấy rõ điều đó và đang xắn tay vào giúp ĐBSCL giải quyết những vấn đề lớn cho toàn vùng. Kết quả những hội nghị chuyên đề này sẽ đưa đến những quyết sách mang tầm vĩ mô liên quan tới vùng ĐBSCL. Công việc còn lại là các địa phương trong vùng sẽ vận dụng, vượt qua những thách thức, đưa đất Chín Rồng “bay” lên cùng đất nước! 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi