Đồng bằng sông Cửu Long sẽ... thiếu nước!

NHẬT HỒ
Chia sẻ
Lúa tại vùng ĐBSCL bị thiệt hại do đợt hạn - mặn vừa qua. Ảnh: TR.L

Ngày 26.9, tại Cà Mau, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB) và Bộ TNMT, Bộ NNPTNT, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) và quản lý tổng hợp tài nguyên nước vùng ĐBSCL”. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban BCĐTNB - chủ trì hội nghị.

Thiệt hại đã rõ ràng

Hội nghị đưa ra một dự báo không vui: Mùa khô năm nay dù không khốc liệt bằng năm 2015, nhưng khả năng “tàn phá” của nó không thua kém gì năm vừa qua.

Báo cáo của Bộ NNPTNT đưa ra con số thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn và khô hạn mùa khô năm 2015 - 2016 tại các địa phương vùng ĐBSCL lên đến gần 8.000 tỉ đồng. Có đến 11/13 tỉnh trong vùng công bố mức độ thiên tai do hạn - mặn. Riêng tại Cà Mau, thiệt hại trên 51.000ha lúa, 15.000ha hoa màu và cây ăn trái, trên 158.000ha thủy sản. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng thiên tai tại tỉnh này lên đến 162.000.

 

Đồng bằng sông Cửu Long sẽ... thiếu nước! ảnh 1
 Quang cảnh hội nghị.

Còn theo Tổng cục Thủy lợi, tình hình lũ năm nay phụ thuộc rất nhiều vào hạ tầng của các nước thượng nguồn sông Mekong, khả năng có sự thay đổi về lũ tại vùng ĐBSCL. Trong khi đó, Bộ TNMT đem đến hội nghị những công bố mới nhất về kịch bản BĐKH tại ĐBSCL. Dù có thay đổi về mức độ “nhấn chìm”, song thay vì Cà Mau thì Kiên Giang và Hậu Giang mới chịu thiệt hại nặng nề nhất. Những kết quả quan trắc về môi trường, thời tiết cho thấy vùng ĐBSCL khó có thể trở lại thời “hoàng kim” với hai mùa mưa nắng và hàng năm có một mùa… lũ đẹp.

Viện Khoa học khí tượng thủy văn và BĐKH (Bộ TNMT) cho rằng, diễn biến mặn tại khu vực ĐBSCL khá phức tạp. Độ mặn ảnh hưởng của thủy triều biển Đông và biển Tây. Ngoài ra, lưu lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mekong đổ về ít cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến xâm nhập mặn tại ĐBSCL.

Yếu tố khí hậu, môi trường với diễn biến ngày càng phức tạp đã ảnh hưởng đến đời sống và hoạch định đối với phát triển của vùng ĐBSCL. Khả năng sạt lở bờ biển, bờ sông do BĐKH, thay đổi dòng chảy và tình trạng khai thác cát quá mức tại các dòng sông cũng góp phần làm cho môi trường ĐBSCL thêm trầm trọng.

ĐBSCL sẽ... thiếu nước

Đó không phải là chuyện... khôi hài giữa vùng sông nước miền Tây, mà căn cứ từ những luận chứng khoa học đã được nghiên cứu. Tại hội nghị này, Tổng cục Thủy lợi cảnh báo, người dân tại một số nơi bị xâm nhập mặn có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. Cơ quan này đề nghị, mùa khô năm 2016 - 2017, trung ương cần hỗ trợ trên 240 tỉ đồng để hỗ trợ nước ngọt cho các địa phương; còn các địa phương cần có phương án tích trữ nước ngọt, hỗ trợ dụng cụ trữ nước cho người dân để có đủ nước phục vụ sinh hoạt.

Chuyên gia nguyên cứu độc lập Nguyễn Hữu Thiện khuyến cáo, ngay từ bây giờ cần tính đến phương án “trữ lũ” tại vùng Đồng Tháp Mười, Tứ giác Long Xuyên trong việc sử dụng hợp lý nguồn nước. Thay vì xả lũ như trước đây, lãnh đạo các tỉnh vùng ĐBSCL cần tính toán đến chuyện tích nước, “ nhốt lũ” để sử dụng nguồn nước này. Còn TS Nguyễn Ngọc Trân cho rằng, cần phải xem xét lại những quy hoạch sử dụng nguồn nước, tránh chồng chéo; đảm bảo hài hòa trong quản lý nguồn nước...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng tình trạng BĐKH ảnh hưởng đến ĐBSCL là rất rõ ràng. Vấn đề là các bộ, ngành, địa phương cần nhìn nhận một cách thấu đáo, tính toán cụ thể. Xâm nhập mặn vừa là thách thức vừa là cơ hội. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ TNMT, Bộ NNPTNT cần thông báo kịp thời diễn biến của thời tiết. Về lâu dài các bộ, ngành cùng với các địa phương nghiên cứu thích ứng đối với các loại cây trồng - vật nuôi, quy hoạch thủy lợi, sử dụng hợp lý nguồn nước từng tiểu vùng sao cho hợp lý, hiệu quả nhất... 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi