Khi karaoke tràn ra đường

KỲ QUAN
Chia sẻ

Hàng ngày, hàng giờ, người dân ở các đô thị vùng ĐBSCL bị “karaoke di động” quấy rầy, thậm chí “tra tấn”. Trong khi pháp luật chưa có các quy định quản lý, chế tài sự lạm dụng loại âm nhạc đường phố này. Làm cách nào để trả lại cuộc sống yên bình cho người dân?

Trong cuộc họp báo hàng quý do UBND tỉnh Long An tổ chức vào cuối tuần qua, có một vấn đề được đặt ra nhưng không có hướng giải quyết, đó là tình trạng lạm dụng “karaoke di động” (hay còn gọi là “nhạc kẹo kéo”) gây phiền phức cuộc sống người dân TP.Tân An và các đô thị khác trong tỉnh. Theo thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn tỉnh Long An hiện có khoảng 1.200 dàn “karaoke di động”. Ngày nay, khi vào bất cứ quán nhậu “lộ thiên” (không phải trong nhà) nào ở TP.Tân An, thực khách đều có thể thử tài ca hát của mình bằng những dàn “karaoke di động”. Chỉ ngồi tại bàn nhậu, có micro đem tận nơi, nếu không thuộc lời bài hát thì có sự trợ giúp của màn hình máy tính, khách hát mà không cần quan tâm tới “tiền giờ” như trong các quán karaoke. Nếu khách hào phóng thì “boa” ít tiền, còn không chỉ mua đôi que kẹo kéo cũng được.

“Karaoke di động” có thể làm hài lòng một số người vừa thích ca hát vừa thích ăn nhậu, lại không muốn tốn nhiều tiền. Còn đối với những thực khách không có sự thích thú ấy, “karaoke di động” là một sự phiền toái, thậm chí như là “tra tấn”. Ban đầu họ còn tìm những quán nhậu không có “nhạc kẹo kéo” ăn nhậu cho yên, về sau hầu như quán nào cũng có “nhạc đường phố”, nên không còn sự lựa chọn khác. Còn vào các quán sang trọng không có “nhạc kẹo kéo” thì không phải ai cũng có khả năng. Các chủ quan cũng biết “nhạc kẹo kéo” làm phiền một số thực khách, nhưng ngược lại, một số khách hàng khác lại không chịu vào nhậu quán nào thiếu “karaoke di động”.

Đi ăn nhậu mà bị phiền đôi chút bởi nhạc “karaoke di động” thì đã đành, đằng này hàng ngàn gia đình khác ở TP.Tân An ngồi nhà mà vẫn bị “tra tấn” bởi loại âm nhạc thiếu tính nghệ thuật, thừa sự chát chúa này. Đã thành thói quen, nhiều gia đình khi có đám giỗ, đám sinh nhật, đầy tháng, thôi nôi,… đều mướn “karaoke di động” về phục vụ. Những gia đình xung quanh chỉ còn biết chờ đến “10 giờ tối” (thời gian luật pháp quy định cho phép các đám tiệc mở nhạc) để được yên nghỉ.

Ngành VHTTDL tỉnh Long An chưa có máy đo cường độ âm thanh nên không có cơ sở xử phạt “karaoke di động” làm tổn hại môi trườngng sống. Còn ở Tiền Giang, ngành VHTTDL đã dám bỏ tiền tỉ ra mua máy đo cường độ âm thanh, làm cơ sở để chế tài tình trạng “karaoke di động” mở âm thanh quá mức. Thế nhưng, việc này có vẻ không ổn vì chuyện “đo cường độ âm thanh” thuộc chức năng của ngành…  tài nguyên môi trường. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người Sài Gòn lại chật vật, gồng mình chống nước sau mưa