Du lịch cộng đồng ở cồn Sơn

TRẦN CHÍ LIÊM
Chia sẻ
Cồn Sơn - ảnh chụp từ vệ tinh của Google Maps.

Chỉ 5 phút qua phà Cô Bắc (đường Lê Hồng Phong, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) là du khách có thể đặt chân đến cồn Sơn - nơi trú ngụ của 79 hộ dân với cuộc sống còn lưu giữ nhiều nét mộc mạc thời mở đất.

Phó Giám đốc Sở VHTTDL TP.Cần Thơ Lê Minh Sơn cho rằng, du lịch (DL) cộng đồng cồn Sơn hoàn toàn phụ thuộc vào người dân nơi đây. Những trải nghiệm của khách DL dựa vào chất lượng dịch vụ do người dân cung cấp - những người đã được đào tạo các kỹ năng và năng lực để cung cấp sản phẩm DL cộng đồng bền vững.

Cồn Sơn hiện như được cắt xẻ nhỏ bởi rất nhiều con rạch chảy qua trước khi hòa vào dòng nước lớn chảy ra sông Hậu. Vẻ đẹp xanh thăm thẳm của cồn Sơn giờ đã có bàn tay con người chăm chút để gọi mời du khách gần xa. Những chùm chôm chôm đỏ tươi, rồi nhãn... (một hộ có 5 - 7 cây) từ mùa này sang mùa khác, luôn sum suê cho trái ngọt để du khách đến trải nghiệm, ăn trái và mang về làm quà… Hôm chúng tôi đến, cả ngày có khoảng 100 du khách đến tham quan cồn Sơn, từ 10h đến 16h. Tại cồn Sơn, mỗi gia đình trồng một loại rau - rau lang, rau nhãn lồng, rau diếp cá… - diện tích vài trăm mét vuông, vừa để gia đình ăn rau “siêu sạch”, vừa để bán, để chế biến những món ngon phục vụ du khách. Nhiều du khách chọn tour mới Hội An - TPHCM - cồn Sơn và đa phần tỏ ra hài lòng khám phá nhiều nét mới của văn hóa cồn Sơn (nói riêng), văn hóa cồn (nói chung). Sắp tới, hy vọng du khách đến với cồn Sơn sẽ tăng mạnh khi đã có 20 Cty DL đến khảo sát cái cồn còn khá nguyên sơ này.

Gia đình bà Phan Thị Kim Phước sống trên cồn Sơn bao đời nay với nghề làm bánh dân gian Nam Bộ (bánh xèo, bánh ướt, bánh lọt, bánh in, bánh con sung…). Khi chúng tôi và nhà nghiên cứu văn hóa Nhâm Hùng đang thưởng thức món bánh xèo tại nhà bà Mai Hoa, bà Kim Lam bưng sang một tô bánh lọt đủ chia 6 người ăn… thoải mái. Chúng tôi còn được thưởng thức cháo gà nuôi trên cồn, lẩu cua đồng, rồi cá chiên tỏi ớt… “Lối sống mộc mạc, cộng đồng, chơn chất và độc đáo của dân cồn là nét riêng khơi gợi sự khám phá…” - nhà nghiên cứu Nhâm Hùng nhận xét. Nét sinh hoạt của khoảng 50 nhà bè sống nương theo cồn Sơn cũng là điểm thu hút sự quan tâm của du khách với dịch vụ ngủ ngay trên nhà bè để trải nghiệm về cuộc sống còn ẩn chứa nhiều nét mộc mạc của người dân xứ cồn!

12 hộ dân trên cồn Sơn đã tham gia chương trình DL cộng đồng từ năm 2015. Du khách “lạ nước lạ cái” có thể đăng ký đi DL cồn Sơn qua Đoàn phường Bùi Hữu Nghĩa hoặc Phòng Văn hóa thông tin quận Bình Thủy. Mô hình DL cồn Sơn đã được quận Bình Thủy chỉ đạo nhân rộng…


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Bác sĩ” Hiền nói gì trước nghi vấn gây bệnh sùi mào gà cho hàng chục trẻ ở Hưng Yên