Đi Trà Vinh xem lễ hội Ok-Om-Bok

N.P.ĐẤU
Chia sẻ

Nhạc sĩ Công Toại (Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Long An) có thói quen rất dễ thương: Vào bất cứ dịp lễ hội (LH) nào của đồng bào Khmer, anh đều thu xếp đi Trà Vinh để thăm “anh sui” và để dự LH. Có con rể quê Trà Vinh, anh Công Toại thỉnh thoảng qua cầu Cổ Chiên thăm và nhậu lai rai với “anh sui”, như là niềm vui tuổi về già. 

Để chuyến đi thú vị hơn, anh luôn chọn các dịp LH của đồng bào Khmer. Anh Công Toại là người Kinh, không có ai thân thuộc người Khmer, nhưng những LH của đồng bào Khmer luôn có sức thu hút đặc biệt đối với anh. Mà Trà Vinh có đông bà con Khmer, LH luôn được tổ chức chu đáo, đậm bản sắc văn hóa truyền thống. Vì vậy mà mỗi năm 3 - 4 lần (vào các dịp Tết Chol Chnam Thmay; đua ghe ngo; LH Ok-Om-Bok…), nhạc sĩ Công Toại đều hào hứng đi Trà Vinh “một công đôi việc”.

Lần này, anh Công Toại đi Trà Vinh để dự LH Ok-Om-Bok (diễn ra tối 14.11.2016) được tổ chức tại Khu di tích văn hóa Ao Bà Om (phường 8, TP.Trà Vinh). LH Ok-Om-Bok hay còn gọi là lễ cúng trăng là một trong những LH có truyền thống lâu đời mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ. Đây còn là di sản văn hóa phi vật thể được Bộ VHTTDL đưa vào danh mục năm 2014.Bản thân sự kiện LH Ok-Om-Bok được tổ chức trên bờ ao Ba Om đã gây hứng thú nơi người nhạc sĩ tài hoa đến từ Long An, nhưng chính những gì diễn ra trong đêm “cúng trăng” ấy đã để lại dấu ấn đậm nét trong tâm hồn người nghệ sĩ. 

Từng hồi trống khai mạc LH do vị lãnh đạo UBND tỉnh đánh dập dồn như truyền đi thông điệp cần phải giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia LH Ok-Om-Bok tỉnh Trà Vinh; cần có các biện pháp bảo tồn, khai thác các giá trị di sản phù hợp và đạt hiệu quả. Hòa thượng Thạch Oai - Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh - đã bày tỏ niềm vui trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc giữ gìn và bảo tồn các di sản văn hóa của các dân tộc, trong đó có di sản văn hóa phi vật thể LH Ok-Om-Bok của đồng bào Khmer Trà Vinh. Hòa thượng Thạch Oai kêu gọi toàn thể đồng bào, chư tăng Khmer tỉnh Trà Vinh phát huy tinh thần đoàn kết các dân tộc Kinh - Khmer - Hoa - Chăm, ra sức thi đua lập nhiều thành tích mới.

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc; chương trình sân khấu hóa LH cúng trăng của đồng bào dân tộc Khmer; hội hoa đăng và diễu hành quanh ao Bà Om... như càng gãi đúng chỗ ngứa của người khách nghệ sĩ. Từ Trà Vinh trở về, nhạc sĩ Công Toại cứ tấm tắc nhắc về chuyến thăm “anh sui” thú vị vừa qua! 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết