Khu Bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ (Kiên Giang): Nhiều bất cập, không có kinh phí hoạt động

GIA BẢO
Chia sẻ
Sản phẩm từ nghề đan đệm bằng cỏ bàng hiện khó tìm “đầu ra”.

Dự án (DA) “Bảo tồn đồng cỏ bàng (ĐCB) xã Phú Mỹ” (huyện Giang Thành) sau hơn 10 năm thành lập (năm 2004) vẫn chưa phát huy hiệu quả trong việc nâng cao sinh kế cho người dân trong vùng DA, còn người dân lại thiếu đất sản xuất (SX)…

Tháng 1.2016, UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt DA thành lập “Khu Bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ” (KBTLSVCPM) tại xã Phú Mỹ (trên cơ sở DA “Bảo tồn ĐCB xã Phú Mỹ”) nhằm bảo tồn đa dạng sinh học vùng Tứ giác Long Xuyên (ưu tiên bảo tồn ĐCB còn sót lại ở ĐBSCL, tạo môi trường cho loài sếu đầu đỏ tựu về, duy trì nghề đan cỏ bàng truyền thống, phát triển du lịch sinh thái...). Tuy nhiên, theo các ngành chức năng tỉnh Kiên Giang, việc triển khai thực hiện DA bộc lộ nhiều bất cập, hiệu quả không cao, khó đạt mục tiêu đề ra. Theo Giám đốc Sở TNMT Kiên Giang Nguyễn Xuân Lộc, đến nay KBTLSVCPM chưa thành lập được ban quản lý do không có biên chế và kinh phí hoạt động.

Vùng DA lại phát sinh tình hình tranh chấp, khiếu nại về đất đai chưa được giải quyết dứt điểm. Nhiều hộ dân nói rằng, họ đã có quá trình khai phá sử dụng đất khu vực này lâu năm; tốn nhiều công sức, tiền bạc để cải tạo đất hoang hóa, chua phèn SX kém hiệu quả thành đất canh tác tốt. Vì vậy, cứ vào mùa vụ họ đưa máy cày vào làm đất, gieo trồng lúa. Nhiều hộ dân cho biết, hàng chục năm nay, đất đai ở đây bỏ hoang, trong khi nông dân không có đất hoặc thiếu đất SX. Còn chính quyền địa phương nói rằng, đây là vùng quy hoạch ĐCB, bảo vệ sếu đầu đỏ, song đến nay chưa thấy đầu tư, đất đai bỏ hoang hóa, ít khi thấy sếu bay về. Còn nghề đan đệm truyền thống từ cỏ bàng giá trị kinh tế thấp, “đầu ra” khó khăn… Bí thư - Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ Lê Văn Mong cho biết, đất trong khu DA bị người dân vào khai thác, lấn chiếm để trồng lúa; hàng ngàn hécta đất trong vùng đệm của DA… để không, còn người dân thì thiếu đất SX.

DA muốn góp phần nâng cao đời sống của người dân với nghề đan đệm bằng cỏ bàng. Tuy nhiên, chị Thị Phép - ngụ ấp Kinh Mới, xã Phú Mỹ - bộc bạch, khoảng 10 năm trước, bà con có thu nhập từ nghề này. Thế nhưng, vài năm trở lại đây sản phẩm khó tiêu thụ, có đất SX người dân yên tâm hơn. Đồng bào dân tộc Khmer chiếm 46% dân số của xã, đa số làm nghề nông, khó theo nghề thủ công mỹ nghệ và các dịch vụ liên quan đến DA. Ông Lê Văn Mong cho biết, mong muốn lớn nhất của chính quyền và người dân là có đất SX. Nếu DA thực sự mang lại đổi thay cho người dân cần nhanh chóng triển khai, phân ranh giới và phân định rõ các khu chức năng, tạo điều kiện để người dân có kế sinh nhai do DA mang lại.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang