Đưa Long An sớm trở thành tỉnh công nghiệp sau năm 2020

Thanh Huyền
Chia sẻ
Tập trung mọi nguồn lực sớm đưa tỉnh LA trở thành tỉnh công nghiệp.

Ngày 16.9, tại tỉnh Long An (LA) đã diễn ra Hội thảo “Phát huy tiềm năng và lợi thế thực hiện thành công Nghị quyết (NQ) của Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020”. Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu cả nước và trên 200 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh…

Hướng đến nền nông nghiệp công nghệ cao

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, sản xuất nông nghiệp ở LA ngày càng đi vào chiều sâu về hiệu quả và chất lượng. Tuy nhiên nhiều vùng sản xuất tập trung liên kết sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị khép kín còn hạn chế, thiếu bền vững. Việc LA xác định đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp (TCCNN) là cần thiết.

Để tập trung cho phát triển nông nghiệp CNC, theo quy hoạch đến năm 2020, LA xác định phải có ít nhất 4 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC gắn với các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Theo đó, tỉnh quy hoạch 20.000ha lúa sản xuất ứng dụng CNC (huyện vùng Đồng Tháp Mười); 2.000ha thanh long (huyện Châu Thành); 2.000ha rau màu (huyện Cần Đước, Cần Giuộc và TP. Tân An) và vùng chăn nuôi bò (huyện Đức Huệ).

Theo các chuyên gia Viện chính sách và chiến lược Phát triển Nông nghiệp - Nông thôn, LA có điều kiện tự nhiên phát triển nhiều loại nông sản, đặc biệt là thanh long và chanh. Trong bối cảnh hội nhập, LA cần ứng dụng CNC cần được đẩy mạnh nhằm tăng hiệu quả, khả năng cạnh tranh, chất lượng sản phẩm.

GSTS Võ Tòng Xuân- Trường Đại học Nam Cần Thơ - cho rằng: “Chúng ta có thể áp dụng một cách tiếp cận mới trong điều kiện BĐKH khó lường để thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp bền vững”. Theo GSTS Võ Tòng Xuân, trong TCCNN, chúng ta không nên coi nước mặn là kẻ thù mà phải xem đó là tài nguyên để thích ứng. Nên giảm diện tích cây lúa sang trồng những cây trồng hiệu quả khác có khả năng thích ứng với BĐKH trong vùng, tạo được nguồn nguyên liệu nông sản dồi dào sẵn có là tiềm năng để LA thu hút DN đến đầu tư.

Hợp tác tiểu vùng kết nối hạ tầng

LA còn là tỉnh đứng đầu các tỉnh ĐBSCL trong thu hút vốn đầu tư, đặc biệt thu hút đầu tư nước ngoài FDI. Đến nay, đã có gần 40 nước, lãnh thổ đầu tư vào LA với 828 dự án (DA) (chiếm 65% DA đầu tư toàn vùng ĐBSCL), đóng góp gần 50% GDP của tỉnh.

Hoạt động FDI đã góp phần chuyển hóa các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước… từ vùng sản xuất nông nghiệp hiệu quả thấp sang vùng công nghiệp. Tuy nhiên theo nhận định của Phó GSTS Võ Thanh Thu - Giảng viên Cao cấp ĐH Kinh tế TP.HCM- việc thu hút vốn đầu tư FDI vào LA còn nhiều hạn chế như: Chất lượng các DA chưa cao, ít có DA đầu tư vào CNC, các dự án FDI vào tỉnh chủ yếu thuộc nhóm “kinh tế nâu”, hiệu quả hoạt động không cao; các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới chưa đầu tư vào tỉnh…

Để nâng cao chất lượng thu hút vốn FDI vào LA - Phó GSTS Võ Thanh Thu đề xuất các giải pháp: LA cần hoàn thiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng tăng trưởng xanh; xây dựng chính sách thu hút FDI có chất lượng cao, hiệu quả. Bên cạnh đó tỉnh cũng cần tạo môi trường đầu tư hấp dẫn các DA chất lượng cao…

Về hợp tác tiểu vùng, đặc biệt là TPHCM trong kết nối hạ tầng, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần- cho biết, tỉnh đang triển khai thực hiện 3 công trình trọng điểm và 2 chương trình đột phá của NQ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X: Công trình đường tỉnh 830 (Đức Hòa- Tân Lập); đường vành đai TP.Tân An; trục hạ tầng giao thông - đô thị kết nối với TP.HCM; Chương trình đột phá phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với TCCNN và huy động nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển KT- XH và đề án tái cơ cấu tỉnh LA đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, LA cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp sau năm 2020. Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Long An Phạm Văn Rạnh hy vọng, với sự đồng hành, hợp tác, góp sức của các nhà khoa học hàng đầu, các nhà đầu tư, DN, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, sự ủng hộ của Bộ, ngành Trung ương cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng, chính quyền các cấp, nhân dân trong tỉnh sẽ góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của NQ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã đề ra.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những kỳ kiến tập hãi hùng: Hiệu trưởng không hề biết học sinh gửi đơn kiến nghị