“Nhà sáng chế” học lớp ba với thiết bị “tóm” ruồi vàng

PHAN THỊ ANH THƯ
Chia sẻ
Bảo Duy với sản phẩm của mình vừa đoạt giải.

Nguyễn Bảo Duy - học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học Đông Phú 1 (xã Đông Phú, huyện Châu Thành, Hậu Giang) - là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong số các thí sinh đoạt giải tại Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2016.

Ruồi vàng (RV) là loại côn trùng gây hại trái cây rất nhanh. Lâu nay, nhà vườn thường dùng các biện pháp phòng trị truyền thống (sử dụng keo dính ruồi, phun xịt thuốc hóa học, treo chuối chín…), nhưng kết quả không cao, tốn kém nhiều chi phí. Bảo Duy bộc bạch: “Mỗi lần theo nội ra vườn xoài, thấy RV cắn phá trái cây, nhưng không có cách nào diệt chúng. Dùng thuốc thì hao tốn tiền, lại ảnh hưởng đến chất lượng trái vì dính thuốc trừ sâu, từ đó con quyết tâm làm cho được cái máy diệt RV…”

Duy phát hiện ở quê mình có rất nhiều cây é tía bỏ hoang, nhưng có sức… quyến rũ đối với côn trùng, đặc biệt là RV. Em bắt đầu hành trình chế tạo máy bắt RV từ loại lá cây này. Sản phẩm của Duy (vừa đoạt giải ba) rất đơn giản với các phần chính: Chân máy, phần thân có một cái thau để lấy gió khi cánh quạt phía sau quay dưới tác dụng của gió trời, phần đựng lá é tía xay nhuyễn, phía dưới là bình đựng xác RV. Khi gió làm quay cánh quạt phía sau, máy hoạt động. Mùi thơm của lá é tía được gió khuếch tán trong không khí sẽ thu hút RV bay đến và bị hút vào chiếc bình chứa. Bảo Duy kể tiếp: “Thấy vậy chớ con làm trật lất mấy lần, đến lần thứ 3 mới… ngon lành đó!”.

Chí phí lắp đặt một chiếc máy bắt ruồi này chỉ khoảng 100.000 đồng và đã được nhiều nông dân tại địa phương áp dụng khá thành công. Lợi thế của máy là rất nhẹ, kết cấu đơn giản, không cần nhiên liệu, tháo lắp dễ dàng nên dễ cơ động, giúp nhà vườn tiết kiệm được thời gian phun xịt thuốc, giảm chi phí, hạn chế RV gây hại. Ông Lê Văn Tỏ - ngụ ấp Phú Hưng, xã Đông Phú - nhận xét: “Thiết bị này tuy đơn giản, rẻ tiền nhưng hiệu quả lắm. Tui đã sử dụng thử trên 6 công xoài Đài Loan, kết quả diệt đến 80% số lượng RV”. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng liên đoàn LĐVN