Bến Tre:

Mong ngành điện xóa điện kế tổng

THANH HUYỀN
Chia sẻ
Dân khổ vì dùng chung điện kế tổng.

Hơn 10 năm nay, 14 hộ dân ở ấp Tân Thành (xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri, Bến Tre) phải dùng chung một điện kế tổng (ĐKT). Ngoài mức điện thực tế sử dụng, người dân còn phải đóng thêm tiền do hao tải quá nhiều, trong khi chất lượng điện sử dụng quá kém...

Nam Sông Sao (xã Tân Mỹ) là con lộ liên ấp khá rộng, dài trên 3km. Hơn 10 năm nay, 14 hộ dân sống dọc tuyến lộ này chưa có đường điện hạ thế trực tiếp để sử dụng, phải dùng chung một ĐKT. Ông Thái Văn Nơi - người dân sống tại khu vực này - cho biết, năm 2005, các hộ dân trong ấp được kéo điện thắp sáng, tuy nhiên ngành điện chỉ kéo đường dây từ đường huyện vào lộ Nam Sông Sao (dài khoảng 500m). Muốn có điện sử dụng, nhiều hộ dân phải đóng góp (2 triệu đồng/hộ) xây trụ tạm, kéo đường dây từ trụ điện trung thế, gắn 1 ĐKT để sử dụng chung. Do đường dây tạm không đảm bảo kỹ thuật, câu móc nhiều đoạn dẫn đến điện năng hao hụt lớn. Còn ĐKT mắc lưng chừng ở thân trụ điện (cao không quá đầu người) không đảm bảo an toàn.

Theo ông Nơi, nhiều năm nay, ĐKT của khu vực này do ông đứng ra quản lý. Từ ĐKT đi vào các hộ đều có đồng hồ riêng, mỗi tháng tiền điện được tính chung một hóa đơn. Ông Nơi đến từng nhà thu tiền điện, sau đó nộp lại cho ngành điện. “Mỗi tháng tôi căn cứ trên đồng hồ điện của từng nhà rồi thu với mức giá chung theo quy định. Riêng phần điện năng hao hụt, các hộ chia nhau trả” - ông Nơi cho biết. Ông Nơi bỏ công đi thu tiền điện, không có bất kỳ khoản thù lao nào, đôi khi còn phải bù lỗ thêm, nhưng việc thu tiền không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Ông Nơi bộc bạch: “Phải đóng tiền điện nhiều do hao hụt nên nhiều hộ phàn nàn, bức xúc. Mỗi tháng tới thu tiền điện, tôi... đau đầu vì cự cãi về việc hộ đóng ít, hộ đóng nhiều..”. 

Ông Hồ Văn Tái - người dân sống khu vực này - cho biết, trong 2 tháng gia đình ông sử dụng thực tế 206kWh điện, nhưng phải đóng thêm gần 40kWh điện phát sinh thêm (1.700 đồng/kWh) do hao hụt. “Nhà tôi cũng như nhiều hộ khác trong ấp chỉ sử dụng điện thắp sáng; hạn chế mở tivi, tủ lạnh và sử dụng các đồ điện khác vì giá điện cao, sử dụng quá tải sẽ bị tự động tắt cầu dao, mất điện” - ông Tái kể.

Ông Nguyễn Văn Thuận - cán bộ phụ trách nông thôn mới xã Tân Mỹ - cho biết, hiện toàn xã còn 12 ĐKT tại ấp Tân Phú (2 ĐKT) và ấp Tân Thành (10 ĐKT). “Nhiều năm nay, lần nào đại biểu HĐND các cấp tiếp xúc cử tri, người dân đều phản ánh tình trạng này. Các ngành chức năng hứa sẽ có giải pháp thay đổi, nhưng đến nay... vẫn chưa đi đến đâu” - một người dân bức xúc nói. Không riêng xã Tân Mỹ, tình trạng nhiều hộ dân dùng chung 1 ĐKT còn diễn ra phổ biến ở tỉnh Bến Tre. Phải đóng tiền điện nhiều do hao tải, người dân mong ngành điện sớm giải quyết thực trạng này... 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi