Phát huy “cầu nối” xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

TRẦN LƯU
Chia sẻ

Tuần qua, tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã diễn ra Tọa đàm “Phát huy vai trò người tiêu biểu có uy tín các dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực Tây Nam Bộ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi tọa đàm.

Vùng Tây Nam Bộ hiện có gần 4.000 người có uy tín/hơn 1,4 triệu đồng bào dân tộc; trong đó đông nhất là đồng bào Khmer, đồng bào Hoa và đồng bào Chăm. Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng từ trung ương đến địa phương, đời sống của đồng bào các DTTS không ngừng được nâng cao. Ủy ban MTTQ các địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội có vai trò quan trọng trong việc phát huy vai trò của những người tiêu biểu trong đồng bào DTTS. MTTQ các cấp trong vùng luôn sâu sát, gần gũi với đồng bào DTTS; tổ chức thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ, tết của đồng bào DTTS, tôn giáo như Lễ Dolta, Tết Chol Chnam Thmay, Tết cổ truyền Raya Idil Adha... thể hiện mối quan hệ mật thiết, gắn bó, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đồng bào DTTS… Những người có uy tín đã trở thành “cầu nối” quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân; chất xúc tác để tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Do đó các địa phương cần củng cố lực lượng này, thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cũng như cung cấp thông tin để người có uy tín tham gia tạo đồng thuận trong nhân dân.  

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Người có uy tín là tài sản quý báu của đồng bào DTTS vùng Tây Nam Bộ, do đó phải có giải pháp phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt này.
Buổi tọa đàm cũng đã rút ra những bài học hay, những kinh nghiệm tốt trong việc phát huy vai trò của những người tiêu biểu trong đồng bào DTTS; đồng thời đề xuất, kiến nghị với Đảng, nhà nước, MTTQ những nội dung cần tiếp tục thực hiện để phát huy vai trò của người tiêu biểu có uy tín trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi