Mời khách đến nhà xông đất

KỲ QUAN
Chia sẻ

Bước vào năm mới 2017, lãnh đạo tỉnh Long An (LA) có một hoạt động rất có ý nghĩa, chưa từng có tiền lệ. 

Đó là dành hẳn 2 ngày để mời các nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc (hai quốc gia có nhiều nhà đầu tư nhất ở LA) đến để nghe họ chia sẻ khó khăn, để giải quyết các vướng mắc của họ trong quá trình hoạt động đầu tư, sản xuất - kinh doanh tại địa phương. Các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc - kẻ trước người sau, trở thành những người khách nước ngoài đến “xông đất” tỉnh LA.

Tham dự gặp mặt, ngoài lãnh đạo tỉnh, còn có thủ trưởng tất cả các sở, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố trong tỉnh. Thủ trưởng các sở, ngành và huyện, thành phố không chỉ dự xã giao, mà phải có trách nhiệm trả lời, giải trình những vấn đề mà các nhà đầu tư đặt ra có liên quan đến ngành, địa phương mình. Về phía khách, ngoài đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại TPHCM, Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TPHCM, Hiệp hội Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc tại TPHCM (KOCHAM), còn có gần 250 nhà DN - chủ yếu là các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc đang hoạt động tại LA (cùng đại diện lãnh đạo Cty Hạ tầng các khu - cụm công nghiệp có DN Nhật Bản, Hàn Quốc). 

LA là tỉnh đi đầu vùng ĐBSCL trong thu hút đầu tư nước ngoài. Hàng chục khu - cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động với hàng trăm DN vốn đầu tư nước ngoài - nhiều nhất là từ Nhật Bản và Hàn Quốc - đang giúp kinh tế tỉnh LA phát triển nhanh theo hướng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ - thương mại. Trong sự phát triển “nóng” ấy, không khỏi phát sinh những bất cập, vướng mắc, cản trở hoạt động làm ăn của các nhà đầu tư. Các cuộc gặp gỡ đối thoại này là dịp tốt nhất để tỉnh LA tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ấy, giúp DN làm ăn thuận lợi, cải thiện môi trường đầu tư, làm ăn tại tỉnh này. Từ đó sẽ thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh LA phát triển nhanh hơn. 

LA là tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015 thuộc nhóm đầu cả nước (hạng 9/63) và thứ nhì vùng ĐBSCL (sau Đồng Tháp). Tỉnh ủy LA đặt ra mục tiêu phấn đấu nâng cao chỉ số PCI của tỉnh. Các sở, ban, ngành và địa phương phải quyết liệt cải cách thủ tục hành chính. Sự phấn đấu nỗ lực của mỗi ngành, địa phương sẽ giúp cho điểm số, chỉ số từng thành phần trong PCI tăng lên; từ đó tạo môi trường đầu tư thuận lợi hơn, tạo điều kiện cho tỉnh kêu gọi và thu hút đầu tư. Và cái cách tỉnh LA gặp gỡ đối thoại với các DN Nhật Bản, Hàn Quốc ngày đầu năm đã nói lên quyết tâm cải thiện chỉ số PCI, làm hài lòng các nhà đầu tư. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga giữ quyền im lặng vì không tin ai