Kiên Giang: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 2,8 lần so cùng kỳ

GIA BẢO
Chia sẻ
Một trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Kiên Giang, từ đầu năm đến nay, đa số các bệnh truyền nhiễm đều giảm so cùng kỳ năm trước, riêng bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp. Tính đến cuối tháng 8, toàn tỉnh đã có 674 trường hợp mắc sốt xuất huyết; so cùng kỳ tăng 2,8 lần. Nguy cơ bùng phát dịch nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, hiệu quả.

Số ca mắc sốt xuất huyết xuất hiện trên địa bàn 15/15 huyện, thị, thành phố; trong đó nhiều nhất là TP.Rạch Giá và các huyện Kiên Hải, Phú Quốc, An Biên, Giồng Riềng, An Minh. Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang), từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận và điều trị trên 400 trường hợp sốt xuất huyết; trong đó nhiều trường hợp sốt nặng đã được cứu chữa kịp thời... Tại TP.Rạch Giá, từ đầu năm đến nay bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng với trên 100 trường hợp (có một trường hợp bệnh nhi tử vong vào trung tuần tháng 8). Theo khảo sát, số ca sốt xuất huyết xảy ra tại 12 ổ dịch.

Anh Trần Văn Khoa - ngụ xã An Sơn, huyện Kiên Hải - cho biết, sau khi phát hiện con bị nóng sốt, anh liền đưa con đến trạm y tế xã. Tại đây, các y - bác sĩ cho biết cháu bị sốt xuất huyết và chuyển vào đất liền để điều trị. Nhờ chuyển kịp thời từ xã đảo vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, sau 5 ngày con anh Khoa khỏi bệnh. Còn con chị Hồ Thị Bé - ngụ xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương - bị sốt xuất huyết tình trạng nặng, đang được điều trị tại Khoa Cấp cứu nhi (Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang). Theo chị Bé, nhờ sớm phát hiện con mình bệnh sốt xuất huyết nên đã chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị, hiện sức khỏe con chị Bé đã khá hơn nhiều.

Để kịp thời cứu chữa cho bệnh nhi mắc sốt xuất huyết, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang đã chuẩn bị đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, nguồn nhân lực. Theo bác sĩ Trần Văn Hội - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Rạch Giá - nhiều ngôi nhà ở thành phố vẫn còn ẩm thấp, vệ sinh môi trường kém, trong khi đang vào mùa mưa nên muỗi dễ dàng sinh sôi. Ý thức của người dân trong phòng, chống sốt xuất huyết chưa cao dẫn đến phát sinh nhiều ca bệnh. Để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, ngành y tế Kiên Giang đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền: Diệt muỗi, diệt lăng quăng; thường xuyên cho trẻ ngủ mùng… Đội ngũ cộng tác viên tại các địa phương trong tỉnh đi đến từng nhà tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Theo bác sĩ Lê Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang - ngay từ đầu năm 2016, ngành đã chủ động triển khai các biện pháp phòng dịch tới các cơ sở y tế tại 15/15 huyện, thị, thành phố. Theo đó, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể phát động diệt muỗi, lăng quăng; đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng (truyền thông, giám sát hộ gia đình...); xử lý ổ dịch và dập dịch trên diện rộng. Từ đầu năm đến cuối tháng 8, các trung tâm y tế dự phòng trong tỉnh đã phát hiện và xử lý 75 ổ dịch sốt xuất huyết; tổ chức phun hóa chất trên diện rộng tại các địa bàn trọng điểm. Ngành y tế cũng đã có công văn chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp với các bệnh viện giám sát chặt chẽ các ca bệnh sốt xuất huyết; khám sàng lọc, khẩn trương tiến hành xử lý để hạn chế thấp nhất tử vong và nguy cơ bùng phát dịch.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình