Nỗi đau mang tên “thuyên tắc ối”

SÔNG VÀM
Chia sẻ

Ngày 6.7.2016, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Long An đã xảy ra một ca ”sanh khó”. Sản phụ (SP) sau khi được mổ bắt con đã bị hôn mê, phải chuyển lên BV Chợ Rẫy TPHCM, nhưng đã không qua khỏi, chỉ cứu được con. Gia đình nạn nhân bức xúc cho rằng cái chết của người thân là do BV thiếu trách nhiệm. Trong khi Hội đồng Khoa học kỹ thuật (KHKT) của BV xác định đây là triệu chứng ”thuyên tắc ối” khi sanh, dù rất hiếm xảy ra, nhưng tỉ lệ tử vong rất cao.

Theo Hội Phụ sản TPHCM, tỉ lệ “thuyên tắc ối” ước tính 1/30.000 cho đến 1/8.000 SP trong thai kỳ và không dự phòng được, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. “Thuyên tắc ối” mặc dù ít gặp nhưng lại có tỉ lệ tử vong rất cao (thường trên 90%). Sự cố xảy ra thường trong giai đoạn cuối của chuyển dạ, với cơn co tử cung mạnh và ối vỡ. Nước ối chảy vào tĩnh mạch, tim, phổi; lên não, gây suy hô hấp cấp. Với bệnh này, SP bị đột ngột tím tái, trụy tim mạch, rối loạn đông máu và tử vong.

Trường hợp “thuyên tắc ối” đầu tiên trên thế giới được mô tả vào năm 1926. Trước đó hơn 100 năm, vào năm 1817 một bác sĩ sản khoa tên Sir Richard Croft đã bị chỉ trích dữ dội vì trường hợp tử vong của công chúa Charlotte (Xứ Wales) khi sanh, đến nỗi bác sĩ Croft phải tự tử.

Hơn 150 năm sau, người ta mới chứng minh rằng công chúa Charlotte chết vì “thuyên tắc ối”, bác sĩ Croft được giải oan. Cho đến nay không có biện pháp dự phòng hữu hiệu đối với “thuyên tắc ối”.

Trở lại trường hợp tại BVĐK Long An, gia đình nạn nhân Lê Thị Thanh Lan (SN 1982 - ngụ xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa, Long An) bức xúc cho rằng SP có dấu hiệu mệt trước đó nhiều giờ, nhưng BV đã không kịp thời can thiệp. Khi chuyển SP lên tuyến trên, xe lại bị hư, kéo dài thời gian. Gia đình nạn nhân cũng bức xúc chuyện SP đã không được chuyển lên BV Từ Dũ (chuyên về sản khoa), mà chuyển đến BV Chợ Rẫy. Về vấn đề này, Hội đồng KHKT BVĐK Long An giải thích: Dấu hiệu mệt trước khi sanh của SP không có gì bất thường; xe chuyển viện đúng là có trục trặc (ngộp xăng), nhưng đã khắc phục ngay, đảm bảo thời gian chuyển viện 45 phút theo quy định; việc chuyển BV Chợ Rẫy là do chỉ định của BV Tù Dũ sau khi hội chẩn qua điện thoại với BVĐK Long An (vì đã sanh xong, phần xử lý tiếp theo BV Chợ Rẫy hay hơn).

Theo các chuyên gia trong ngành, nếu gia đình nạn nhân Lê Thị Thanh Lan không chấp nhận cách giải thích của BVĐK Long An, thì có thể khiếu nại. Khi ấy Hội đồng Y khoa tỉnh Long An sẽ vào cuộc. Nếu vẫn chưa ngã ngũ, vụ việc có thể lên đến Hội đồng Y khoa Trung ương.

Theo BVĐK Long An, đây là trường hợp SP tử vong đầu tiên trong tổng số khoảng 5.000 ca sinh tại đây từ đầu năm 2016 đến nay. Còn theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong mẹ ở các nước đang phát triển vào năm 2015 là 239/100.000 ca, trong khi ở các nước phát triển (Mỹ, Anh…) tỉ lệ sản phụ chết là 14/100.000 người. Ở VN đầu thập niên 80 thế kỷ 20, số phụ nữ tử vong khi sinh lên tới 250/100.000 ca. Còn hiện nay là 54/100.000 ca, nằm trong số các nước đang phát triển có tỷ lệ tử vong mẹ thấp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Bùi minh ơn
Tôi đã từng làm ngoại khoa tại BVDK Long An 9 năm, tôi là người từng đấu tranh với là bv, về khoa sản và tôi biết rất rõ,. Nếu người nhà bn cần tư vấn, tôi sẵn sàn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ