Dạy học bằng báo chí

Nguyễn Thanh Hùng Hai
Chia sẻ

Thắm thoát tôi đã có gần 30 năm đứng trên bục giảng. Đó là quãng thời gian dài cho những ai gắn bó với nghề.

Tôi xuất thân từ một gia đình mà cha tôi, mẹ tôi tôi đều là nhà giáo. Tôi ao ước được làm thầy không chỉ để nối nghiệp cha mẹ tôi mà còn một lý lẽ khác nữa mà chỉ có tôi mới nhận ra điều này: bản tính tôi từ khi còn nhỏ là tôi rất thích trò chuyện, thích tìm hiểu, thích đọc sách báo, xem phim ảnh…và đặc biệt là rất thích kể lại điều gì đó mà tôi thấy hay, lạ cho nhiều người cùng nghe, cùng bàn luận. Trong những năm học phổ thông tôi đã đam mê đọc sách, báo và dần dần đã trở thành thói quen. Khi ấy cứ thấy cái gì “hay hay” trong sách, cái gì “đã đã” trong báo… tôi đều đem kể cho bạn bè, người thân, và cả những em nhỏ trong xóm của tôi. Lớn lên tôi đã bước vào nghề giáo trong tâm thế như vậy.

Tôi dạy toán, nhưng không bao giờ tôi nói môn toán của mình hay nhất hoặc là hơn môn này, môn kia. Tôi chỉ luôn nói với học sinh của mình rằng: hầu hết các môn khoa học tự nhiên khác đều là kết quả nghiên cứu của toán học, để chúng hình dung toán học có sức mạnh như thế. Những tiết toán, nếu như hôm nào đó bài học ngắn, còn thời gian trên lớp, tôi sẽ kể cho các em nghe về những điều thú vị mà tôi thu thập được qua tivi, sách, báo, phim ảnh để thầy trò cùng thư giãn, cùng suy ngẫm.

Những câu chuyện tôi chọn lọc để đem đến lớp luôn đầy ấp tiếng cười và cũng có khi cả lớp cũng lắng động để nghe cho kỹ những câu chuyện mang tính giáo dục của tôi. Tôi nói với học sinh rằng đó là những bài học không có trong sách vở, thầy chủ yếu chọn lọc từ trên báo, trong cuộc sống chuyện đời thường… thầy chứng kiến hay chiêm nghiệm mỗi ngày. Và chính báo chí là nguồn tư liệu quý được tôi trích ra để kể cho học sinh của mình, tùy theo từng lứa tuổi, khối lớp. Song song đó còn là những câu chuyện cảm động, những con người thật, việc thật, gương tốt, việc tốt… mà học trò của tôi được nghe bao giờ cũng có sức thuyết phục hơn những nội dung có trong sách vở.

Tôi chia sẻ câu chuyện riêng này của mình trước thềm năm học mới cũng không mong mỏi gì hơn là tạo thêm động lực mới để thầy và trò cùng bước vào năm học mới với nhiều thành công mới!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Lo ngại tên lửa hạt nhân Triều Tiên, người đàn ông Nhật xây hầm trú ẩn