Vị Thủy (Hậu Giang):

Nỗi buồn trầu tết con gà

TAM ANH
Chia sẻ
Hái lá trầu.

Đường vào trung tâm làng trầu xã Vị Thủy (huyện Vị Thủy, Hậu Giang) vẫn khang trang, sạch đẹp, nhưng không khí thu hoạch lá trầu trong những ngày giáp tết này rất yên ắng, không sôi động như những năm trước. 

Lý giải tình trạng này, bà Cao Thị Thum - ngụ ấp 5 - cho biết: “Năm nay trầu trúng mùa, lá to, dầy, màu sắc đẹp nhưng rớt giá thê thảm nhất từ trước đến nay. Dân trồng trầu năm nay ăn tết không ngon...”. Ông Thạch Chuôn (ngụ ấp 7 - người đã gắn bó với làng trầu này trên 50 năm) nói: “Giá cả năm nay giảm đột ngột, người trồng không kịp trở tay. Thương lái từ các tỉnh phía bắc, miền Trung và TPHCM bỗng dưng… biến mất, không rõ nguyên nhân. Năm trước, cận tết mỗi “ốp” trầu (40 lá ngon sau khi tuyển chọn) có giá từ 6.000 - 8.000 đồng, nay chỉ còn 1.500 - 1.700 đồng...”.

Làng trầu huyện Vị Thủy (tập trung ở các ấp 5, 7, 8) có trên 200 hộ trồng, diện tích xấp xỉ 40ha. Riêng ấp 5 - được xem là “thủ phủ” của làng trầu - bởi hầu hết các hộ trồng trầu đều có thu nhập ổn định. Hộ trồng nhiều nhất khoảng 4.000 nọc, hộ ít 400 nọc. Tuy nhiên, số lượng hiện đã sụt giảm khoảng 20% do “đầu ra” không ổn định. Nhiều hộ dân đã phá bỏ vườn trầu để trồng các loại cây ăn trái khác. Bà Trần Thị Lệ - ngụ ấp 7 - kể: “Với diện tích 1 công đất có thể trồng từ 1.000 - 1.200 nọc trầu, mỗi tháng thu hoạch 3 lần. Năm rồi mỗi công trầu lời 8 - 9 triệu, nay chỉ còn 1 - 2 triệu...”.

Theo nhiều hộ trồng trầu lâu năm, trồng trầu không nặng công chăm sóc, không cần nhiều diện tích, có thể trồng ở những khoảnh đất hẹp, nhưng cần quan tâm đến các yếu tố: Nọc trầu phải bằng cây tràm (vỏ tràm bám rất chắc vào thân cây tạo điều kiện cho rễ dây trầu phát triển tốt); khi hái lá phải lựa chọn lá đạt chuẩn (số lá còn lại hái đợt tiếp theo cách đợt trước khoảng 10 ngày); khi hái không làm dập đọt non đang phát triển; làm giàn để hái lá trên cao; khi ngọn vượt khỏi giàn thì cắt đọt... 

Tình trạng giá bán trầu lá giảm kéo theo giá thuê mướn nhân công cũng sụt. Cụ thể, giá thuê hái lá từ 150.000 đồng/ngày giảm còn 120.000 đồng, giá xếp “ốp” từ 120.000 đồng/ngày giảm còn 100.000 đồng… 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Hàng loạt web xem phim trực tuyến không bản quyền sắp sửa lao đao