Nghề “cấy” dây khoai lang ở Phú Thịnh

PHAN THỊ ANH THƯ
Chia sẻ
Người lao động ra cánh đồng trồng khoai lang chuẩn bị “cấy” dây khoai.

Hai vợ chồng chị Lê Thị Tuyết - ngụ ấp Phú Hữu, xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình, Vĩnh Long - và người con gái lớn đều theo nghề “cấy” dây khoai lang. Hai vợ chồng đã gắn bó với nghề này gần 30 năm, còn người con gái cũng đã có… thâm niên 15 năm.

Điều kiện thổ nhưỡng của xã Phú Thịnh phù hợp với các loại rau củ; trong đó khoai lang là loại nông sản chủ lực. Nhiều nông dân ở đây chọn khoai lang để phát triển kinh tế, nhờ đó tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm lao động tại địa phương với nghề “cấy” dây khoai lang, nhổ khoai khi thu hoạch. Chỉ riêng 2 ấp Phú Hữu Đông, Phú Hữu Tây đã có hàng trăm người - đa số là phụ nữ - làm nghề này. Công việc “cấy” dây khoai thường bắt đầu từ lúc 1h và kết thúc lúc 17h. Lý giải về nguyên nhân phải lao động trong đêm, chị Nguyễn Thu Tâm - người đã có 20 năm theo nghề - cho biết: “Phải làm đêm để có được không khí mát mẻ, năng suất cao. Ban đầu buồn ngủ lắm, riết rồi quen. Ban ngày nắng nóng, năng suất thấp lắm…”.

Để công việc mau chóng, chủ đất thường thuê người cuốc đất thành giồng cao cách đều nhau, sau đó dùng máy bơm nước tưới cho đất tơi ra, mềm xốp. Công đoạn cuối cùng là thuê người dùng dao để đào lổ và “cấy” dây khoai xuống. Giá trả cho lao động lên giồng, bơm tưới (đa phần là nam giới) hiện khoảng 180.000 - 200.000 đồng/người/ngày. Giá trả cho người “cấy” dây khoai (chủ yếu là phụ nữ) được tính trên đơn vị bó. Hiện mỗi bó (200 cọng dây khoai) người lao động được trả 7.000 đồng. Người quen việc, tay nghề cao thu nhập xấp xỉ 300.000 đồng/người/ngày, người có tay nghề kém hơn thu nhập từ 250.000 - 270.000 đồng/người/ngày.

Chị Nguyễn Thu Tâm cho biết thêm: “Nhiều năm qua, chúng tôi có việc làm khá ổn định do ngày càng có nhiều nông dân mở rộng diện tích trồng khoai. Bình quân mỗi lao động có việc làm từ 10 - 15 ngày/tháng, thời gian còn lại sẽ nhổ khoai với tiền công từ 110.000 - 130.000 đồng/người/ngày”. Thường thì lao động làm nghề này tự tổ chức thành từng nhóm, cử người làm tổ trưởng để ký “hợp đồng miệng” với chủ đất trồng khoai, nhận và giao lại tiền cho từng thành viên trong tổ (tương ứng với sản lượng của từng người do chủ đất xác định). Do phải cơ động trên nhiều diện tích khác nhau, lao động làm nghề này thường sử dụng xe máy đi từ nhà đến nơi sản xuất, mang theo nhiều dụng cụ hành nghề (nón, ủng, khẩu trang, dao, đèn bình ắc quy) và nước uống, cơm…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con