Dự án “Kinh doanh với người giữ rừng” của cô gái “xứ dừa”:

Khởi nghiệp chỉ với 5 triệu đồng

THANH HUYỀN
Trịnh Thị Ngọc Hiện quyết tâm khởi nghiệp với Dự án “Kinh doanh với người giữ rừng”.

Chỉ với 5 triệu đồng, cô gái trẻ “xứ dừa” Trịnh Thị Ngọc Hiện (SN 1987 - ngụ xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) quyết tâm khởi nghiệp với Dự án (DA) “Kinh doanh với người giữ rừng (“KDVNGR”)”. Đây là DA hướng tới xây dựng chuỗi giá trị các sản phẩm thủy sản (TS) tự nhiên của những người giữ rừng (NGR) ngập mặn ở đất biển Thạnh Phong (huyện Thạnh Phú, Bến Tre).

Nuôi ý chí khởi nghiệp

Năm 2010, tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm TPHCM (chuyên ngành Quản lý môi trường), Hiện về công tác tại Trung tâm Chuyển giao công nghệ - dịch vụ và phát triển cộng đồng nông - ngư nghiệp Việt Nam (thuộc Hội Nghề cá Việt Nam) và kiêm nhiệm hoạt động tại Hội Thủy sản Bến Tre. Lúc này, Hiện tham gia mô hình đồng quản lý tài nguyên thiên nhiên tại xã Thạnh Phong (được tài trợ từ chương trình hỗ trợ nghề cá quy mô nhỏ do Chính phủ Đan Mạch tài trợ).

Nhiều năm thường xuyên lui tới xã Thạnh Phong, đến năm 2013, Hiện và Trung tâm Chuyển giao công nghệ - dịch vụ và phát triển cộng đồng nông - ngư nghiệp Việt Nam vận động được nguồn vốn tài trợ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) về phát triển mô hình du lịch sinh thái cộng đồng tại xã này. Đây là khu vực giáp biển, rừng được chính quyền giao cho người dân quản lý theo hình thức giao đất giao rừng (70% diện tích rừng, 30% diện tích mặt nước), người dân được phép khai thác nuôi trồng TS và phát triển kinh tế. Trong thời gian làm du lịch, Hiện nhận thấy dưới những tán rừng ngập mặn còn có nguồn lợi TS tự nhiên rất lớn. Từ đây, Hiện quyết tâm “làm cái gì đó” để khởi nghiệp.

Hiện cho biết, hàng năm nhà nước chi trả cho NGR 100.000 đồng/ha rừng. Khoản hỗ trợ này quá nhỏ so với nhu cầu cuộc sống của họ. Nguồn thu nhập chính của NGR chủ yếu từ TS tự nhiên dưới tán rừng, trong khi đó giá bán các sản phẩm này quá thấp và bị đánh đồng với các sản phẩm nuôi công nghiệp cùng loại. Chính vì cần một giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ở đất rừng, khuyến khích NGR gìn giữ “lá phổi xanh” bằng cách tạo sinh kế mới nâng cao thu nhập cho đối tượng này, Hiện bắt tay vào xây dựng và thực hiện DA “KDVNGR”.

Khởi nghiệp từ 5 triệu đồng

Chỉ có 5 triệu đồng ban đầu, Hiện bắt tay vào DA khởi nghiệp của mình với quyết tâm tạo thương hiệu sản phẩm TS tự nhiên của NGR ở đất biển Thạnh Phong. Hiện bao tiêu sản phẩm TS khai thác được từ rừng với giá tăng 15% so với giá ở “chợ trời” người dân thường bán. Để quảng bá thương hiệu, Hiện quảng cáo online, giới thiệu offline, giới thiệu cho khách du lịch... Hiện nay, sản phẩm Hiện thu mua từ những NGR ở Thạnh Phong, sau khi được làm sạch sơ bộ được bảo quản tốt và bán cho các cửa hàng thực phẩm uy tín tại TPHCM. Đến nay đã có 10 hộ giữ rừng cung ứng nguồn TS tự nhiên khai thác được từ rừng bán cho Hiện. Chị Trần Thị Thùy Linh (Tổ trưởng tổ DA) nói: “Gia đình tôi có truyền thống giữ rừng cha truyền con nối, bám vào nguồn lợi TS tự nhiên từ rừng để sinh sống. Từ khi có được DA của cô Hiện, nông dân ở đây bán tôm, cua, cá… bắt được với giá cao hơn so với bán nhỏ lẻ ở địa phương nên ai cũng phấn khởi”.

“Hiện tôi chưa có đồng vốn lớn nên chưa thu mua 100% nguồn lợi TS tự nhiên từ rừng. Tôi sẽ đi lên từ con đường khởi nghiệp này, mong có đồng vốn lớn để các sản phẩm TS tự nhiên của những NGR được bán với giá đúng với giá trị thực chất của nó, để cuộc sống của người dân bớt khổ hơn” - Hiện chia sẻ. Hiện nay, mỗi tuần Hiện  bán ra từ 100 - 200kg TS sạch từ rừng ngập mặn.

Chủ tịch UBND xã Thạnh Phong Lê Thanh Liêm cho biết, xã hiện có khoảng 1.000ha rừng ngập mặn. Hàng trăm hộ dân trong xã sinh sống chủ yếu dựa vào nguồn lợi TS từ rừng. Nguồn lợi TS này giúp người dân ổn định cuộc sống, chứ kinh tế chưa thể gọi là khá. Phần lớn sản phẩm bán ra thị trường ở địa phương. Từ khi có DA “KDVNGR” đã có một số hộ dân tham gia.

Tỉnh Bến Tre có khoảng 1.000ha đất rừng ngập mặn được giao nông dân quản lý và bảo vệ. Mỗi năm 1ha rừng, người dân thu hoạch khoảng 1.000kg TS các loại, nhưng đa phần bán ở “chợ trời” với giá rẻ. “Tôi mong DA của mình sẽ có hiệu quả cao hơn nữa để người dân ở những cánh rừng ngập mặn tại các huyện biển của tỉnh Bến Tre có cuộc sống ổn định hơn”- Hiện chia sẻ.

DA “KDVNGR” vừa đoạt giải 3 cuộc thi “DA khởi nghiệp lần 2 năm 2016” - do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức - vòng chung kết vừa diễn ra tại TPHCM. Đây là cuộc thi nhằm hỗ trợ những thanh niên có ý tưởng, dự án kinh doanh khởi nghiệp phù hợp trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, nông thôn… trên toàn quốc.

 

 

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Huynh Van Tuan
Mong có su họp tác và dau tu von cho ban.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Thông tin mới nhất về cơn bão số 7: Càng vào gần bờ càng nguy hiểm

Xem tại đây

Theo Trung tâm Dự  báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, lúc 16h ngày 18.10 tại trạm đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh cấp 9, giật cấp 10; đảo Cô Tô, Cửa Ông gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giật cấp 8.

Hồi 16 giờ ngày 18.10, vị trí tâm bão trên đất liền đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 330km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (120-135km/giờ), giật cấp 16.  Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7.

Báo Nhật “bóc mẽ” chuỗi cửa hàng “đội lốt Nhật” bán hàng Tàu ở Việt Nam

Xem tại đây

Sau khi Báo Lao Động đăng tải bài viết “Chuỗi siêu thị bán lẻ tỉ đô Miniso” Nhật Bản là thương hiệu Trung Quốc?” thì mới đây, tờ Nikkei của Nhật Bản đã lên tiếng khẳng định, Miniso là công ty "đội lốt Nhật" bán hàng Tàu ở Việt Nam.

Trong bài báo xuất bản ngày 17.10, tờ Nikkei Nhật Bản đã phản ánh về hiện tượng sản phẩm "made in China" bán chạy như tôm tươi bởi nhiều người dùng lầm tưởng đây là thương hiệu danh tiếng của Nhật Bản.

Về hình thức những cửa hàng này có rất nhiều nét giống với chuỗi cửa hàng quần áo nổi tiếng Nhật Bản là Uniqlo, tuy nhiên bên trong lại có nét giống với chuỗi cửa hàng bán lẻ Muji. Khi vào trong các cửa hàng, mọi sản phẩm đều sử dụng logo tương tự và nhãn mác hoàn toàn là tiếng Nhật. Tuy nhiên, chúng là các sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc.

Giá vàng ngày 18.10: Vàng tăng trở lại, giới đầu tư vẫn lo

Xem tại đây

Theo niêm yết giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn sáng 18.10, giá mua vàng đang ở mức 35,42 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 35,67 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với phiên trước và chênh lệch giá mua – bán là 250.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng sáng nay ở mức 35,57 – 35,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh tăng 40.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Mức chênh lệch giá bán chỉ cao hơn giá mua 80.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng khi chỉ số USD suy yếu trong lúc giới đầu tư nhìn nhận khả năng Fed căn cứ vào mục tiêu lạm phát để quyết định việc nâng lãi suất. Thị trường chứng khoán toàn cầu đang giảm điểm, đặc biệt là giá trái phiếu Mỹ và châu Âu giảm thấp nhất trong 4 tháng qua cũng là yếu tố tác động tích cực đến giá vàng. Ngoài ra, giá vàng tăng còn có tác động từ việc các quỹ ETF vàng tăng lượng mua vào.

Hiện giá vàng giao ngay đã tăng lên 1.255 USD/oz. Giá vàng giao tháng tháng 12 tăng tương ứng lên 1.256 USD/oz. 

Ông Vũ Vinh Phú: “Kết quả khảo sát nước mắm do Vinastas công bố là quá vội vã”

Xem tại đây

Kết quả khảo sát do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố khiến nhiều người tiêu dùng (NTD) hoang mang, khó hiểu khi có gần 70% mẫu nước mắm tiêu thụ trên thị trường có chất thạch tín (asen) vượt cao quá mức cho phép song nhìn chung: “vẫn an toàn vì không phát hiện asen vô cơ”.  Theo chuyên gia kinh tế, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú, công bố này là quá vội vã và vô tình"bóp chết" những doanh nghiệp (DN) làm ăn nghiêm túc.

Theo kết quả thử nghiệm 150 mẫu khảo sát của Vinastas, có tới 101 mẫu có asen tổng không đạt quy định (chiếm 67%). Hàm lượng Asen tổng của các mẫu không đạt dao động từ trên 1,0mg/l đến 5mg/l. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế, hàm lượng Asen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/l.

Ông Phú thẳng thắn nhìn nhận, đằng sau câu chuyện này chính là lỗ hổng trong vấn đề quản lý. Điều cốt yếu không phải là công bố kết quả này mà chính là công tác quản lý thị trường. Đặc biệt là phải kiểm tra hàng hóa thật kỹ rồi cho mới lưu hành trên thị trường. Trong đó, tập trung kiểm tra các đơn vị sản xuất lớn và các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều nhất như nước nắm, sữa, đường, dầu ăn… “Đây mới là hành động đi từ gốc! Quản lý của chúng ta vẫn đang đi từ ngọn, “sực nhớ” ra thì mới đi kiểm tra, nay nước mắm, mai mắm tôm rồi ngày kia là dấm… chả khác nào “thả gà ra đuổi” – ông Phú nói.

Giá hoa tại Đà Lạt tăng mạnh, nhiều loại hoa khan hiếm

Xem tại đây

Những ngày này, giá các loại hoa tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng mạnh, một số loại hoa trở nên khan hiếm, không còn hàng để cung cấp cho thị trường. Ngày 17-10, nhiều nhà vườn trồng hoa tại làng hoa Vạn Thành, Thái Phiên, Xuân Thọ... cho biết, giá các loại hoa ở thời điểm hiện tại tăng mạnh, một số loại hoa chủ lực không còn mặt hàng để cung cấp cho thị trường.

Theo đó, giá hoa hồng đỏ được các nhà vườn bán với giá 4.000 đồng/bông, hoa hồng tím, cam, vàng… giá trung bình từ 3.000 - 3.500 đồng/bông. Một số hoa hồng giống mới như dâu, tím, kem có giá trên 5.000 đồng/bông, cao hơn 3.000- 4.000 đồng so với giá bán hoa ngày thường.

Ông Phạm Minh Khang, Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Phương Đà Lạt chuyên cung cấp hoa cho các chợ đầu mối tại TP HCM cho biết, hiện tại giá các loại hoa ở Đà Lạt tăng mạnh là do sắp đến ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, nhu cầu sử dụng hoa làm quà tặng của người dân cao và việc thời tiết xấu đã làm giảm sản lượng hoa.

Tái khởi động siêu đô thị “treo” ven sông Hồng: Hiện thực hóa ước mơ trên giấy!

Xem tại đây

Sau 22 năm “nằm trên giấy” qua tay từ nhà đầu tư Singapore đến Hàn Quốc, dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong City) vừa được UBND TP.Hà Nội tái khởi động. Theo đó, dự án dự kiến sẽ trở thành trục không gian chính của Hà Nội với những cao ốc tài chính quốc tế, chung cư cao cấp, công viên đô thị ở ven bờ sông.

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản yêu cầu các Sở và UBND quận Ba Đình, Tây Hồ thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao liên quan đến dự án Song Hong City. Các cơ quan này phải tổng hợp ý kiến của các đơn vị và đề xuất, báo cáo UBND thành phố để xem xét để thông báo nhà đầu tư lập lại dự án.

Được biết, từ năm 1994, dự án Trấn Sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương. Nhà đầu tư này cũng thành lập Liên doanh Công ty CP phát triển đô thị Trấn Sông Hồng để thực hiện dự án với vốn điều lệ 61 tỉ đồng, tổng vốn đầu tư dự kiến là 240 tỉ đồng. TP.Hà Nội cũng đã lập ban quản lý dự án nhưng do có một số vướng mắc, nhất là vấn đề trị thủy nên dự án vẫn chưa được triển khai.Kinh tế 24h: Bão số 7 tràn về, bóc mẽ” chuỗi cửa hàng Tàu “đội lốt Nhật”