Niềm vui trong ngày khai giảng

N.P.ĐẤU
Chia sẻ

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là “vùng trũng” về nhiều mặt so với cả nước, trong đó có giáo dục, đặc biệt là giáo dục THPT. Hàng năm, các đội tuyển quốc gia nước ta tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế các môn khoa học cơ bản luôn giành được giải cao, đem vinh quang về cho đất nước, cho truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam.

Tuy nhiên, hầu như chưa có học sinh (HS) nào ở vùng ĐBSCL có tên trong các đội tuyển đó, chứ chưa nói tới chuyện đoạt giải. Thậm chí rất ít HS vùng ĐBSCL đoạt giải cao trong các kỳ thi HS giỏi văn hóa quốc gia hàng năm, mặc dù tỉnh nào trong vùng cũng có trường THPT chuyên. Phải chăng tố chất của HS vùng ĐBSCL không đủ sức tiếp cận đỉnh cao của kiến thức, trí tuệ?

Mới đây, một trường THPT chuyên của một tỉnh trong vùng ĐBSCL đã thí điểm việc đào tạo HS giỏi cho trường bằng cách đưa các em đi “bồi dưỡng” kiến thức ở các “lò” đào tạo HS giỏi ở Hà Nội 3 tháng, thay vì chỉ “đóng cửa dạy nhau” ở tại trường như những năm trước. Kết quả thật bất ngờ, trong các kỳ thi HS giỏi văn hóa quốc gia sau đó, có đến 7 HS của trường này đoạt giải, điều mà trước đó họ có nằm mơ cũng không thấy.

Trong buổi tọa đàm nhân dịp khai giảng năm học mới 2016 - 2017 tại Trường THPT Chuyên Long An, có một ý kiến đáng chú ý: HS và giáo viên (GV) nhà trường không dám mong được đưa đi Hà Nội “bồi dưỡng” HS giỏi như trường hợp của tỉnh bạn, mà chỉ mong mời các chuyên gia giỏi về trường để đào tạo GV giỏi, bồi dưỡng HS giỏi cho trường. Thế nhưng, đại diện Sở GDĐT Long An cho rằng, theo quy định hiện hành, không có khoản chi dành cho việc mời chuyên gia giỏi nói trên. Thầy Đàm Văn Tuyến - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Long An - ước ao một điều: Nhà nước đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở vật chất Trường THPT Chuyên Long An khoảng 240 tỉ đồng, cũng nên dành một số phần trăm nào đó để đầu tư nâng cao trình độ đội ngũ GV, HS của nhà trường.

Có mặt tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Văn Được - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - cho rằng, việc mời chuyên gia giỏi về nhà trường để đào tạo GV, HS giỏi là chuyện không khó, hoàn toàn có thể giải quyết được. Thậm chí, tỉnh sẽ xem xét đầu tư các phương tiện học tập tiên tiến cho trường, tạo điều kiện để nhà trường liên kết với các trung tâm khoa học - kỹ thuật trong tỉnh để giúp HS dễ dàng tiếp cận với khoa học - kỹ thuật… Một niềm vui không nhỏ cho thầy và trò Trường THPT Chuyên Long An trong ngày khai giảng!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á