Đồng bằng sông Cửu Long:

Loay hoay với bài toán nhân lực y tế

TRẦN LƯU
Chia sẻ
Khám chữa bệnh tại Bệnh viện ung bướu Cần Thơ.

Ngày 15.8, Trường Đại học Y dược Cần Thơ (ĐHYDCT) tổ chức hội nghị đào tạo nhân lực y tế (NLYT) khu vực ĐBSCL năm 2015 và năm 2016. Đến dự có ông Lê Hùng Dũng - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB), lãnh đạo UBND và sở y tế các tỉnh, thành trong vùng…

Thiếu trầm trọng chuyên ngành hiếm

Tính đến năm 2015, tỉ lệ bác sĩ (BS), dược sĩ (DS)/1 vạn dân trong các cơ sở y tế công lập tại vùng ĐBSCL là 5,88 BS và 0,71 DS/1 vạn dân. Tỉ lệ này đã tăng đáng kể so năm 2008, nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu; nhất là tuyến y tế cơ sở, vùng sâu, vùng xa... Theo thống kê, trong năm 2016, nhu cầu của vùng ĐBSCL cần 981 BS, 398 DS; cả giai đoạn 2016 -2020 cần 4.912 BS, 1.977 DS; trong đó tỉnh có nhu cầu cao nhất là An Giang (789 BS, 26 DS).

13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL hiện có 92 bệnh viện đa khoa (BVĐK) tuyến huyện, 14 BVĐK khu vực, 17 BVĐK tỉnh, 37 BV chuyên khoa; trong đó có 21 BV phục vụ cho 5 chuyên ngành hiếm (lao, phong, tâm thần, giải phẫu bệnh và pháp y). Hiện có 152 BS làm việc tại các chuyên ngành hiếm, đến năm 2020 sẽ có hơn 50% trong số này đến tuổi nghỉ hưu. Đáng lo hơn, cả 13 tỉnh, thành đều có trung tâm pháp y nhưng chỉ có 4 BS thuộc chuyên ngành này. Ngoài ra, 8 BV lao - phổi dù đã đi vào hoạt động rất lâu song số BS chuyên ngành rất ít (mỗi tỉnh từ 1 - 5 BS, riêng tỉnh Kiên Giang không có BS chuyên ngành lao). 5 tỉnh không có BS chuyên ngành giải phẫu bệnh để phục vụ cho khoa ung bướu của BV tỉnh.

 

 

Loay hoay với bài toán nhân lực y tế ảnh 1
 Ông Lê Hùng Dũng phát biểu tại hội nghị.

Từ thực trạng trên, trong 2 năm 2015 và 2016, theo nhu cầu của các địa phương, BCĐTNB và ĐHYDCT đã làm việc với Bộ GDĐT về chỉ tiêu đào tạo 5 chuyên ngành hiếm. Theo đó, mỗi năm được giao 150 chỉ tiêu phân bổ đều theo nhu cầu các tỉnh. Cụ thể, năm 2015, có 148 theo học 5 chuyên ngành hiếm, còn năm 2016 ĐHYDCT đã gọi trúng tuyển 985/890 sinh viên. Riêng đối với chuyên ngành hiếm theo Đề án 319 của Thủ tướng Chính phủ, BCĐTNB và ĐHYDCT đã được thống nhất bổ sung 212 chỉ tiêu (150 ngành hiếm, 50 theo đặc thù của vùng và 12 cho 4 huyện đặc biệt khó khăn của 4 tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang).

Theo đánh giá, việc đào tạo theo địa chỉ sử dụng tuy nguồn lực không lớn nhưng đã góp phần quan trọng vào việc bổ sung nguồn NLYT chất lượng cao cho các địa phương, giải quyết kịp thời khó khăn trước mắt.

Cần thêm chỉ tiêu trước nhu cầu cấp bách

BS Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu - cho biết, vấn đề BS đa khoa hiện nay đã ổn, tương đối đáp ứng được yêu cầu, nhưng các chuyên ngành hiếm lại gặp nhiều khó khăn. Trong năm tới, BV lao 100 giường ở Bạc Liêu sẽ đi vào hoạt động. Nguồn nhân lực cần cho BV này là 115 người; trong đó cần 25 - 30 BS chuyên khoa, nhưng cả tỉnh hiện chỉ có 4 BS chuyên ngành lao... Còn ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang - nêu thực trạng: Đáng lo nhất hiện nay là tình trạng “chảy máu chất xám”. Một số trường ĐH đã đưa ra mức lương khủng 20 - 30 triệu đồng/tháng để thu hút BS tại các BV công lập; không ít người đã bỏ đi.

Điển hình như tại Bạc Liêu đã có 14 BS bỏ BV công về BV tư làm việc. Các BV tư sẵn sàng bỏ ra vài trăm triệu đồng tạm ứng để BS bồi hoàn lại chi phí đạo tạo cho địa phương.

Ông Lê Thanh Liêm - Giám đốc Sở Y tế Long An - cho rằng, hệ thống chăm sóc sức khỏe người dân hiện nay đang mất cân đối. Qua khảo sát cho thấy, điều dưỡng là bộ phận rất quan trọng, nhưng lại ít được quan tâm. Nhiều nước phát triển chọn điều dưỡng phải là cử nhân. Năm 1958, nước bạn Cu Ba đã đạt tỉ lệ hơn 9 BS/1 vạn dân. Đến nay, chúng ta chỉ mới đạt tỉ lệ hơn phân nửa của nước bạn cách đây hơn 50 năm là sự tụt hậu nghiêm trọng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết thêm, người dân ĐBSCL có điều kiện sống thấp, dẫn đến nguy cơ bệnh tật cao so với nhiều vùng khác. Nhiều sinh viên học tại các trường ĐH dược chính quy, nhưng khi ra trường, các em ở lại những thành phố lớn, không về địa phương làm việc nên chúng ta chỉ biết trông chờ vào đào tạo theo địa chỉ sử dụng. Cần phải có giải pháp để tăng chỉ tiêu đào tạo NLYT cho ĐBSCL vì chỉ tiêu hiện nay không đảm bảo được nhu cầu ngày càng bức thiết.

Ông Lê Hùng Dũng cho rằng, đào tạo NLYT hiện nay rất cấp bách, nhưng cần lưu ý việc đào tạo không chỉ chú trọng vào số lượng mà phải xem chất lượng là yếu tố “sống còn” vì liên quan đến sức khỏe và tính mạng của mỗi con người, và cũng quyết định sự thành bại của ngành y tế. Đặc biệt, các địa phương cần tham mưu đề xuất để các địa phương sử dụng tốt nguồn từ xổ số kiến thiết cho lĩnh vực y tế vì hiện nguồn lực này còn rất lớn…


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình