Dự án “Kinh doanh với người giữ rừng” của cô gái “xứ dừa”:

Khởi nghiệp chỉ với 5 triệu đồng

THANH HUYỀN
Chia sẻ
Trịnh Thị Ngọc Hiện quyết tâm khởi nghiệp với Dự án “Kinh doanh với người giữ rừng”.

Chỉ với 5 triệu đồng, cô gái trẻ “xứ dừa” Trịnh Thị Ngọc Hiện (SN 1987 - ngụ xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) quyết tâm khởi nghiệp với Dự án (DA) “Kinh doanh với người giữ rừng (“KDVNGR”)”. Đây là DA hướng tới xây dựng chuỗi giá trị các sản phẩm thủy sản (TS) tự nhiên của những người giữ rừng (NGR) ngập mặn ở đất biển Thạnh Phong (huyện Thạnh Phú, Bến Tre).

Nuôi ý chí khởi nghiệp

Năm 2010, tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm TPHCM (chuyên ngành Quản lý môi trường), Hiện về công tác tại Trung tâm Chuyển giao công nghệ - dịch vụ và phát triển cộng đồng nông - ngư nghiệp Việt Nam (thuộc Hội Nghề cá Việt Nam) và kiêm nhiệm hoạt động tại Hội Thủy sản Bến Tre. Lúc này, Hiện tham gia mô hình đồng quản lý tài nguyên thiên nhiên tại xã Thạnh Phong (được tài trợ từ chương trình hỗ trợ nghề cá quy mô nhỏ do Chính phủ Đan Mạch tài trợ).

Nhiều năm thường xuyên lui tới xã Thạnh Phong, đến năm 2013, Hiện và Trung tâm Chuyển giao công nghệ - dịch vụ và phát triển cộng đồng nông - ngư nghiệp Việt Nam vận động được nguồn vốn tài trợ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) về phát triển mô hình du lịch sinh thái cộng đồng tại xã này. Đây là khu vực giáp biển, rừng được chính quyền giao cho người dân quản lý theo hình thức giao đất giao rừng (70% diện tích rừng, 30% diện tích mặt nước), người dân được phép khai thác nuôi trồng TS và phát triển kinh tế. Trong thời gian làm du lịch, Hiện nhận thấy dưới những tán rừng ngập mặn còn có nguồn lợi TS tự nhiên rất lớn. Từ đây, Hiện quyết tâm “làm cái gì đó” để khởi nghiệp.

Hiện cho biết, hàng năm nhà nước chi trả cho NGR 100.000 đồng/ha rừng. Khoản hỗ trợ này quá nhỏ so với nhu cầu cuộc sống của họ. Nguồn thu nhập chính của NGR chủ yếu từ TS tự nhiên dưới tán rừng, trong khi đó giá bán các sản phẩm này quá thấp và bị đánh đồng với các sản phẩm nuôi công nghiệp cùng loại. Chính vì cần một giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ở đất rừng, khuyến khích NGR gìn giữ “lá phổi xanh” bằng cách tạo sinh kế mới nâng cao thu nhập cho đối tượng này, Hiện bắt tay vào xây dựng và thực hiện DA “KDVNGR”.

Khởi nghiệp từ 5 triệu đồng

Chỉ có 5 triệu đồng ban đầu, Hiện bắt tay vào DA khởi nghiệp của mình với quyết tâm tạo thương hiệu sản phẩm TS tự nhiên của NGR ở đất biển Thạnh Phong. Hiện bao tiêu sản phẩm TS khai thác được từ rừng với giá tăng 15% so với giá ở “chợ trời” người dân thường bán. Để quảng bá thương hiệu, Hiện quảng cáo online, giới thiệu offline, giới thiệu cho khách du lịch... Hiện nay, sản phẩm Hiện thu mua từ những NGR ở Thạnh Phong, sau khi được làm sạch sơ bộ được bảo quản tốt và bán cho các cửa hàng thực phẩm uy tín tại TPHCM. Đến nay đã có 10 hộ giữ rừng cung ứng nguồn TS tự nhiên khai thác được từ rừng bán cho Hiện. Chị Trần Thị Thùy Linh (Tổ trưởng tổ DA) nói: “Gia đình tôi có truyền thống giữ rừng cha truyền con nối, bám vào nguồn lợi TS tự nhiên từ rừng để sinh sống. Từ khi có được DA của cô Hiện, nông dân ở đây bán tôm, cua, cá… bắt được với giá cao hơn so với bán nhỏ lẻ ở địa phương nên ai cũng phấn khởi”.

“Hiện tôi chưa có đồng vốn lớn nên chưa thu mua 100% nguồn lợi TS tự nhiên từ rừng. Tôi sẽ đi lên từ con đường khởi nghiệp này, mong có đồng vốn lớn để các sản phẩm TS tự nhiên của những NGR được bán với giá đúng với giá trị thực chất của nó, để cuộc sống của người dân bớt khổ hơn” - Hiện chia sẻ. Hiện nay, mỗi tuần Hiện  bán ra từ 100 - 200kg TS sạch từ rừng ngập mặn.

Chủ tịch UBND xã Thạnh Phong Lê Thanh Liêm cho biết, xã hiện có khoảng 1.000ha rừng ngập mặn. Hàng trăm hộ dân trong xã sinh sống chủ yếu dựa vào nguồn lợi TS từ rừng. Nguồn lợi TS này giúp người dân ổn định cuộc sống, chứ kinh tế chưa thể gọi là khá. Phần lớn sản phẩm bán ra thị trường ở địa phương. Từ khi có DA “KDVNGR” đã có một số hộ dân tham gia.

Tỉnh Bến Tre có khoảng 1.000ha đất rừng ngập mặn được giao nông dân quản lý và bảo vệ. Mỗi năm 1ha rừng, người dân thu hoạch khoảng 1.000kg TS các loại, nhưng đa phần bán ở “chợ trời” với giá rẻ. “Tôi mong DA của mình sẽ có hiệu quả cao hơn nữa để người dân ở những cánh rừng ngập mặn tại các huyện biển của tỉnh Bến Tre có cuộc sống ổn định hơn”- Hiện chia sẻ.

DA “KDVNGR” vừa đoạt giải 3 cuộc thi “DA khởi nghiệp lần 2 năm 2016” - do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức - vòng chung kết vừa diễn ra tại TPHCM. Đây là cuộc thi nhằm hỗ trợ những thanh niên có ý tưởng, dự án kinh doanh khởi nghiệp phù hợp trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, nông thôn… trên toàn quốc.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Huynh Van Tuan
Mong có su họp tác và dau tu von cho ban.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi