Liên kết vùng - sức đột phá cho vùng ĐBSCL

THANH HUYỀN
Chia sẻ
Trao cờ luân lưu cho Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Long đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban HĐND các tỉnh ĐBSCL.

Ngày 5.11, tại Bến Tre, dưới sự chủ trì của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH), Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp với HĐND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị “Trao đổi hoạt động HĐND các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL về thúc đẩy liên kết vùng (LKV)”. Tham dự hội nghị có đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH; lãnh đạo các cục, vụ, viện thuộc bộ, ngành trung ương; các chủ tịch, phó chủ tịch HĐND các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.

Liên kết vùng còn... trên giấy

ĐBSCL là vùng trọng điểm sản xuất lúa gạo, thủy - hải sản và cây ăn trái (chiếm hơn 90% lượng gạo; 80% lượng thủy sản và trái cây xuất khẩu của cả nước); có tiềm năng lớn về du lịch, công nghiệp năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến nông - thủy sản phục vụ xuất khẩu. Thời gian qua, dù Chính phủ, trung ương đã đầu tư nhiều cho phát triển ĐBSCL, nhưng nhìn chung vùng này phát triển còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng. Hiện ĐBSCL vẫn còn là “vùng trũng” trên nhiều lĩnh vực: Giáo dục, y tế, hạ tầng, nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút đầu tư và đang đứng trước thách thức khốc liệt của biến đổi khí hậu (BĐKH).

Thực tế LKV ở ĐBSCL hiện còn nhiều bất cập, chủ trương LKV còn trên giấy, chưa có cơ chế - chính sách đầu tư trọng điểm tạo sức lan tỏa trong vùng. Mối liên kết giữa các địa phương còn lỏng lẻo, thiếu sự phối hợp nên hiệu quả chưa cao; chưa tạo được chuỗi sản phẩm hàng hóa chủ lực cho vùng. Sự phối hợp chưa chặt chẽ giữa các địa phương dẫn đến đầu tư trùng lắp, hoặc có biểu hiện cạnh tranh thiếu lành mạnh để thu hút đầu tư giữa các tỉnh, thành trong khu vực…

Để tạo sức đột phá cho ĐBSCL, các đại biểu cho rằng LKV đang là vấn đề cấp bách nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế hiện có của vùng. Hội nghị lần này tập trung vào việc nâng cao “vai trò của HĐND các tỉnh, thành ĐBSCL trong việc đánh giá, đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy LKV trong xây dựng và phát triển nông nghiệp chất lượng cao” nhằm tạo tiếng nói chung trong việc kiến nghị với QH, Ủy ban Thường vụ QH, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương trong thúc đẩy LKV. Theo đó, HĐND các tỉnh, thành kiến nghị: Cần quy hoạch lại sản xuất theo vùng; các bộ, ngành trung ương quan tâm giới thiệu đầu tư các dự án lớn, trọng điểm tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội của vùng; đầu tư kết cấu hạ tầng, công trình ứng phó BĐKH mang tầm khu vực; cần có cơ chế, chính sách đặc thù về đất đai, nguồn nhân lực và chính sách ưu đãi phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp chất lượng cao…

Hạn chế cạnh tranh không lành mạnh

Ông Ngô Đông Hải- Phó Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương - nhìn nhận, ngoài cơ chế về luật chưa phù hợp, mỗi tỉnh, thành đang chịu sức ép trong chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, do đó địa phương nào cũng tận dụng mọi cơ hội, mọi thời cơ để phát triển riêng lẻ, dẫn đến thiếu liên kết. Để thúc đẩy LKV, theo ông Hải, các tỉnh, thành  phải có cơ chế, chính sách hợp lý về quy hoạch, đầu tư và cơ chế điều phối phù hợp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của vùng; hạn chế cạnh tranh không lành mạnh giữa các tỉnh, thành nội vùng.

Đồng chí Tòng Thị Phóng cho rằng: “Vai trò của HĐND các tỉnh, thành ĐBSCL trong việc đánh giá, đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy LKV” là vấn đề khó, lần đầu tiên được đem ra bàn trong hội nghị HĐND. Phó Chủ tịch QH đề nghị, HĐND các tỉnh, thành cần có sự phối hợp chặt chẽ trong khu vực để rà soát, hoàn thiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, không để không gian kinh tế ảnh hưởng bởi sự chia cắt địa giới hành chính. Việc ban hành các nghị quyết của HĐND cần phù hợp với các quy hoạch và kế hoạch được phê duyệt liên quan đến phát triển kinh tế vùng và phát triển nông nghiệp chất lượng cao. “Các nghị quyết của HĐND cũng cần chỉ rõ cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, phát triển kinh tế vùng; trong đó ưu tiên các vùng sản xuất nông nghiệp hiện đại, quy mô lớn; đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng nông nghiệp theo hướng: Tăng cao giá trị; thân thiện môi trường; thích ứng BĐKH; quy hoạch và tổ chức lại không gian sản xuất nông nghiệp theo hướng LKV…” - Phó Chủ tịch thường trực QH nhấn mạnh. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập