Nuôi cá tra ở ĐBSCL: Vẫn đối mặt với khó khăn

TRẦN LƯU
Chia sẻ

Giá giảm sâu cộng với những bất cập nội tại chưa được giải quyết khiến ngành nuôi cá tra (CT) ở vùng ĐBSCL tiếp tục đối mặt với khó khăn...

Đến thời điểm này, diện tích nuôi CT tại vùng ĐBSCL đã sụt giảm đáng kể so cùng kỳ năm trước. Tại Hậu Giang, tính đến cuối tháng 8 đã có hơn 43ha nuôi CT “treo ao” - gần bằng một nửa diện tích đã thả nuôi (hơn 75ha). Theo thống kê chưa đầy đủ, diện tích thả nuôi CT 7 tháng đầu năm tại các địa phương vùng ĐBSCL ước đạt 4.237ha, giảm 2% so cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, giá CT nguyên liệu đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Cụ thể, tại TP.Cần Thơ và các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre…, giá CT nguyên liệu (loại thịt trắng) đang ở mức từ 17.500 - 18.500 đồng/kg, giảm hơn 2.000 đồng/kg so cùng kỳ. Với mức giá này, người nuôi lỗ khoảng 3.000 đồng/kg. Giới thông thạo cho biết, giá xuất khẩu CT quá thấp như hiện nay còn do chính các nhà xuất khẩu cạnh tranh gay gắt, muốn giành đơn hàng nên đã giảm giá bán sát đáy, kéo theo chất lượng giảm, giá thu mua giảm. Các nhà nhập khẩu biết được điều này nên càng trả giá thấp.

Một trong những nguyên nhân khiến ngành CT liên tục gặp khó trong thời gian qua là tình trạng sản xuất manh mún, thiếu liên kết. Việc phát triển vùng nuôi, cơ sở chế biến ở các địa phương chủ yếu là tự phát, thiếu quy hoạch và định hướng dẫn tới mất cân đối cung - cầu, giá sụt giảm. Hơn nữa, phần lớn sản phẩm CT xuất khẩu của Việt Nam ở dạng thô, hàm lượng chế biến thấp (phần lớn là phi lê đông lạnh) nên không tạo được giá trị gia tăng cho ngành hàng. Hiện các doanh nghiệp (DN) chưa tập trung đầu tư nâng cấp trang thiết bị công nghệ, đa dạng hóa phân khúc sản phẩm; chưa quan tâm đúng mức đến xây dựng thương hiệu và xây dựng chuỗi phân phối sản phẩm cả trong lẫn ngoài nước. Đây cũng là rào cản khiến ngành CT Việt Nam giảm khả năng cạnh tranh…

Mới đây, Hiệp hội CT Việt Nam đã cho ra mắt Dự án Thương mại điện tử với website: mekongfishmaket.com và Bản đồ vùng nuôi cá tra vùng ĐBSCL với website: pangasiusmap.com. Đây được xem là cơ hội để ngành CT tháo gỡ khó khăn. Theo đó, website pangasiusmap.com là bản đồ cập nhật 200 vùng nuôi CT của DN và hộ nuôi cá ở 6 tỉnh, thành (TP.Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Tiền Giang) với tổng số 1.104 ao (diện tích 1.230ha). Sử dụng bản đồ địa lý này, người xem dễ dàng tìm kiếm thông tin và xác định vị trí vùng nuôi trên hệ thống. Bản đồ kết hợp với bộ lọc dữ liệu tìm kiếm và trích xuất báo cáo về diện tích, sản lượng, số lượng DN, hộ nuôi; dự báo sản lượng thu hoạch trong thời gian tới. Còn website mekongfishmaket.com cung cấp cho thành viên bán hàng các tiện ích hỗ trợ hoạt động quảng bá sản phẩm, báo giá, quản trị hiệu suất của nhân viên bán hàng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1