Phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS theo phương pháp mới

THANH HUYỀN
Chia sẻ
Việc thành lập CĐCS sẽ do tập thể NLĐ quyết định.

Việc thành lập CĐCS tại các doanh nghiệp (DN) trong thời gian tới sẽ không còn phụ thuộc vào sự chủ quan của người sử dụng lao động (NSDLĐ), hạn chế sự can thiệp của NSDLĐ trong quá trình thành lập CĐCS và lựa chọn nhân sự BCH CĐCS….

Trong 3 ngày (từ 22 -24.11), tại Bến Tre, Trung tâm Hội nghị và đào tạo cán bộ CĐ (Tổng LĐLĐVN) phối hợp với LĐLĐ tỉnh Bến Tre tổ chức tập huấn công tác phát triển đoàn viên (ĐV) và thành lập CĐCS theo phương pháp mới. Có 41 cán bộ làm công tác phát triển ĐV của LĐLĐ 3 tỉnh (Bến Tre, Đồng Tháp và Trà Vinh) tham dự.

Theo thông tin tại lớp tập huấn, DN thành lập mới ngày càng nhiều, số lượng CNLĐ càng tăng cao. Tuy nhiên, tốc độ phát triển ĐV và thành lập CĐCS tại các DN vẫn chưa theo kịp. Tổng LĐLĐVN đánh giá: “Số lượng ĐV và CĐCS những năm gần đây phát triển nhanh, tuy nhiên chất lượng ĐV, chất lượng hoạt động của CĐCS ở một số nơi chưa đáp ứng yêu cầu đề ra; tốc độ phát triển ĐV, thành lập CĐCS khu vực DN ngoài nhà nước chưa theo kịp tốc độ phát triển DN”.

Chương trình phát triển ĐV (giai đoạn 2013 - 2018) của BCH Tổng LĐLĐVN với mục tiêu: Tập hợp đông đảo CNVCLĐ vào tổ chức CĐ để NLĐ được chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng. Mục tiêu đề ra, đến năm 2018 cả nước có 10 triệu ĐV, có từ 90% trở lên số đơn vị DN sử dụng 30 LĐ trở lên có tổ chức CĐCS. Trong khi đó, từ trước tới nay, việc thành lập CĐCS tại DN do CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở tuyên truyền, vận động NLĐ; chủ DN là người trực tiếp quyết định việc thành lập CĐCS trong DN. Do đó, việc thành lập CĐCS trước đây còn phụ thuộc vào ý chí chủ quan của DN. Vẫn có nhiều trường hợp chủ DN không tạo điều kiện, né tránh việc thành lập CĐCS...

Trong bối cảnh nước ta hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, các tiêu chuẩn về LĐ ngày càng khắt khe hơn, đòi hỏi tổ chức CĐVN phải đổi mới toàn diện về nội dung và phương thức hoạt động. Việc đổi mới nội dung, phương thức phát triển ĐV và thành lập CĐCS là tất yếu. Những nội dung cơ bản về đổi mới công tác phát triển ĐV và thành lập CĐCS được hướng dẫn tại buổi tập huấn: Cơ sở pháp lý và chủ trương của Tổng LĐLĐVN về đổi mới nội dung, phương thức phát triển ĐV, thành lập CĐCS; nhiệm vụ của CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở trong công tác phát triển ĐV và củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS; kỹ năng vận động NLĐ của cán bộ làm công tác phát triển ĐV; tìm hiểu quy trình và kinh nghiệm trong phát triển ĐV, thành lập CĐCS theo phương pháp mới…

Theo đó, quy trình đổi mới phát triển ĐV và thành lập CĐCS với mục tiêu xây dựng tổ chức CĐCS thực sự của NLĐ, do NLĐ và vì NLĐ, dựa trên sức mạnh tập thể NLĐ; gắn việc thành lập tổ chức CĐCS với mục tiêu thương lượng tập thể tốt hơn tại nơi làm việc. Quy trình thành lập CĐCS theo phương thức mới gồm 7 bước: Điều tra, khảo sát, lập kế hoạch đến khi CĐCS thương lượng ký kết được TƯLĐTT. Việc đổi mới các quy trình này tạo ưu thế hơn cho NLĐ là thúc đẩy NLĐ thực hiện quyền thành lập CĐCS trong DN; hạn chế sự can thiệp của NSDLĐ trong quá trình thành lập CĐCS và lựa chọn nhân sự BCH CĐCS….

Năm 2016, Trung tâm Hội nghị và đào tạo cán bộ CĐ đã tổ chức 27 lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác phát triển ĐV và tổ chức CĐCS trong cả nước. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật