Một học sinh ở Vĩnh Long: Thiết kế nhiều mô hình đoạt giải

TAM ANH
Chia sẻ
Nguyễn Hữu Trung bên MH “Hệ thống điều khiển nhà từ xa và phòng, chống trộm cho NKT và người già”.

Em Nguyễn Hữu Trung - học sinh lớp 12A5, Trường THPT Vĩnh Xuân (huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) - đã thiết kế thành công Mô hình (MH) “Hệ thống điều khiển nhà từ xa và phòng, chống trộm cho người khuyết tật (NKT) và người già”. Đây là sản phẩm vừa giành giải nhất Cuộc thi “Sáng tạo Khoa học kỹ thuật thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ 5” (năm 2015 - 2016).

Trung cho biết: “Em muốn NKT, người già, nạn nhân chất độc da cam còn cử động tay chân được không tự ti mặc cảm thông qua việc có thể trông nom nhà cửa, không làm tăng thêm gánh nặng cho gia đình. Vậy là em bắt tay thực hiện ý tưởng của mình…”.

Hàng ngày, sau giờ lên lớp, Trung dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu liên quan, tranh thủ đi gom các mạch điện tử của các thiết bị điện tử đã bỏ để mày mò, đầu tư cho “tác phẩm” của mình. Với những nguyên liệu không thể tận dụng, em dành dụm tiền ăn sáng để mua. Trung cho biết, toàn bộ nguyên vật liệu để hình thành hệ thống khoảng 500.000 đồng, thời gian thi công khoảng 20 ngày.

Với thiết bị này, NKT hay người già đang ngồi trên xe lăn, xe lắc hay ở bất kỳ địa điểm nào đều có thể tự điều khiển tất cả các thiết bị trong nhà (mở cửa cái hay cửa sổ; tự động tắt - mở hệ thống đèn trong nhà...). MH này còn kết hợp với thiết bị phòng, chống trộm thông minh để bảo vệ nhà. “Nhà sáng chế” Nguyễn Hữu Trung cho biết, dụng cụ thiết lập MH gồm một hộp nhôm cũ để đặt bộ điều khiển trung tâm, điện thoại, pin, mạch hạ áp, mạch đèn, còi hú và các phụ kiện khác. Muốn cho hệ thống đóng - mở cửa hoạt động hay tắt - mở hệ thống đèn chiếu sáng chỉ cần khởi động các công tắc. Song song đó, hệ thống chống trộm tự động được đấu nối vào các cửa, mỗi khi cửa bị mở với bất kỳ ngoại lực nào, hệ thống lập tức hoạt động và còi báo động sẽ vang lên kèm điện thoại di động của chủ nhà cũng sẽ vang lên liên tục.

Trước đó, Trung đã đoạt khá nhiều giải thưởng tại các cuộc thi “Sáng tạo Khoa học kỹ thuật thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long”: Giải nhất năm 2011 - 2012 với MH “Xe hốt rác tự động”; giải khuyến khích năm 2012 - 2013 với MH “Rôbốt lau nhà”; giải 3 năm 2013 - 2014 với MH “Rôbốt đa năng” (có tính năng tự hốt rác, sắp xếp thứ tự các thùng chứa rác, hút bụi trong không khí)…

Không chỉ giỏi 2 môn vật lý, toán, Trung còn… mê môn văn. Theo Trung, những lúc căng thẳng, môn văn đã giúp em lấy lại thăng bằng. Ba mẹ Trung là nông dân, vì vậy sau giờ lên lớp, Trung còn tranh thủ đi cắt cỏ nuôi bò, làm cỏ ruộng, dạy em học… Thời gian mày mò nghiên cứu của Trung thường bắt đầu từ 21 - 24h! Trung “bật mí”: “Em sắp cho “ra lò” MH “Xe sử dụng năng lượng mặt trời kết hợp nguồn điện từ trường từ bánh xe”. Dự kiến “nhà sáng chế” tuổi 18 sẽ trình làng MH này tại cuộc thi lần tới. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng