Hợp tác xây dựng cầu thép chịu thời tiết cho ĐBSCL

TRẦN LƯU
Chia sẻ

Ngày 22.9, tại TP.Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB) phối hợp với Trường Đại học Bách khoa TPHCM và Tập đoàn Thép JFE (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Áp dụng các sản phẩm thép và các kỹ thuật tiên tiến của Nhật Bản vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL”.

Những năm qua, mạng lưới giao thông vùng ĐBSCL đã được đầu tư bằng nhiều nguồn lực, phát huy hiệu quả tích cực, kết nối các địa phương trong vùng, giữa vùng với TPHCM; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội… Đặc biệt, năm 2013, thông qua, BCĐTNB cùng sự phối hợp của Trường Đại học Bách khoa TPHCM, Tập đoàn Thép JFE (một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất châu Á) đã hỗ trợ xây dựng 2 cây cầu:  Cầu Xẻo Bèo (bắc qua kênh lộ Hòa Tây - thuộc ấp Hòa Mỹ, xã Hòa An, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp) và cầu Lương Thực (bắc qua sông Cái Nước - thuộc địa bàn thị trấn Cái Nước, Cà Mau). Cầu Xẻo Bèo dài 23m, rộng 4,5m (phần xe chạy rộng 4m), tải trọng 8 tấn, tổng vốn đầu tư 1,5 tỉ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp giao thông và các doanh nghiệp xây dựng công trình giao thông trên địa bàn tỉnh đóng góp; trong đó vốn hỗ trợ dầm thép (800 triệu đồng) từ Tập đoàn Thép JFE. Còn cầu Lương Thực dài 66m, được thiết kế với quy mô mặt cầu rộng 6m, trọng tải 13 tấn, tổng vốn đầu tư xây dựng gần 15 tỉ đồng; trong đó Tập đoàn Thép JFE tài trợ gần 5,4 tỉ đồng, phần còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh Cà Mau. Cả hai cây cầu đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Điểm đặc biệt của 2 cây cầu này là đều có kết cấu mặt cầu bằng bê tông cốt thép liên hợp dầm thép - một sản phẩm mới của Tập đoàn Thép JFE - có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt, lần đầu tiên được xây dựng thí điểm trong các công trình giao thông ở vùng ĐBSCL. Nếu thi công và xây dựng một cách phù hợp, tuổi thọ công trình sử dụng loại thép này có thể lên đến 100 năm.

Hội thảo lần này nhằm đánh giá kết quả hợp tác nghiên cứu xây dựng cầu thép nông thôn ở vùng ĐBSCL giữa BCĐTNB và Tập đoàn Thép JFE. Qua đó, các nhà khoa học, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp có dịp trao đổi về những tiến bộ khoa học kỹ thuật, phối hợp triển khai nhiều hơn nữa các công trình tương tự tại vùng ĐBSCL...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0